Action

Money Talks (1997) มันนี่ ทอล์ค คู่หูป่วนเมือง

51YpMIzRHcL

นี่ก็เป็นหนังขายฮานะครับ งานแจ้งเกิดชิ้นแรกๆ ของ Chris Tucker ก่อนที่พี่ท่านจะมาดังสนั่นไปกับ Rush Hour ซึ่งคนกำกับก็คือ Brett Ratner เจ้าเดียวกับที่ทำ RH นั่นแหละครับ

Tucker มารับบทเป็น แฟรงคลิน แฮตเชตต์ จอมกะล่อนปากมากที่จับพลัดจับผลูโดนตำรวจจับข้อหาโกงน่ะครับ แล้วพี่ท่านก็ซวยซ้ำซวยซ้อนครับ เกิดมีนักโทษที่มีอิทธิพลวางแผนหนีจนพี่แกติดร่างแหออกมาด้วย ทางการก็เลยไล่จับเขาครับ แต่ยังซวยไม่พอ เพราะเจ้านักโทษที่แหกคุกออกมาก็อยากจะฆ่าเขาเหมือนกัน (ประมาณว่าเพื่อปิดปากน่ะครับ แล้วก็รำคาญที่พี่แกพูดมากด้วย) พี่แกเลยหนีหัวซุกหัวซุน

พอหนีไปหนีมา ดวงชะตาก็พา แฟรงคลิน ไปพบกับ เจมส์ รัสเซลล์ (Charlie Sheen) นักข่าวที่กำลังกัดข่าวเด็ดอยู่พอดี ทั้งสองเลยทำข้อตกลงว่าจะช่วยเหลือกัน โดยแฟรงคลินจะได้รับความปลอดภัย ส่วนเจมส์ก็ได้ข่าว… แต่นี่มันแค่จุดเริ่มของความฮาบ้าคลั่งครับ ยังมีเรื่องบ้าๆ รอทั้งสองอีกเพียบ

หนังฮาสิ้นดีครับท่านทั้งหลาย ฟังเวอร์ชั่นฝรั่งก็เจอ Tucker แกพล่ามเต็มที่แล้ว มาพากย์ไทยก็ฮาบ้าบอพอกัน เป็นหนังที่ไม่เน้นสาระครับ เน้นบ้าอย่างเดียว หนังขาย Tucker เต็มๆ จนไม่แปลกใจว่าทำไมทีมงาน RH ถึงอยากเอาแกไปเล่น ก็เล่นพล่ามได้บ้าขนาดนี้นี่หน่า หนังสนุกบ้าเต็มที่ก็เพราะพี่แกนี่แหละ

เป็นหนังอีกเรื่องครับที่ผมดูแบบสบายๆ คลายเครียดได้ดีมาก ความฮาเยอะ แล้วเนื้อเรื่องก็ยังน่าติดตามพอดู มันไม่ได้เปี่ยมสาระอะไรนักหรอกครับ แต่มันผูกเรื่องได้ดี ดูไปก็เดาไม่ออกว่าเรื่องมันจะไปทางไหนต่อ แล้วตอนจบยังต้องมีมาแก้เกม หาทางรับมือผู้ร้ายอีก จะว่ามั่วก็ได้นะครับ แต่เป็นการมั่วที่มันส์มาก ผสมทั้งตลก แอ็กชันเข้าด้วยกันแบบลงตัวมากๆ

เมื่อ Tucker ครองจอ ดาราร่วมจออย่าง Sheen ก็เลยออกแนวเป็นสมทบมากกว่า มาสไตล์ตัวเอกประเภทตกกระไดพลอยโจรน่ะครับ ทำท่างงๆ แล้วก็ต้องมานั่งรำคาญนายแฟรงคลินนี่ด้วย แต่เขาก็เล่นได้โอเคล่ะครับ ส่วนดาราเจ้าอื่นที่เข้าท่าก็มี Paul Sorvino ในบทว่าที่พ่อตาของเจมส์ที่ไม่ค่อยชอบว่าที่ลูกเขยเท่าไร รุ่นนี้ลายครามแล้วครับ เล่นตลกแบบหน้านิ่งๆ ได้ดีมาก ประมาณว่าคุยกับ Tucker คนหนึ่งก็นิ่ง คนหนึ่งก็ปล่อยมุกตลอด ก็ฮาดีครับ แล้วก็ยังมี Heather Locklear ในบทเกรซ คนรักของเจมส์ ก็มาสวยเป็นหลักครับ แต่บทบาทไม่ค่อยมีอะไรเท่าไร บอกแล้วไงครับ หนังเรื่องนี้พี่ Tucker แกตะบันเดี่ยวเลยล่ะ

สรุปง่ายๆ เลยครับ ชอบหนังฮาประเภทตัวเอกมาพล่ามตลอดแบบไม่หยุดหายใจ ก็เรื่องนี้ไปเลยครับ ฮามาก บ้ามาก มั่วแต่อร่อย ยิ่งใครชอบ Tucker ล่ะฮาแบบไม่เว้นวรรคแน่นอนครับ ช่วงนี้ถ้าอะไรๆ มันเครียดๆ ก็ดูเรื่องนี้แหละครับ ช่วยได้

สองดาวกว่าๆ ค่าความฮาครับ

Star21

(6.5/10)

51YpzRHcL