รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Arachnophobia (1990) อะรัคโนโฟเบีย ใยสยอง 8 ขา

arachnophobia-dvd-cover

ผมอยากดูหนังเรื่องนี้มากเลยนะครับ ตอนยังเด็กๆ เพราะหน้าปกมันดูสวยดี แม้จะเป็นหนังสัตว์ร้ายไล่ทำร้ายคนก็ตามที

เรื่องเริ่มเมื่อแมงมุมยักษ์พันธ์อำมหิตที่มีพิษรุนแรง หากใครก็ตามโดนกัดเพียงหนึ่งครั้ง ก็จะหัวใจวายตายในอีกไม่กี่อึดใจ ไม่มีทางช่วยเหลือหรือแก้ไขได้เลย และมันก็แอบมากับโลงศพใบหนึ่ง มายังเมืองเล็กๆ ในสหรัฐอเมริกา ที่ซึ่ง ดร.รอสส์ เจนนิ่งส์ (Jeff Daniels) คุณหมอมือใหม่เพิ่งย้ายเข้ามาพอดี พร้อมภรรยา (Harley Jane Kozak)

แต่แล้วก็เกิดการตายอย่างลึกลับด้วยอาการหัวใจวายหลายรายซ้อนกัน คุณหมอเลยต้องรีบสืบสวนสาเหตุก่อนจะต้องมีคนตายไปมากกว่านี้ อันนำเขาเข้าไปพบกับแมงมุมพันธุ์ดุ ที่ใกล้จะเพิ่มจำนวนขึ้นทุกทีหลังจากมัน … ผสมพันธุ์แล้ว …

ถือเป็นหนังที่สนุกดีนะครับ นี่คืองานกำกับครั้งแรกของ Frank Marshall เพื่อนซี้ที่อำนวยการสร้างหนังของ Steven Spielberg มาตลอดจนปัจจุบัน ซึ่งในเรื่องนี้ Spielberg ก็รับหน้าที่อำนวยการสร้างให้ สลับบทบาทกันน่ะครับ นอกจากนี้นี่ยังเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของค่ายหนัง Hollywood Pictures อีกด้วย

เจตนาของ Marshall คือทำหนังสไตล์ The Birds ของ Alfred Hitchcock แต่เพิ่มอารมณ์ขันแบบให้เด็กดูได้ แล้วผมว่าแกก็ทำได้นะครับ การเดินเรื่องถือว่าน่าติดตามตลอด เจ้าแมงมุมตัวร้ายก็ดูกลายเป็นปีศาจตัวจ้อยที่น่ากลัวใช้ได้ แล้วผมว่าหนังเลือกโลเกชั่นได้ดีครับ เหตุเกิดในเมือง คาไนม่า ที่แคลิฟอร์เนีย (เมืองสมมตินะครับ) ซึ่งเป็นเมืองที่ดูน่ารักและน่าอยู่จริงๆ แต่พอเจ้าแมงนี่คืบคลานไปที่ไหนเราก็จะตื่นเต้นขึ้นมาทันที ผมว่าอารมณ์แบบนี้ไม่ใช่จะวางจะคั้นกันได้ง่ายๆ นะครับ อันนี้ยอมรับว่า Marshall แกทำได้จริงๆ

Arachnophobia1

นักแสดงก็ได้ที่เจ๋งๆ มาครับ อย่าง Daniels ก็ดูดีทีเดียวครับในบทหมอ แต่โหงวเฮ้งแกไม่เชิงจะเป็นพระเอกเท่าไร คนที่ขโมยซียได้เจ๋งๆ คือ John Goodman ในบทเดลเบิร์ต แม็คคลินท็อก นักกำจัดแมลงมืออาชีพ ที่มียาฆ่าแมลงสารพัดขนาน ซ้ำชุดในการออกปฏิบัติการก็ยังกับพวกบริษัทกำจัดผีน่ะรับ เต็มยศจริงๆ เวลาแกโผล่ไปที่ไหนนี่หนังได้อารมณ์เบาลงเยอะครับ อีกคนก็ Julian Sands ในบทดร.เจมส์ แอทเธอร์ตัน นักกีฏวิทยาผู้เชียวชาญเรื่องแมงมุมที่เดินทางมาช่วยกำจัดเจ้าแมงโหดตัวนี้

ถือเป็นงานสนุกๆ ที่ดูได้เพลินๆ ครับ ไม่ผิดหวังเลย มันไม่โหดน่ะครับ มันสยองก็จริงแต่เป็นแบบเบาๆ ขณะเดียวกันก็ได้อารมณ์ลุ้นกำลังดี ยิ่งตอนท้ายเมื่อคุณหมอต้องเผชิญกับเจ้าแมงมุมตัวแม่เพียงลำพัง แม้แมงจะตัวไม่ใหญ่ แต่คนดูลุ้นครับ เพราะมันก็เหมือนปืนกระบอกเล็กที่หากโดนมันกัดเข้าจึ้กเดียวนี่เลิกพูดได้เลยครับ ตายแน่ๆ อีกทั้งตัวมันเล็กเลยสามารถแอบซ่อนได้ เราก็ต้องมาลุ้นอีกว่ามันอยู่ไหน และจะมาทางไหน พลาดไปนิดนี่ตายเลยครับ

หนังก็ไม่ยาวเกินไปด้วยครับ แค่หนึ่งชั่วโมงสี่สิบนาที อีกทั้งดนตรีของ Trevor Jones ก็ได้กลิ่นอายแดนป่าเขาลำเนาไพรดีในตอนต้นเรื่อง ส่วนช่วงเข้าเมืองก็เป็นดนตรีแบบแสดงบรรยากาศไม่น่าไว้ใจ อืมม์ หนังมันลงล็อคดีจริงๆ ครับ ไม่น่าแปลกใจที่หนังจะได้เงินไปพอตัว ทำไป $53 ล้านน่ะครับ และยังมียอดเช่าตอนออกวีดีโออีกกว่า $30 ล้าน เลยทำให้หนังทุนสร้าง $30 ล้านเรื่องนี้ทำกำไรไปไม่น้อย

คุ้มค่าดีครับ หนังไม่โหด แต่ระทึกแบบพอเหนื่อย

สองดาวใกล้ครึ่งครับ

Star21

(6.5/10)

arachnophobia.30281