รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Making a Living (1914)

pdvd_0002

นี่คือหนังเรื่องแรกของ Charlie Chaplin ยอดดาราตลกชื่อก้อง โดยในเรื่องพี่ Charlie รับบทเป็นไอ้หนุ่มสุดกะล่อนที่ตะลอนๆ ไปสร้างเรื่องราวตามที่ต่างๆ ตั้งแต่หาเรื่องนักหนังสือพิมพ์ไปจนถึงหลอกสองแม่ลูก

ตัวหนังก็เป็นแนวตลกสไตล์ขาวดำน่ะครับ แล้วก็เป็นหนังเงียบด้วยเลยมีแต่ตลกท่าทาง ซึ่งก็ดูเพลินๆ ครับ แรกๆ อาจดูธรรมดาไปหน่อย แต่พอพี่ Charlie แกเล่นท่าเมื่อไหร่ก็ฮาเมื่อนั้น

เรื่องนี้ถือว่าฉายแววพี่แกมากๆ นะครับ หน้าตาท่าทางดูบ้ามากๆ หรือตอนล้มหน้าคว่ำก็ฮาทุกที เรื่องแบบนี้มันเป็นพรสวรรค์เหมือนกัน บางคนเล่นแล้วดู Fake แต่กับพี่ Charlie แล้ว ดูธรรมชาติทุกเม็ด

ว่ากันตามตรง นี่ไม่ใช่งานฮาสุดของพี่แกหรอกนะครับ จริงๆ มันก็เรื่อยๆ แต่ด้วยความยาวที่มีแค่ไม่ถึง 10 มันเลยไม่น่าเบื่อ เนื้อหาสาระเป็นชิ้นอันก็อย่าคิดมากเลยครับ มันหนังตลกยุคแรกเริ่มน่ะ ดูเอาขำได้ก็เกินพอแล้ว แต่ถือว่าคุ้มตรงที่ได้เห็นการแสดงหนแรกของ Charlie Chaplin เนี่ยแหละ

สนุกสนานเฮฮาสำหรับงานชิ้นแรกของพี่แก ถ้าท่านไม่ใช่แฟนผลงานเขาก็คงเฉยๆ ครับ แต่ถ้าติดใจลีลาฮาแบบชาร์ลีแล้วล่ะก็ ดูเถอะครับ แม้จะไม่ฮากลิ้ง แต่แค่ดูพี่แกทำหน้ายึกๆ ยักๆ ก็ฮาแล้วนะ

ผมพูดสั้นๆ เพราะหนังมันไม่ยาวครับ อิอิอิ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

โฆษณา