Action

Speed (1994) สปีด เร็วกว่านรก!

6305176299.01.LZZZZZZZ

หนังเรื่องนี้ดังแค่ไหนคงไม่ต้องสาธยายนะครับ เอาเป็นว่าเรื่องนี้แจ้งเกิดให้ Keanu Reeves, Sandra Bullock และผู้กำกับ Jan de Bont แบบถ้วนหน้าถ้วนตากันกับเรื่องราวหนังแนวโปลิศจับวายร้ายโรคจิต นายตำรวจหนุ่มแจ๊ค ทราเว่น (Reeves) ที่ต้องมาต่อกรกับฮาวเวิร์ด เพย์น (Dennis Hopper) มือระเบิดที่ขู่จะถล่มรถเมล์คันหนึ่งพร้อมผู้โดยสารให้แหลกราญหากตำรวจไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ให้มัน

แจ๊คก็เลยต้องโดดขึ้นไปอยู่บนรถเมล์คันนั้นเพื่อหาทางหยุดระเบิดและช่วยตัวประกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีแอนนี่ (Bullock) นางเอกของเรื่องน่ะนะครับ อยู่บนนั้นด้วย เราก็ต้องมาลุ้นกันล่ะครับว่าแจ๊คจะเอาชนะมันได้อย่างไร

หนังมันส์ตลอดทั้งเรื่องครับ มีอะไรให้ลุ้นและต้องใช้สมองตลอดเวลา หนังแนวนี้เนี่ยนะครับ ถ้าจะให้มันส์ ไม่ใช่ว่าสักแต่จะใส่ฉากระเบิดหรือฉากยิงกันลงมาเท่านั้น บทหนังเนี่ยสำคัญครับ ต้องทำให้ผู้ร้ายเก่งมากๆ เข้าไว้ และขณะเดียวกันพระเอกก็ต้องมีสมองด้วย ให้พระเอกชิงไหวชิงพริบกับผู้ร้ายบ่อยๆ นั่นแหละครับ ถึงจะมันส์ และ Speed ก็ทำสำเร็จอย่างงดงาม

อืมม์ แล้วก็ต้องขอพูดถึงที่มาที่ไปของหนังหน่อยล่ะนะครับ เพราะผมว่าน่าสนใจไม่เลว เริ่มแรกนั้น Graham Yost คนเขียนบทหนังเรื่องนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากบทหนังเรื่อง Runaway Train ของ Akira Kurosawa อภิมหาผู้กำกับชาวญี่ปุ่นที่คอหนังคงรู้จักกันดีน่ะนะครับ อันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับรถไฟที่ต้องเล่นไปเรื่อยๆ โดยไม่สามารถหยุดได้ ทีนี้เขาเลยดัดแปลงให้กลายมาเป็นเรื่องรถเมล์ที่ต้องแล่นไปเรื่อยๆ เนื่องด้วยมีระเบิดติดอยู่แทน

เมื่อบทเสร็จ Graham Yost ก็ส่งบทไปยังค่ายดาวภูเขา Paramount Pictures ตั้งแต่ปี 1992 ครับ แต่ก็โดนแช่เย็นไม่ทำอะไรสักอย่าง จนในที่สุดบทก็หล่นมาที่ Fox ซึ่งก็เป็นรูปเป็นร่างเรียบร้อยว่าสร้างแน่ ทีนี้ก็เลือกพระเอกล่ะนะครับ ซึ่งก็มีหลายตัวเลือกมาก ตั้งแต่ Stephen Baldwin, William Baldwin, Johnny Depp, Bruce Willis, Tom Cruise และ Tom Hanks แต่ในที่สุด บทดันมาตกเป็นของ Jeff Bridges (The Fisher King) แทน ส่วนนางเอกของเรื่อง แอนนี่นั้นเขาก็เลือก Ellen DeGeneres มาเล่น โดยกะจะให้หนังมันออกมาโทนเบาๆ โดยพี่ Jeff นั้นจะโทนพระเอกจริงจังนิดนึง ส่วนเจ๊ Ellen จะเล่นเป็นนางเอกแบบฮาๆ น่ะครับ

นอกจากนี้บทดั้งเดิมยังกำหนดให้แฮร์รี่ เพื่อนซี้ของแจ๊ค เป็นตัวร้ายด้วย และคนที่มารับบทแฮร์รี่คนแรกก็คือ Ed Harris แต่ต่อมาเขาก็ถอนตัวออกไป บทแฮร์รี่เลยได้ Jeff Daniels มาเสียบแทน แต่เมื่อทุกอย่างดูเหมือนจะเข้าที่ก็มีการเปลี่ยนแปลงอีก เมื่อผู้สร้างต้องการเปลี่ยนโทนให้มันจริงจังและมันส์มากขึ้น แล้วยังมีการไปตาม Joss Whedon (ถูกแล้วครับ คุณพี่ที่ทำ Buffy กับ Angel นั่นแหละ) มาช่วยเกลาบทใหม่ ทีนี้เลยมีการยกเครื่อง Speed ขนานใหญ่เลยครับ ตั้งแต่บทพระเอกที่เปลี่ยนมาเป็น Reeves นางเอกกลายมาเป็น Bullock (ซึ่งผมว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องมากครับ เพราะผมนึกภาพพี่ Jeff มาเข้าคู่กับเจ๊ Ellen ไม่ออกเลยจริงๆ อีกอย่าง Bullock น่ารักกว่าเจ๊แกเยอะ)

ยังครับ การยกเครื่องยังไม่จบ ตัวร้ายของเรื่องที่แต่เดิมนั้นจะต้องเป็นแฮร์รี่ เพื่อนซี้ของแจ๊ค ก็ถูกเปลี่ยนใหม่ เนื่องจากทีมผู้สร้างเล็งเห็นว่าผู้ชมจะไม่ชอบกับการหักมุมแบบนี้เท่าไหร่ เลยเปลี่ยนให้แฮร์รี่กลายเป็นเพื่อนซี้ไปไหนไปกันของแจ๊คแทน ส่วนบทตัวร้ายก็แยกต่างหากไป

แล้วในที่สุดหนังก็ออกมาอย่างที่เราเห็นนี่แหละครับ ซึ่งต้องบอกว่าสนุกและมันส์สุดๆ แม้ Reeves จะเล่นแข็งมากก็ตามเถอะ แต่ด้วยเนื้อเรื่องและดาราอันเป็นสีสันชั้นดีอย่าง Daniels, Hopper และ Bullock ทำให้หนังออกมาลื่นมาก ซึ่งก็ต้องชมผู้กำกับ de Bont อีกรายที่ทำหนังเรื่องแรกออกมาก็เด็ดดวงขนาดนี้แล้ว

คอหนังบู๊ ถ้ายังไม่ดู รีบไปหามาซะนะครับ หนังมันส์ระดับนี้พลาดไม่ได้เด็ดขาด

สองดาวครึ่งสิครับ ระดับนี้แล้วน่ะ

Star22

(7.5/10)

Untitled03487

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.