Action

Speed (1994) สปีด เร็วกว่านรก!

6305176299.01.LZZZZZZZ

Speed ดังแค่ไหนคงไม่ต้องสาธยายนะครับ เอาเป็นว่าเรื่องนี้แจ้งเกิดให้ Keanu Reeves, Sandra Bullock และผู้กำกับ Jan de Bont แบบถ้วนหน้าถ้วนตากัน กับเรื่องราวหนังแนวโปลิศจับวายร้ายโรคจิต นายตำรวจหนุ่มแจ๊ค ทราเว่น (Reeves) ที่ต้องมาต่อกรกับฮาวเวิร์ด เพย์น (Dennis Hopper) มือระเบิดที่ขู่จะถล่มรถเมล์คันหนึ่งพร้อมผู้โดยสารให้แหลกราญหากตำรวจไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ให้มัน

แจ๊คก็เลยต้องโดดขึ้นไปอยู่บนรถเมล์คันนั้นเพื่อหาทางหยุดระเบิดและช่วยตัวประกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีแอนนี่ (Bullock) นางเอกของเรื่องน่ะนะครับ อยู่บนนั้นด้วย เราก็ต้องมาลุ้นกันล่ะครับว่าแจ๊คจะเอาชนะมันได้อย่างไร

หนังมันส์ตลอดทั้งเรื่องครับ มีอะไรให้ลุ้นและต้องใช้สมองตลอดเวลา หนังแนวนี้เนี่ยนะครับ ถ้าจะให้มันส์ ไม่ใช่ว่าสักแต่จะใส่ฉากระเบิดหรือฉากยิงกันลงมาเท่านั้น บทหนังเนี่ยสำคัญครับ ต้องทำให้ผู้ร้ายเก่งมากๆ เข้าไว้ และขณะเดียวกันพระเอกก็ต้องมีสมองด้วย ให้พระเอกชิงไหวชิงพริบกับผู้ร้ายบ่อยๆ นั่นแหละครับ ถึงจะมันส์ และ Speed ก็ทำสำเร็จอย่างงดงาม

แล้วก็ต้องขอพูดถึงที่มาที่ไปของหนังหน่อยล่ะนะครับ เพราะผมว่าน่าสนใจไม่เลว เริ่มแรกนั้น Graham Yost คนเขียนบทหนังเรื่องนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากบทหนังเรื่อง Runaway Train ของ Akira Kurosawa อภิมหาผู้กำกับชาวญี่ปุ่นที่คอหนังคงรู้จักกันดีน่ะนะครับ อันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับรถไฟที่ต้องแล่นไปเรื่อยๆ โดยไม่สามารถหยุดได้ ทีนี้เขาเลยดัดแปลงให้กลายมาเป็นเรื่องรถเมล์ที่ต้องแล่นไปเรื่อยๆ เนื่องด้วยมีระเบิดติดอยู่แทน

เมื่อบทเสร็จ Graham Yost ก็ส่งบทไปยังค่ายดาวภูเขา Paramount Pictures ตั้งแต่ปี 1992 ครับ แต่ก็โดนแช่เย็นไม่ทำอะไรสักอย่าง จนในที่สุดบทก็หล่นมาที่ Fox ซึ่งก็เป็นรูปเป็นร่างเรียบร้อยว่าสร้างแน่ ทีนี้ก็เลือกพระเอกล่ะนะครับ ซึ่งก็มีหลายตัวเลือกมาก ตั้งแต่ Kevin Bacon, Alec Baldwin, Stephen Baldwin, William Baldwin, Michael Biehn, Jeff Bridges, Jim Carrey, Nicolas Cage, Bruce Campbell, George Clooney, Kevin Costner, Tom Cruise, Johnny Depp, Michael Douglas, Richard Dreyfuss, Clint Eastwood, Harrison Ford, Richard Gere, Mel Gibson, Tom Hanks, Woody Harrelson, Michael Keaton, Christopher Lambert, Dolph Lundgren, Viggo Mortensen, Chuck Norris, Brad Pitt, Dennis Quaid, Mickey Rourke, Kurt Russell, Arnold Schwarzenegger, Tom Selleck, Wesley Snipes, Sylvester Stallone, Patrick Swayze, John Travolta, Jean-Claude Van Damme และ Bruce Willis เรียกว่าบทถูกเสนอไปมาให้กับดาราชายทั่วฮอลลีวู้ดเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้บทดั้งเดิมยังกำหนดให้แฮร์รี่ เพื่อนซี้ของแจ๊ค เป็นตัวร้ายด้วย และคนที่มารับบทแฮร์รี่คนแรกก็คือ Ed Harris แต่ต่อมาเขาก็ถอนตัวออกไป บทแฮร์รี่เลยได้ Jeff Daniels มาเสียบแทน ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีนั้นทิศทางของหนังจะออกไปในทางตลกเบาสมองเป็นหลัก แต่ทุกอย่างก็มีอันเปลี่ยนแปลงเมื่อผู้สร้างต้องการเปลี่ยนโทนให้มันจริงจังและมันส์มากขึ้น เลยมีการไปตาม Joss Whedon มาช่วยเกลาบทใหม่ ทีนี้เลยมีการยกเครื่อง Speed ใหม่จากหนังเบาสมองมาเป็นหนังมันส์ๆ แล้วบทก็เป็นของ Reeves เพราะผู้กำกับ de Bont ชอบในการแสดงของเขาจาก Point Break

ยังครับ การยกเครื่องยังไม่จบ ตัวร้ายของเรื่องที่แต่เดิมนั้นจะต้องเป็นแฮร์รี่ เพื่อนซี้ของแจ๊ค ก็ถูกเปลี่ยนใหม่ เนื่องจากทีมผู้สร้างเล็งเห็นว่าผู้ชมจะไม่ชอบกับการหักมุมแบบนี้เท่าไหร่ เลยเปลี่ยนให้แฮร์รี่กลายเป็นเพื่อนซี้ไปไหนไปกันของแจ๊คแทน ส่วนบทตัวร้ายก็แยกต่างหากไป

มีเรื่องเล่าว่าทางค่าย Fox ตระหนักกันตั้งแต่หนังยังไม่ได้ฉายว่าหนังจะต้องฮิตระเบิดแน่ เนื่องจากในรอบฉายทดลองนั้นมีผู้ชมคนหนึ่งลุกขึ้นเพื่อไปเข้าห้องน้ำ แต่ผู้ชมคนนั้นเดินออกจากโรงแบบถอยหลังครับ กล่าวคือตาน่ะยังจับจ้องอยู่ที่จอตลอด แล้วขาก็ก้าวออกจากโรงแบบถอยหลัง เรียกว่าไม่อยากพลาดแม้แต่ฉากเดียว ก็ลองว่าหนังทำให้คนไม่อยากถอนสายตาขนาดนี้ มันก็ต้องฮิตสุดๆ แน่นอน

แล้วในที่สุดหนังก็ออกมาอย่างที่เราเห็นนี่แหละครับ ซึ่งต้องบอกว่าสนุกและมันส์สุดๆ แม้ Reeves จะถูกค่อนขอดว่ายังเล่นได้ไม่เป็นธรรมชาติบ้างในบางวาระก็ตาม แต่ก็ต้องบอกว่าเขาทุ่มเทมากพอดูครับ เพราะเขาเล่นฉากเสี่ยงตายเองกว่า 90% กล่าวคือมีให้สตันท์เล่นบ้าง แต่ถ้าไม่จำเป็นเขาจะขอเล่นเองเสมอ และจริงๆ ตอนแรกแล้ว Reeves บอกปัดไม่แสดงหนังเรื่องนี้ครับ เพราะรู้สึกว่าบทดั้งเดิมของหนังมันเหมือน Die Hard มากเกินไป แต่ทาง de Bont ก็อยากให้ Reeves มาแสดง เลยตัดสินใจให้ Whedon ช่วยแก้บทจน Reeves พอใจและยอมโดดลงมาเล่นครับ (ซึ่งบทพูดส่วนใหญ่ในหนังก็เป็นผลงานของ Whedon ครับ)

ส่วนดาราท่านอื่นๆ ในหนังก็เป็นสีสันชั้นดี อย่าง Daniels, Hopper และ Bullock ทำให้หนังออกมาลื่นมาก ซึ่งก็ต้องชมผู้กำกับ de Bont อีกรายที่ทำหนังเรื่องแรกออกมาได้เด็ดดวงขนาดนี้

ในแง่รายได้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงครับ หนังลงทุน $30 ล้าน กวาดในอเมริกาไป $121 ล้าน และหากรวมรายได้ทั่วโลกก็จะเป็น $350 ล้าน เรียกว่าทำเงินมากกว่าทุนสร้างไป 10 เท่ากว่าๆ เลยทีเดียว

คอหนังบู๊ ถ้ายังไม่ดู รีบไปหามาซะนะครับ หนังมันส์ระดับนี้พลาดไม่ได้เด็ดขาด

สองดาวครึ่งสิครับ ระดับนี้แล้วน่ะ

Star22

(7.5/10)

Untitled03487

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.