Animation/Cartoon

Penguins of Madagascar (2014) เพนกวินจอมป่วน ก๊วนมาดากัสการ์

Penguins_of_Madagascar_poster

ขบวนการเพนกวินตัวแสบมีหนังใหญ่ของตัวเองซะทีครับ กับ Penguins of Madagascar

ว่าแบบไม่อ้อมค้อมครับว่าถ้าคุณเป็นแฟนเจ้าพวกตัวกวนนี่ก็ไม่น่าจะผิดหวัง เพราะพวกมันยังบ้า กวน ยวนยีได้ใจเหมือนเดิม

เพียงแต่ต้องเข้าใจเล็กๆ ครับว่า จริงๆ แล้วการที่พวกมันเด่นและโดนใจคนในสมัยอยู่ในหนังชุด Madagascar นั้น ก็เพราะมันมาน้อยๆ แต่ขำพอดี และมาเพื่อตัดกับอารมณ์ของตัวละครหลัก เราเลยจดจำพวกมันได้ดี ในขณะที่งวดนี้พวกมันแสดงนำ บางจังหวะก็เลยอาจมีช่วงนิ่งๆ ไปบ้าง

อันนี้ก็คล้ายกับตอนดู Puss in Boots น่ะครับ สมัยอยู่ใน Shrek มันเด่นเพราะคาแรคเตอร์ของมันเป็นจุดตัดกับคาแรคเตอร์หลักอย่างเชร็คหรือฟีโอน่า ครั้นพอขึ้นจอนำเดียว แล้วก็ไม่ค่อยมีคาแรคเตอร์อื่นมาตัด ที่เราเคยรู้สึกว่าเด่นก็อาจดูเด่นน้อยลง

แต่พูดแบบนี้ไม่ได้แปลว่าหนังไม่สนุกนะครับ มันยังเป็นการ์ตูนที่ดูเพลินทีเดียว ขำกำลังเหมาะ โดยพล็อตจะว่าด้วย 4 เพนกวินจอมแสบที่ต้องเจอกับวายร้ายที่หมายจะลักพาเพนกวินจากสวนสัตว์ไปให้หมด พวกเขาก็เลยต้องหาทางขวาง โดยระหว่างทางพวกเขาก็ได้รู้จักกับขบวนการสายลับสายลมเหนือ (North Wind) ที่กำลังตามสืบคดีเพนกวินโดนลักพาอยู่เหมือนกัน

และแทบจะเป็นสูตรสำเร็จสำหรับ “ภาคแยก” ครับ ที่เราจะได้รู้จักเบื้องลึกและที่มาของตัวละครมากขึ้น ในที่นี้เราก็จะได้รู้จักกับ 4 เพนกวินนี่มากกว่าเดิม ซึ่งปมที่ว่านี่ก็มีผลต่อความซึ้งของเรื่องในระดับที่น่าพอใจอยู่เหมือนกัน

การดูหนังเรื่องนี้ให้สนุกก็คือ ต้องพยายามอย่าเอาไปเทียบกับหนังชุด Madagascar ครับ เพราะสไตล์หลายอย่างมันคนละทาง แม้ตัวละครจะมาจากโลกเดียวกันก็เถอะ (แต่ถ้าถามความรู้สึกแล้ว ผมยังชอบ Madagascar ภาค 3 มากที่สุดอยู่ดีครับ)

ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันครับว่าพวกมันจะมีโอกาสได้มีหนังโรงของตัวเองอีกไหม เพราะทำเงินในอเมริกาไม่ถึงร้อยล้าน ทำไปประมาณ $82.6 ล้าน โดยถ้ารวมจากทั่วโลกก็จะเป็น $357 ล้าน แม้จะไม่ขาดทุน (ผู้สร้างลงเงินไป $132 ล้าน) แต่ก็ยังน้อยกว่าที่ Madagascar เคยทำไว้เกือบครึ่งทีเดียว

แต่ผมเชื่อว่ายังไงก็คงมีหนังแผ่นหรือหนังตอนสั้นๆ ทำออกมาล่ะครับ

สองดาวบวกๆ ครับ
Star21
(6.5/10)