Action

The Three Musketeers (1993) สามทหารเสือ

The_Three_Musketeers_Theatrical_Poster

จากนิยายสุดคลาสสิคและโคตรดังของ Alexandre Dumas กับเรื่องราวตำนาน 3 ทหารเสือ อันประกอบไปด้วย ออร์โธส (Kiefer Sutherland) ทหารเสือผู้ห้าวหาญ, ปอร์โทส (Oliver Platt) ทหารเสือผู้นิยมสุราและนารี และอรามิส (Charlie Sheen) ทหารเสือผู้ยึดมั่นในพระเจ้า เขาทั้ง 3 คือทหารเสือผู้ที่ไม่เกรงต่อภยันอันตรายและภัยมืดทั้งหลายไม่ว่าจะมาในรูปแบบใดก็ตาม จนทำให้พวกเขาเป็นหอกข้างแคร่สำหรับคาร์ดินัล ริเชลิว (Tim Curry) พระราชาคณะผู้ต้องการจะฮุบบัลลังก์จากพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 (Hugh O’Conor) ซึ่งแน่นอนว่า แม้พวกเขาจะต้องตาย ก็จะขอถวายชีวิตเพื่อปกป้องกษัตริย์และแผ่นดินให้จงได้

เรื่องราวของสามทหารเสือนี่ ทำกี่ทีก็มันส์นะครับ เป็นเรื่องราวที่ผมชอบมาก มันสนุกและแฝงไปด้วยพลังความกล้าหาญ พวกเขาเป็นเหมือนจอมยุทธ์ในหนังจีน และเป็นเหมือนซูเปอร์ฮีโร่ประเภทหนึ่ง กับภาคนี้ Walt Disney เอาไปทำครับ หนังเลยจะออกโทนเบาๆ ไม่รุนแรงมาก ซึ่งก็ดูได้เรื่อยๆครับ นักแสดงก็โดดเด่นทุกคน รวมไปถึง Chris O’Donnell ในบท ดาตาญัง ทหารหนุ่มผู้เฝ้าฝันจะเป็นทหารเสือ อีกทั้ง Gabrielle Anwar ก็ยังน่ารักมากๆอีกด้วย (คนที่เล่นเป็น พระราชินีแอนน์น่ะครับ )

คนที่เด่นสุดๆ ในเรื่องก็คงเป็นเฮีย Kiefer นี่แหละครับ พี่แกดูเหมาะมากกับบทออร์โธส มันต้องดูเจ้าอารมณ์ ขรึมและหน้าแบกโลก ซึ่งนี่เป็นคาแรคเตอร์ขาประจำของเขาอยู่แล้ว แม้ว่ากันตามเนื้อหาแล้วบทของดาตาญังจะเด่นกว่า แต่มือระดับเฮียแกแล้วยังไงก็สามารถแทรกตัวขึ้นมาเด่นได้เสมอ ส่วนตัวร้ายอย่าง Curry ก็เล่นบทนี้ได้แบบลื่นไหลตามเคย ตัวร้ายกรายก็คือ Michael Wincott ผู้ผูกขาดเล่นบทร้ายมาไม่รู้กี่เรื่องแล้ว ดังนั้นกับเรื่องนี้ก็ไว้ใจได้ครับ พี่ท่านสามารถร้ายกาจได้อย่างน่าจดจำ

the-three-musketeers.26545

Platt ก็มาฮาเป็นหลักครับ เพราะตามปกติปอร์โทสก็จะเป็นตัวฮาอยู่แล้ว ซึ่งเหล่าทหารเสือทุกคนก่อนจะเปิดกล้องนี่พวกเขาลงทุนไปฝึกวิชาฟันดาบและขี่ม้าอยู่ 6 สัปดาห์เลยนะครับ จะมีก็เพียง Sheen ที่ไม่ได้ไปฝึกกับเขาด้วย เพราะตอนนั้นยังติดพันถ่ายหนัง Hot Shots! Part Deux อยู่ และอีกคนที่ลืมไม่ได้คือ Rebecca De Mornay ในบทมิเลดี้ สาวร้ายผู้ทรงเสน่ห์ ซึ่งก็ถือว่าเลือกดารามารับบทได้เหมาะอีกเช่นกันครับ

ด้านดารานี่นับว่าเลือกมาได้ดีครับ ส่วนการเดินเรื่องก็เรื่อยๆ ความเข้มข้นอาจยังไม่มาก แต่อย่างน้อยหนังก็บอกเล่าการผจญภัยของเหล่าทหารเสือได้ออกรสพอตัว ฉากแอ็กชันต่างๆ ก็ถือว่าน่าพอใจสำหรับหนังยุค 90 ครับ

Stephen Herek รับหน้าที่กำกับครับ ผลงานในทำเนียบของเขาก็มี Critters, Bill & Ted’s Excellent Adventure, The Mighty Ducks, Mr. Holland’s Opus และ 101 Dalmatians กับเรื่องนี้ก็ถือว่าออกมาสนุกดูเพลินครับ อาจไม่ถึงกับเป็นสามทหารเสือที่ดีที่สุด แต่ก็ถือว่าดูสนุกน่าพอใจไม่ผิดหวังครับ

ตัวหนังถือว่าทำเงินในระดับกลางๆ ครับ ลงทุน $30 ล้าน ได้คืนมาประมาณ $53.8 ล้าน หากนับเอารายได้ตอนออกวีดีโอและลงเคเบิ้ลต่างๆ ก็ถือว่าไม่ขาดทุนครับ

ไม่น่าจะผิดหวังสำหรับคนที่ชอบหนังผจญภัยประดาบ อาจมีช่วงอืดบ้างในตอนกลางๆ แต่ดีที่ได้ทีมนักแสดงเจ๋งๆ มาช่วยไว้ หนังเลยออกมาโอเคครับ

สองดาวเกือบครึ่งครับ

(6.5/10)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.