เป็นปณิธานส่วนตัวครับ ที่จะไล่ตามดูหนังของป๋า Bruce Willis ให้หมด แม้หนังยุคหลังของเขามันจะชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่ได้สนุกอะไร ส่วนหนึ่งเพราะปัญหาสุขภาพของป๋าเขา แต่ผมก็ยังตามดูครับ เรียกว่าตามไปให้กำลังใจดาราหน้าคุ้นเคย ที่เคยสร้างความบันเทิงให้เราเมื่อวันวาน
เรื่องย่อสั้นๆ คือเกิดเหตุการณ์จับตัวประกันขึ้น แล้วนายอำเภอเบน วัตต์ส (Bruce Willis) กับผู้ช่วยอย่างไคล์ (Trevor Gretzky) ก็เดินทางมายังที่เกิดเหตุพร้อมทั้งหาทางเจรจาช่วยตัวประกัน – คร่าวๆ ก็ประมาณนี้ครับ
หนังเรื่องนี้ถ่ายทำแค่ 8 วันครับ และป๋า Bruce มากองถ่ายแค่วันเดียว ตัวหนังว่ากันตรงๆ คือไม่มีอะไรครับ จริงๆ คือมันมีปมนะ ไม่ว่าจะปมเกี่ยวกับเหล่าคนร้ายที่มาเพื่อสืบเรื่องราวอะไรสักอย่าง หรือพอหนังผ่านไปสักครึ่งเรื่อง เราก็จะเริ่มรู้แล้วว่าตัวนายอำเภอเองก็มีประเด็นเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แต่ทั้งหมดทั้งปวงมันถูกนำเสนอแบบไปเรื่อยๆ น่ะครับ ไม่ได้มีชั้นเชิงอะไร ความน่าติดตามก็ไม่มีเช่นกัน
หนังกำกับโดย Edward Drake ที่เคยร่วมงานกับป๋ามาก่อนใน Apex แล้วถัดจากนี้ก็ไปร่วมงานกันอีกในหนังไตรภาค Detective Knight ซึ่งก็พูดได้เต็มปากว่าทั้งหมดนั่นไม่ใช่หนังที่ดูสนุกแต่อย่างใดครับ
แต่จริงๆ หนังมันไม่ใช่จะไม่มีอะไรนะ ในเรื่องบทเรื่องปมอะไรจริงๆ มันมีประเด็นของมัน แต่ทว่าการร้อยเรียงยังไม่ดี การนำเสนอยังไม่ชวนให้เราอยากตาม ว่าตรงๆ คือออกแนวน่าเบื่อครับ และผมคงไม่แนะนำให้ใครตามมาดูหรอก ยกเว้นจะตามมาให้กำลังใจป๋า Bruce แบบผมก็ว่ากันอีกที
และแอบเซอร์ไพรส์นิดๆ เมื่อได้เห็นหน้า Janet Jones ที่รับบทผู้ช่วยนายอำเภอน่ะครับ ถ้าใครเคยดู โปลิศจิตไม่ว่าง 5 ตอน ไม่ว่างจริงๆ (Police Academy 5: Assignment: Miami Beach) ก็น่าจะจำเธอได้ สมัยนั้นเธอสวยและน่ารักมากๆ มาตอนนี้ได้เห็นหน้าเธออีกครั้งก็อดคิดถึงวันเก่าๆ ไม่ได้
หนังไม่สนุกครับ ไม่คุ้มค่าแก่การรับชม แต่สำหรับผมคือมาเพื่อเห็นหน้าป๋า Bruce ครับ ยอมรับว่าคิดถึงแกนะ และเราก็จะไม่ได้เห็นผลงานใหม่ๆ ของแกอีกแล้วด้วย – ยอมรับเลยว่าระหว่างดูนี่ผมแทบไม่สนหนังเลยนะ แต่ใจมันคิดตลอดว่าป๋าเขาเป็นอย่างไรบ้างนะตอนนี้ หรือตอนที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้อาการป่วยของป๋าเขามันอยู่ในระดับไหนแล้ว การรับรู้ของป๋าเขาเป็นอย่างไรในตอนนั้น และในยามที่ป๋าเขาทราบว่าตนเองป่วย สภาพจิตใจของป๋าเขาจะเป็นอย่างไรบ้าง…
สรุปคือคิดถึงป๋า Bruce ตลอดทั้งเรื่องครับ
ดาวเดียวครับ
(4/10)
หมวดหมู่:Action, Movie Reviews, Thriller












