รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Aurora Teagarden Mysteries: An Inheritance to Die For (2019)

Untitled09149

ตอนที่ 11 ของ Aurora Teagarden Mysteries ครับ

ในงานแต่งของลิซซี่ อัลลิสัน (Julia Benson) กับบั๊บบา (Dave Collette) ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข แต่กลายเป็นว่าคุณป้าแกลดิส แมคคอร์ด (Karen Kruper) กลับเสียชีวิตกลางงานนั้นครับ และจากการสืบสวนของตำรวจก็พบว่าเธอตายเพราะถูกวางยาพิษ

เรื่องยังไม่จบแค่นั้น เพราะคุณป้าแกลดิสเป็นมหาเศรษฐีครับ และในวันอ่านพินัยกรรมกลายเป็นว่ามรดกส่วนใหญ่ของเธอถูกส่งต่อให้ไอด้า (Marilu Henner) แม่ของออโรร่า (Candace Cameron Bure) ส่งผลให้เคด (Preston Vanderslice) ลูกชายของแกลดิสกล่าวหาไอด้าว่าเธอเล่นไม่ซื่อ วางแผนหลอกลวงจนแกลดิสยกมรดกให้

ลองว่าสถานการณ์เป็นแบบนี้ ออโรร่าย่อมไม่ยอมอยู่เฉยและปล่อยให้ใครมากล่าวหาแม่เธอเป็นแน่ – งานนี้ต้องมีสืบอีกจนได้ครับ

ว่าแบบไม่อ้อมค้อม คดีนี้ค่อนข้างธรรมดาครับ กลายเป็นว่าปมต่างๆ ไม่ได้มีอะไรมากนัก การเดินเรื่องก็ออกแนวเรื่อยๆ ไม่ได้เร่งเร้าให้น่าติดตาม และเมื่อเดินเรื่องไปถึงจุดหนึ่งผมเชื่อว่าหลายคนจะพอเดาได้ว่าใครคนฆาตกร คือมาตามสูตรมากๆ

จริงๆ ตอนนี้เหมาะจะยาวแค่ 45 นาทีก็น่าจะพอครับ แต่ก็เข้าใจน่ะ หนังชุดนี้มันต้องทำออกมา 1 ชั่วโมง 20 กว่านาทีอยู่แล้ว เลยพยายามยืดเรื่องให้มันยาว พยายามใส่ความน่าสงสัยไปที่ตัวละครหนึ่งให้เยอะๆ แต่นั่นก็ยิ่งทำให้รู้สึกครับว่าตัวละครนี้ไม่ใช่ฆาตกรแหงมๆ และด้วยความที่ตอนนี้ไม่มีอะไรนัก มันเลยกลายเป็นดูเยิ่นเย้อไป

Untitled09150

สิ่งที่รู้สึกว่าพร่องไปคืออารมณ์ขันครับ ไม่ค่อยมีอะไรขำๆ สักเท่าไร ไม่ว่าจะในส่วนของความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร หรือเรื่องรั่วๆ ของออโรร่า ทุกอย่างมันดูเรื่อยเจื้อยไปหมด แล้วพอมาเจอกับการสืบสวนที่ไม่ค่อยมีอะไรนัก มันก็เลยกลายเป็นตอนที่เรื่อยๆ มาเรียงๆ ทำเอาผมกราฟนิ่งไปเลยเหมือนกัน

อดรู้สึกไม่ได้ครับว่าจริงๆ แล้วตอนนี้หนังสามารถใส่ประเด็นเรื่องความรักระหว่างแม่ลูก (ไอด้าและออโรร่า) ลงมาได้เยอะเลยนะ เพราะคดีมันเกี่ยวกับไอด้าโดยตรง สามารถลากไปซึ้งได้เลยแหละถ้าเล่าเรื่องดีๆ ล่ะก็ อันนี้ก็แอบเสียดายอยู่ครับ

ถ้าจะมีอะไรที่ถือว่าน่าพอใจ ก็คงเป็นภาพความรักระหว่างออโรร่ากับนิค (Niall Matter) ที่จัดว่าชัดขึ้นและหวานขึ้นเรื่อยๆ

กลายเป็นตอนที่ผมรู้สึกเฉยสุดในบรรดาการสืบคดีของออโรร่า

สองดาวครับ

Star21

(6/10)