รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

A Cookie Cutter Christmas (2014)

MV5BNzg4Zjc1ZTQtZTQ4OC00NjY1LThiNWEtMzQzYjVhNzQ5OTllXkEyXkFqcGdeQXVyNjg5MzE4NTA@._V1_

หนังจาก Hallmark อีกหนึ่งเรื่องครับ ซึ่งปกติค่ายนี้ก็จะทำหนังชีวิต+ตลก+โรแมนติก ออกมา โดยเฉพาะช่วงเทศกาลคริสต์มาสก็จะขยันทำหนังว่าด้วยจิตวิญญาณวันคริสต์มาสมาให้ผู้ชมได้ดูกัน เพื่อเติมกำลังใจและแฝงแง่คิดดีๆ ในการดำเนินชีวิต

A Cookie Cutter Christmas ว่าด้วย 2 คุณครูที่เป็นคู่แข่งกัน โดยพวกเขาก็จะหาเรื่องแข่งโน่นนี่อยู่เรื่อยๆ ครับ และล่าสุดพวกเขาก็จะแข่งกันโดยมีงานประกวดคุกกี้รสเลิศเป็นสนามแข่ง ว่าง่ายๆ คือทำคุกกี้แข่งกันนั่นเอง

ตัวหนังทำออกมาแบบดูเพลินตามสไตล์หนังตลกผสมโรแมนติกเล็กๆ (แน่นอนว่านางเอกของเรื่องต้องมีพระเอกมาหยิกหัวใจเป็นของธรรมดา) แต่ก็ต้องบอกก่อนครับว่าตัวหนังอาจไม่ถึงกับทำให้หนังดูสนุกมากมาย หรือดีจนห้ามพลาด เพียงแต่ออกมาในระดับดูได้เรื่อยๆ ดูจบแล้วก็ได้อารมณ์ดีๆ และแง่คิดเป็นของแถม อะไรประมาณนั้น

จุดดีของหนังจริงๆ ก็อยู่ตรงไคลแม็กซ์ตามสูตรหนังคริสต์มาส ที่ตัวละครจะได้เรียนรู้บางสิ่ง ซึ่งสิ่งนั้นก็จะชิ่งสะท้อนมาสอนคนดูด้วยอีกต่อหนึ่ง

สำหรับหนังเรื่องนี้ก็สอนให้เรารู้ว่าชัยชนะไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดเสมอไป

… ใช่ครับ การแข่งขันคือการกระตุ้นให้เรามีความกระตือรือร้น ทำให้เราอยากพัฒนาตนเองให้เก่งกว่าที่เป็น แต่กระนั้นหากเราเอาแต่มุ่งที่จะชนะจนไม่สนใจอะไร ในที่สุดแล้วกว่าเราจะได้ชัยชนะมาครอง เราก็อาจต้องเสียอะไรไประหว่างทางก็ได้ ไม่ว่าจะเพื่อนที่ดี, คนรักที่ดี หรือชีวิตที่เคยไม่เครียดขึงตึงหนักจนเกินไป

ต่อให้เราชนะ แต่ชัยชนะของเรามันก็อยู่ไม่ได้นานหรอกครับ ถ้ามีการแข่งครั้งใหม่ก็อาจมีผู้ชนะคนใหม่มาแทนที่เรา แต่ในทางกลับกัน กับเพื่อนดีๆ หรือคนรักดีๆ นี่ หากเรามีพวกเขาไว้ เขาก็จะอยู่เคียงข้างเราเสมอจนกว่าจะตายจากกัน

ระหว่างการทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะแล้วต้องเสียเพื่อน กับมีเพื่อนในทุกวัน ทั้งยามชนะและยามแพ้… อะไรที่มีค่าสำหรับเรามากกว่ากัน… เลือกได้หมดแหละครับ ไม่มีถูกผิดหรอก ขอเพียงเรายอมรับผลในสิ่งที่เราเลือกให้ดีก็แล้วกัน

นี่แหละครับแง่คิดงามๆ ของหนัง Hallmark ที่มีแทรกลงในหนังเสมอ จะมากน้อยก็ว่ากันไป เช่นเดียวกับตัวหนังที่จะดีมากหรือดีน้อยก็ว่ากันไป

สำหรับเรื่องนี้แล้ว ผลที่ได้นับว่าเรื่อยๆ แต่ยังไม่ถึงขั้นประทับใจมากมายครับ ^_^

สองดาวครับ

Star21

(6/10)