รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Murder, She Baked: A Chocolate Chip Cookie Mystery (2015)

13087694_1219311824766283_5241127988970742258_n

เรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายโรแมนติกเบาสมองผสมด้วยสืบสวนของ Joanne Fluke ครับ แปลไทยแล้วในชื่อว่า สายลับช็อกโกแลต ซึ่งออกตามมาอีกเป็นสิบเล่มครับ

เนื้อเรื่องก็เหมือนในนิยายครับ ตัวเอกคือ ฮันนาห์ สเวนเซน (Alison Sweeney) สาวสวย (และโสด) เจ้าของร้าน คุกกี้ จาร์ ร้านเบเกอรี่ในเมืองอีเดน เลค ซึ่งชีวิตประจำวันของเธอก็ดำเนินไปตามปกติครับ จนกระทั่งมีคนมาตายหลังร้านของเธอ

คอหนังสือที่เคยลิ้มรสนิยายชุดนี้คงทราบดีครับว่าเสน่ห์จริงๆ ของมันไม่ใช่เรื่องการสืบสวน แต่เป็นเรื่องชีวิตของฮันนาห์ที่มีอะไรให้เราอมยิ้มได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะคุณแม่ของเธอ (Barbara Niven) ที่หมายมั่นจะหาสามีมาให้ลูกสาวคนนี้เป็นฝั่งเป็นฝาสักที (แล้วฮันนาห์ก็จะหาเรื่องหนีตลอดๆ), นอร์แมน (Gabriel Hogan) ทันแพทย์ผู้สุภาพและน่ารักที่ได้รู้จักกับฮันนาห์ (ผ่านคุณแม่จอมยุ่งนั่นแหละ)

และที่ลืมไม่ได้คือ ไมค์ (Cameron Mathison) เจ้าหน้าที่หนุ่มที่เป็นไม้เบื่อไม้เบากับฮันนาห์อยู่บ่อยๆ ยิ่งตอนต่อปากต่อคำกันนี่ถือเป็นอะไรที่เพลินมากๆ ครับ ทั้งฮาและแสดงคาแรคเตอร์ของทั้งคู่ได้แบบชัดเจน (จนทำให้เดาได้ไม่ยากว่าสุดท้ายแล้ว ฮันนาห์จะเปิดใจให้กับใคร)

นอกจากนี้สัมพันธภาพระหว่างเธอกับคนรอบตัวก็ยังมีอะไรชวนให้ยิ้มได้ไม่น้อยหน้ากัน (โดยเฉพาเจ้าเหมียวโมเช่) ในขณะที่เรื่องการสืบคดีนั้นถือเป็นเรื่องรองครับ แต่กระนั้นก็ถือว่าปมของคดีก็จัดว่าน่าติดตามไม่น้อยเหมือนกัน

ครั้นมาถึงฉบับหนัง ก็ยังคงเสน่ห์นั้นไว้ได้อย่างน่าพอใจครับ คือไม่เน้นคดี แต่จะเน้นตัวฮันนาห์กับเหล่าตัวละครต่างๆ ซึ่งก็ถือว่าดูเพลินในระดับหนึ่งครับ แม้จะไม่ถึงขั้นดีมากๆ แต่ก็ถือว่าน่าพอใจ ดูได้เรื่อยๆ เพลินๆ

ว่าตามจริงเสน่ห์ของตัวละครอาจยังไม่มากเท่าไรในตอนต้นๆ ครับ อย่างคู่ของฮันนาห์และไมค์ ตอนแรกๆ ก็ยังไม่ถึงกับเด่นอะไรมาก ครั้นมาถึงช่วงหลังๆ นี่แหละครับ เมื่อพวกเขาเจออะไรมาด้วยกัน และได้คุยกันมากๆ เข้า หนังก็ทำให้รู้สึกว่าสองคนนี้มีเคมีเข้ากันไม่เลวเหมือนกัน

สารภาพเลยครับว่าตอนแรก ผมรู้สึกว่า Mathison ไม่เหมาะกับบทไมค์นะ แต่พอดูๆ ไป ก็โอเคขึ้น คือภาพเขาอาจไม่เหมือนที่เคยวาดไว้ตอนอ่านหนังสือ แต่พอดูๆ ไป (โดยเฉพาะตอนต่อปากต่อคำกับฮันนาห์) ก็รู้สึกว่าใช่ครับ รู้สึกโอเคขึ้น

ส่วน Sweeney ก็เป็นฮันนาห์ได้ไม่เลวครับ หลายอย่างอาจไม่ถึงกับลงตัว (ส่วนหนึ่งเพราะตัวหนังเองก็ยังมีจุดช้าบ้าง, ยังดันเรื่องและตัวละครยังไม่ถึงจุดที่เด่นบ้าง) แต่โดยรวมถือว่าโอเคครับ เธอก็มีเสน่ห์และความน่ารักในระดับที่น่าพอใจล่ะ

แอบคิดเหมือนกันว่าหรือเพราะฮันนาห์ในหนังไม่ค่อยได้วิสาสะกับเจ้าแมวโมเช่ก็ไม่รู้ ^_^

สรุปว่าหนังดูได้เรื่อยๆ ครับ จริงๆ ดาราน่ะผมว่าเล่นดีนะ บทจริงๆ ก็น่าสนใจ แต่ลูกเล่นของหนังอาจยังไม่มาก ความน่าสนใจเลยไม่ถึงกับตลอดรอดฝั่ง

ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าหนังไม่เวิร์กนะครับ จริงๆ คือดูสนุกได้มาตรฐานหนังทีวีเลยครับ เพียงแต่มันยังไม่เด่นหรือน่าจดจำจัดๆ เท่านั้นเอง

ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ก็คือ Mark Jean ครับ ซึ่งล่าสุดก็มากำกับ White Hot ของ Sandra Brown ซึ่งผลที่ได้จริงๆ ก็คล้ายกันครับ คือออกมาโอเค แต่ยังไม่เด่นจัดๆ เท่านั้นเอง

แต่อย่างน้อย ผมว่าคอนิยายก็น่าจะโอเคล่ะครับ ผมยังว่าดูได้เพลินๆ เลย (เคยอ่านเพราะภรรยาแนะนำให้อ่านครับ 555)

สองดาวกว่าๆ ครับ

Star21

(6.5/10)