รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Sherlock Holmes Baffled (1900)

MV5BMGVlMTZmNmQtZGJhZS00MTY5LThjNjItMjVmYWE3ODlkNjc1XkEyXkFqcGdeQXVyNzg5OTk2OA@@._V1_

วันนี้มีโอกาสผมเลยหาหนังเก่าๆ ขาวดำมาดูนะครับ เรื่องที่ค้นหามาก็คือหนัง Sherlock Holmes เวอร์ชั่นเก่าเลยครับ จนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นโฮล์มส์เรื่องแรก (หรือแรกๆ) ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์

Sherlock Holmes Baffled (1900) คือหนังสั้นทดลองโดย Thomas Edison ครับ สมัยนั้นเขาถ่ายทำหนังสั้นเอาไว้เยอะทีเดียว และนี่คือหนึ่งในนั้นครับ ความยาวประมาณ 1 นาที (หาชมได้ตาม Youtube นะครับ) ว่าด้วยเชอร์ล็อค โฮล์มส์ (ไม่ทราบชื่อนักแสดงครับ) นักสืบผู้ยิ่งใหญ่กับการเผชิญหน้าโจรร้ายที่ย่องเข้ามาขโมยของเขาในบ้าน และโจรนี้ก็ไม่ธรรมดานะครับ มันหายตัวได้ด้วย!

จะว่าไปนี่คือหนังโชว์เทคนิคแบบทดลองของ Edison ครับ เพราะเนื้อเรื่องไม่มีอะไร แต่จุดเด่นคือการหายตัวไปมาของโจรร้าย ซึ่งถือว่าทำได้เนียนนะครับ เพราะตอนมันหายตัว มีเชอร์ล็อค โฮล์มส์ยืนอยู่ในฉากด้วย แม้จะดูออกว่ามันคือการตัดการแมทช์ภาพ แต่ก็ถือว่าทำได้เนียนสำหรับยุคนั้นครับ

ว่ากันว่าตอนนั้น Edison ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าชายคนนี้คือโฮล์มส์ครับ เพียงแต่คาแรคเตอร์นั้นดูออกครับ ทั้งท่าทางทรงผม การสูบไปป์ จึงมีการยอมรับว่านี่เป็นหนังโฮล์มส์เรื่องแรก (เท่าที่มีการบันทึก)

แน่นอนครับว่าด้านความสนุกอะไรคงกล่าวไม่ได้เพราะเจตนาในการทำหนังมันต่างจากการทำเพื่อความบันเทิง มันคือหนังทดลองสำหรับยุคสมัยที่การทำหนังเพิ่งเป็นของใหม่สุดๆ สำหรับโลกกลมๆ ใบนี้ครับ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)