Anthology Movies/Series

V/H/S (2012)

12507578_1144620308902102_7671099204820821311_n

หนังแนว Found Footage อีกเรื่องที่ได้รับการพูดถึงในช่วงหลายปีมานี้ แล้วมันก็ดังพอตัวด้วยครับ เพราะเขาทำออกมา 3 ภาคแล้ว

พล็อตว่าด้วยแก๊งโจรที่มีคนจ้างให้งัดเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งเพื่อตามหาวีดีโอเทปปริศนาครับ แต่ทีนี้พองัดเข้าไปแล้วก็เจอวีดีโอกองอยู่เพียบเลย ซึ่งพวกเขาก็ไม่รู้น่ะครับว่าม้วนไหนกันแน่ที่ใช่ เลยต้องเปิดดูทีละม้วนๆ และในแต่ละม้วนนั้นก็มีคลิปสยองชวนขนลุกด้วยกันทั้งสิ้น

เรื่องที่ 1 ว่าด้วยก๊วนหนุ่มๆ ที่ตระเวนราตรีเพื่อจะหิ้วสาวๆ กลับมานอนด้วย แต่แล้วพวกเขาหารู้ไม่ว่าหนึ่งในสาวที่พวกเขาพามานั้นกำลังจะสร้างความสยองแบบที่พวกเขาไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน

เรื่องที่ 2 ว่าด้วยคู่รักที่กำลังเดินทางท่องเที่ยวไปตามเมืองต่างๆ โดยไม่รู้เลยครับว่ากำลังมีใครหรืออะไรบางอย่างกำลังตามพวกเขาอยู่

เรื่องที่ 3 กลุ่มวัยรุ่นมาแวะในป่าที่ว่ากันว่ามีฆาตกรโหดไล่ฆ่าคนอย่างสยดสยอง และผมคงไม่ต้องบอกน่ะนะครับว่าพวกเขาก็กำลังจะตกเป็นเหยื่อของมันด้วยเช่นกัน

เรื่องที่ 4 ชายหญิงคู่หนึ่งคุยกันผ่านเว็บแคม แล้วทีนี้ฝ่ายหญิงรู้สึกแปลกๆ ครับ เหมือนว่าห้องเธอมีผีสิง ข้าวของหล่นเองได้ หรือไม่เธอก็เห็นคนอยู่ในห้อง ในที่สุดพวกเขาก็ต้องมาหาความจริงกันว่าตกลงมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

เรื่องที่ 5 กลุ่มวัยรุ่นไปปาร์ตี้ที่บ้านหลังหนึ่ง แต่แล้วพวกเขาก็ได้ยินเสียงกรีดร้องมาจากห้องใต้หลังคา พวกเขาเลยพากันขึ้นไปเพื่อดูให้รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น แล้วก็ตามสูตรครับ มันมีความสยองรอพวกเขาอยู่ที่นั่นแหละ

และหลังจากพวกโจรดูวีดีโอจบหมดแล้ว ก็แน่นอนล่ะครับว่าพวกเขาเองก็ต้องพบเจอกับเรื่องที่คาดไม่ถึงเช่นกัน แต่จะเป็นอะไรก็ลองไปหาคำตอบกันได้ครับ

ถือว่าเป็นหนังแนว Found Footage รวมเรื่องสั้นแนวสยองที่ไม่เลวครับ ดูได้เรื่อยๆ ซึ่งผมว่าเวิร์กนะ เพราะหนัง FF สมัยนี้ส่วนมากชอบทำแบบยาวๆ เรื่องเดียวก็เล่ายาวเป็นชั่วโมง ทำให้มีช่วงน่าเบื่อบ้างอะไรบ้าง แต่กับเรื่องนี้ด้วยความที่มันเป็นเรื่องสั้น การเล่าเลยกระชับกว่า แต่ก็มีแอบอืดบ้างเล็กๆ ครับ ทว่าก็ไม่ถือว่ามากจนเกินไป

โดยรวมๆ ผมโอเคครับ พอดีผมก็ชอบหนัง FF และชอบหนังแนวรวมเรื่องสั้นสยองหลายๆ เรื่อง in 1 อยู่แล้ว มันก็เลยเพลินไปกับหนัง แต่ถ้าถามว่าหนังเด็ดมากไหม ผมก็ว่าอยู่ในระดับกลางๆ ดูได้เรื่อยๆ แต่ไม่ถึงกับเด่นมากหรือห้ามพลาดอะไรขนาดนั้น

อีกอย่างที่ต้องบอกคือ หนังถือว่ามีดีกรีความแหวะที่ไม่น้อยเลยครับ ดังนั้นใครไม่ชอบหนังแนวเลือดสาดตือฮวนเกลื่อนก็ควรระวังไว้สักหน่อย เดี๋ยวจะพานรับไม่ได้เอา เพราะบางฉากบางตอนก็ถือว่าแหวะแรงอยู่เหมือนกัน และแน่นอนว่านี่เป็นหนัง FF ทำให้ต้องมีกล้องแบบเหวี่ยงๆ ถ่ายแบบไม่ชัดๆ บ้าง ดังนั้นใครไม่ชอบหนังแนวนี้ก็ต้องบอกไว้ก่อนเหมือนกันครับว่าเรื่องนี้กล้องเหวี่ยงเสี่ยงต่อการมึนไม่น้อยเหมือนกันนะ

แต่หากใครชินกันหนังแนวนี้หรือโปรดหนังแนวนี้ ก็แนะนำเลยครับ น่าจะตอบโจทย์ความสยองได้ไม่มากก็น้อย

สองดาวครับ

Star21

(6/10)