รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Dabbe (Dab6e) (2015)

14079910_1305667869464011_4864638829297863117_n

หนังสยองขวัญที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา ด้วยลีลาความสยองจัดจ้าน เลือดสาดเป็นระยะ และแหวะกันแบบสุดซอย ซึ่งพอดูแล้วก็พอจะเข้าใจเลยครับว่าทำไมหลายคนถึงยกให้เป็นหนังที่น่ากลัวมากมาย

เหตุผลหนึ่งที่หนังออกมาเข้าท่า ก็เพราะหนังยำเอาของดีๆ จากหนังสยองเจ๋งๆ หลายๆ เรื่องมาผสมรวมกันครับ ตัวเอกของเรื่องคือเซเรน (Sema Simsek) คุณหมอสาวที่ได้ทราบข่าวว่าแม่ของเธอเสียชีวิตแล้ว

และอัยลา (Nilay Gök) น้องสาวของเธอก็อยู่ในเหตุการณ์ครับ ซึ่งเธอบอกว่าแม่ถูกฆ่าโดย จินน์ ภูตสยองในตำนาน แน่นอนว่าไม่มีใครเชื่อครับ อัยลาก็ต้องได้รับการบำบัด และเซเรนก็ทำการดูแลเธอเท่าที่จะทำได้

แต่ยิ่งเวลาผ่านไปก็ยิ่งเกิดเรื่องประหลาดมากขึ้น ชนิดที่เซเรนและสามีแม้จะไม่เชื่อเรื่องนี้ก็คงไม่ไหวล่ะ เพราะบางเรื่องบางอย่างมันเหนือธรรมชาติเกินไป จนในที่สุดพวกเขาก็ต้องไปหาคนที่มีความรู้ในเรื่องตำนานและไสยศาสตร์มาช่วย

แกนหลักของหนังออกแนว The Ring ครับ ว่าด้วยตัวเอกที่เผชิญกับอาถรรพ์ลึกลับ แล้วก็ต้องหาทางออกหาทางแก้คำสาป แต่จุดที่ถือว่าเข้าท่ามากๆ คือการนำเสนอเอาจุดเด่นของหนังสยองระดับขนหัวลุกหลายๆ เรื่องมายำรวมกัน

อย่างครึ่งแรกนี่โทนเรื่องชวนให้นึกถึง The Ring (อึมครึม หม่นหมอง) หลายฉากมาในโทน Suspiria (เล่นแสงสีเขียวบ้าง แดงบ้าง เพิ่มความหลอนได้อย่างดี) และมีหลายฉากให้เราสะดุ้งตุ้งแช่แบบ The Evil Dead ผสมด้วย Insidious

จากนั้นครึ่งหลังก็ใช้ลีลาแบบ The Blair Witch Project และ Paranormal Activity น่ะครับ มีความเป็น Found Footage ผสมลงไป มีการใช้ตำนานมาสร้างความสะพรึงผ่านการบอกเล่า ก่อนที่ช่วงท้ายๆ ความสยองจะมาแบบจัดเต็ม เริ่มมีการตายแบบจัดหนักและบทสรุปที่มีอะไรหักมุมอยู่เหมือนกัน

บอกแบบไม่อ้อมค้อมเลยว่าใครอยากดูหนังสยองก็จัดเรื่องนี้ไปได้เลยครับ เพราะอย่างที่บอกว่ามันได้รวมของดีของหนังสยองมากมายมาไว้ในทีเดียว จนแทบจะเรียกว่าเป็น Horror Cineplex ศูนย์รวมความสยองระดับโลก เพราะคุณอยากได้แบบไหน มันมีให้หมด

จะตุ้งแช่ก็แช่เต็มไปหมด จะตามปมสืบปริศนาก็มี จะเอาหลืบมืดๆ หรือหลอนแบบเล่นแสงสีก็มี จะเอาหลอนแบบกึ่งฝันกึ่งตื่นก็มี จะเอาแหวะๆ เลือดสาดก็มี จะเอา Found Footage ก็มี จะเอาหักมุมก็มี และหนังยังยาวตั้ง 2 ชั่วโมงครึ่งครับ ดูให้สยองกันเต็มคราบไปเลย

ครับ ถ้าอยากดูเอาสยองน่ะ ผมว่าหนังตอบโจทย์นะ เพราะมันสยองจริงอะไรจริงจนน่าจะทำให้คอหนังสยองแนวนี้สะใจได้พอสมควร ส่วนคนที่ไม่ชอบหนังผีน่ากลัวๆ ล่ะก็ ขอบอกไว้ให้หลีกเลี่ยงครับ เพราะความน่ากลัวที่หนังมีมันไม่ปรานีท่านแน่ๆ ล่ะ

ส่วนผมนั้นก็ถือว่าโอเคกับความสยองล่ะครับ ยอมรับว่าทำได้น่ากลัวดี แต่ถ้าถามว่าชอบไหมก็บอกตามใจคิดว่าไม่ถึงกับชอบมากอะไร ส่วนหนึ่งอาจเพราะหนังมันยำความสยองก็จริง แต่ไม่ใช่ความสยองที่สด ใหม่ แปลก อึ้ง ไม่เหมือนตอนดู Evil Dead, Suspiria หรือหนังสยองอีกหลายๆ เรื่องที่ดูแล้วรสมันเฉพาะน่ะครับ มัน Original แบบที่เราไม่เคยเจอ

และหนังเหล่านั้นถ้าจะเล่นความสยองในทิศทางไหนแล้ว มันก็จะไปสุดทางในแบบของมันน่ะครับ ดูแล้วมันเลยโดนในความ “สุดทาง” ที่มันไปจนถึง ในขณะที่เรื่องนี้สยองหลากหลายจริง เอาใจคอหนังสยองแบบทุกแขนงจริง แต่ถามว่ามันสุดไหม มันก็ยังไม่สุดขนาดนั้น

แต่ก็นั่นล่ะครับ ยังไงถ้าเป็นคอหนังสยองผมก็ยังอยากให้ดูนะ มันสยองได้ที่แน่นอน แหวะได้เรื่องแบบชัดเจน การเดินเรื่องก็โอเค แต่ก็ยอมรับว่าด้วยความที่หนังมันยาว 2 ชั่วโมงครึ่งก็มีแอบเนือยเล็กๆ เหมือนกัน

เอาเป็นว่าถ้าอยากสยอง ก็ดูเลยครับ ไม่น่าจะผิดหวังกันล่ะ ^_^

สองดาวครับ

Star21

(6/10)