รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Sunshine Superman (2014)

13317016_1242311555799643_6456251171593542552_o

มนุษย์เราเกิดมาเห็นโลกไม่เหมือนกันครับ บางคนเห็นในสิ่งที่เป็นบวก บางคนมองแต่แง่ลบ บางคนเห็นตามที่มันเป็นจริง หรือบางคนก็เห็นมันในแบบที่ต่างออกไป

บางคนเห็นถึงขีดจำกัดของตนเอง และพยายามอย่างยิ่งที่จะทำลายขีดจำกัดที่ว่า ด้วยการทำสิ่งยิ่งใหญ่เท่าที่ตนเองจะสามารถทำได้ และทำมันจนกว่าจะทำไม่ได้ หรืออีกนัยหนึ่งคือ จนกว่าจะลาลับจากโลกนี้ไป

นี่คือสารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวของ คาร์ล โบนิช (Carl Boenish) นักดิ่งพสุธาระดับตำนานที่นำพาตัวเองไปสู่ที่สูงทั้งที่สูงที่มนุษย์สร้างขึ้นอย่างตึกระฟ้า หรือที่สูงตามธรรมชาติอย่างยอดเขาอันสูงลิบ

คาร์ลจะทิ้งตัวลงมาจากที่สูงเหล่านั้น ร่อนผ่านท้องฟ้า นำพาตัวเองปลดปล่อยจากกฎและกรอบกติกา เพื่อสัมผัสวินาทีแห่งอิสระแบบที่เขาได้นิยามมันเอาไว้

สำหรับผมนั้น ผมอาจไม่ใช่นักกีฬาครับ แต่สิ่งแรกที่ผมอยากเห็นคือภาพทิวทัศน์งามๆ ยามที่กล้องจับภาพคาร์ลร่อนกลางเวหา ต้องยอมรับครับว่าสถานที่ที่คาร์ลเลือกจะร่อนนั้น นอกจากเต็มไปด้วยความท้าทายแล้ว ยังเต็มไปด้วยความงดงามด้วย

ผมเชื่อว่าความรู้สึกของคาร์ลขณะดิ่งพสุธา มันต้องเป็นอะไรที่เกินบรรยาย หากพูดบรรยายเป็นภาษาสมัยนี้ก็คงเป็นความฟินยิ่งกว่าฟินไปอีกหลายๆ เท่าทีเดียว

การดูสารคดีแบบนี้ทำให้เราได้เข้าใจมุมมองของเหล่านักกีฬามากขึ้นครับ โดยเฉพาะนักกีฬา Extreme ที่เล่นกีฬานี้ด้วยหลากเหตุผล บ้างก็ทำเพื่อท้าทายตนเอง บ้างก็ทำด้วยความหลงใหลที่ยากจะอธิบาย บ้างก็ทำเพื่อปลดปล่อยตนเองจากกรอบกติกาบางอย่างที่มนุษย์ชอบกำหนดกันขึ้นมา

และในอีกมุมหนึ่งหนังสารคดีแบบนี้ก็เป็นอุทาหรณ์ได้เหมือนกันครับ เพราะการเล่นกีฬาแบบนี้ ชื่อก็บอกครับว่าเป็นกีฬาเสี่ยงตาย ดังนั้นอันตรายของมันย่อมเกิดขึ้นได้ทุกวินาที และเมื่อเกิดแล้ว ส่วนมากก็จะไม่อาจแก้ไขอะไรได้ ซึ่งผู้เล่นกีฬาลักษณะนี้ส่วนมากก็จะยอมรับในการตัดสินใจของตน พร้อมจะเล่นต่อไป แม้มันจะมีความเสี่ยงก็ตาม

ซึ่งจากมุมนี้ เราสามารถเรียนรู้จากมันได้ครับ มันทำให้เราเรียนรู้ถึงการยอมรับในการตัดสินใจของตนเองครับ ซึ่งนั่นเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของคนที่ประสบความสำเร็จ คุณต้องกล้ารับผลในสิ่งที่ตนเองกระทำลงไป ไม่ว่าจะผลดีหรือผลร้าย

คุณต้องมองที่ตนเองก่อนจะหันไปโทษคนอื่น นั่นจะทำให้คุณมองเห็นตนเองชัดขึ้น และมันจะช่วยพัฒนาตัวคุณให้ไปได้ไกลกว่าที่เป็น

การที่มนุษย์สักคนจะเป็น Superman ได้นั้น เราต้องกล้าที่จะออกบินครับ

คำว่า “บิน” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงกระโดดดิ่งแบบคาร์ลเท่านั้น แต่หมายถึงกล้า “บิน” ไปให้ถึงเป้าหมาย กล้าเสี่ยงที่จะไปให้ถึงจุดหมาย แม้ระหว่างทางมันอาจอันตราย แต่หากเราไม่กล้า เราจะไม่อาจรู้ได้เลยว่า เราเองก็อาจทำสำเร็จได้แบบที่เราคาดไม่ถึงเหมือนกัน ^_^

ขอขอบคุณเรื่องราวขอคาร์ล ที่นำมาสู่บทเรียนที่น่าสนใจหลายๆ อย่างในสารคดีนี้ครับ

สองดาวใกล้ครึ่งครับ

Star21

(6.5/10)

 

โฆษณา