Adventure

Adventures in Babysitting (2016) พี่เลี้ยงกับเหล่าเด็กเฟี้ยวผจญภัย

22308742_1792221400808653_2876339034745200567_n

ระหว่างดูหนังเรื่องนี้ก็พลันผุดความคิดมากมายหลายอย่างขึ้นในหัว ขนาดดูจบไปพักหนึ่งความคิดที่ว่าก็ยังคงผุดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากจะให้สรุปองค์ความคิดเหล่านั้นแบบคร่าวๆ ก็คงเป็นว่า “เราน่าจะแก่แล้วจริงๆ” 5555

นี่คือหนังรีเมคครับ ฉบับเดิมเป็นหนังปี 1987 เป็นผลงานกำกับชิ้นแรกสุดของ Chris Columbus ที่ในเวลาต่อมาได้กำกับ Home Alone 2 ภาคแรก และ Harry Potter 2 ภาคแรก และหนังก็นำแสดงโดย Elisabeth Shue (Leaving Las Vegas และ The Saint) ครับ

ฉบับปี 1987 ดูเพลินอยู่ครับ หนังมาในแนว “การเรียนรู้ของวัยรุ่น ผ่านคืนวุ่นคืนหนึ่ง” เล่าถึงคืนวุ่นๆ ของพี่เลี้ยงสาวกับการเลี้ยงเด็กที่การเป็นการผจญภัยพล่านเมือง แม้จะไม่ใช่หนังที่ยอดเยี่ยมแบบสุดๆ แต่ก็ทำออกมาได้สนุกครับ น่ารักและกลมกล่อมในแบบของมัน

อย่างหนึ่งที่ผมชอบในฉบับก่อนคือ ตัวละครได้เรียนรู้อะไรบางอย่างครับ พวกเขาเติบโตขึ้นผ่านเรื่องวุ่นๆ เลยทำให้มันมีกลิ่นอายความเป็น Coming of Age ผสมอยู่หน่อย และทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นแค่หนังวัยรุ่นทั่วๆ ไป

และนี่คือการรีเมคครับ พล็อตเรื่องคล้ายของเดิม แต่โทนเรื่องต่างออกไป ถ้าให้พูดแบบชัดๆ ก็คือ หนังดูจะทำออกมาเพื่อเน้นขาย 2 ดารารุ่นใหม่อย่าง Sabrina Carpenter และ Sofia Carson ที่ร้องเพลงประกอบให้กับหนังเรื่องนี้เองด้วย

สำหรับตัวหนัง ก็ดูได้ครับ แต่มันไม่ได้ให้อารมณ์กลมกล่อมแบบของเก่าที่ดูแล้วมันยังมีเนื้อหาและประเด็นให้ติดตาม แต่กับเรื่องนี้เหมือนเน้นขายความสดใสของ 2 สาวมากกว่า ก็เลยทำให้ผมพอเข้าใจน่ะครับว่าจริงๆ หนังยุคใหม่หลายเรื่อง ที่รีเมคของเดิมให้มีเสน่ห์ขึ้นก็มี แต่ที่ทำออกมาเพื่อเหตุผลทางการตลาดก็มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

จริงๆ การดันดาราหรือสร้างดาวดวงใหม่ตามรายการหรือหนังต่างๆ นั้นเป็นอะไรที่มีมานานมากแล้วนะครับ อันที่จริงมันคือธุรกิจอย่างหนึ่ง แต่สมัยก่อนแม้จะทำเพื่อเหตุผลนี้ แต่ยังไงผลงานที่ประกอบการดันดารามันก็จะดูมีอะไรมากกว่านี้ ว่าง่ายๆ คือผลงานก็เหมือนหีบห่อน่ะครับ มันก็ต้องดูดี ดูมีอะไร มันถึงจะขับเน้นดาราที่อยากจะดันให้ดูเด่นยิ่งขึ้นได้

แต่สมัยนี้บางทีขายคือขาย ในแง่หนึ่งหนังเรื่องนี้เป็นหนังทีวีครับ ก็พอเข้าใจว่าบางอย่างมันอาจดูมีฟอร์มได้ไม่มากเท่าหนังใหญ่ แต่หนังทีวีหลายเรื่องที่ทำออกมาดีๆ ก็มี (อย่างสารพัดหนังของ Hallmark ที่บทโอเค และดาราก็พอเหมาะ)

การดูหนังเรื่องนี้เลยอดไม่ได้ที่จะทำให้ผมคิดถึงวันเก่าๆ น่ะครับ จริงๆ สมัยก่อนก็ใช่ว่าหนังทุกเรื่องจะดีนะ แต่ส่วนใหญ่ดูแล้วมันสนุก มันยังเพลินและเห็นถึงความตั้งใจในการทำ และโดยเฉพาะหนังประเภทวัยรุ่นอะไรทำนองนี้ แม้ส่วนใหญ่จะไม่ดีเด่อะไรมาก แต่อย่างน้อยพล็อตมันก็ยังดูสนุกกว่า

กับเรื่องนี้พล็อตแบบเดิม แต่การเดินเรื่องระหว่างทางมันไม่ค่อยน่าติดตามเท่าไรครับ ดาราก็ถือว่ายังเด่นได้อีก เพราะบทนี่สามารถทำให้พวกเธอดูมีอะไรได้มากขึ้นเยอะ ทว่ากับสิ่งที่ปรากฏในหนังมันเป็นอะไรที่เรื่อยๆ น่ะครับ หลายอย่างยังสุดได้อีก แต่หนังมันไปได้ไม่สุดเท่าไร

หนังกำกับโดย John Schultz ที่เคยทำ Drive Me Crazy, The Honeymooners และ Aliens in the Attic ซึ่งแต่ละเรื่องก็เป็นหนังกลางๆ ค่อนไปทางโล่งน่ะครับ รสชาติถือว่าพอรับได้ แต่ก็ไม่มีเรื่องไหนอร่อยจนน่าจดจำ

บางครั้งก็มองว่าเราแก่แล้วเรื่องมากจัง แต่หลายอย่างในอดีตมันดีกว่าจริงๆ ครับ หนังหลายเรื่องหลายแนวมีการพัฒนาก็จริง CG นี่ไปถึงไหนๆ แล้วก็จริง แต่บางสิ่งกลับเล่นง่าย กลับสุกเอาเผากินมากขึ้น (นี่ไม่ได้หมายถึงหนังเรื่องนี้นะครับ แต่พูดโดยรวมๆ ถึงอีกหลายๆ อย่าง) เหมือนเหรียญสองด้านมันดูจะต่างกันชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ แฮะ

สองดาวแบบเรื่อยๆ ครับ

Star21

(6/10)