รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Britney Ever After (2017)

17553973_1574463625917766_7754476944958116625_n

ตอนมีการประกาศข่าวว่าจะสร้างหนังเรื่องนี้ (เป็นหนังฉายทีวีที่อเมริกาน่ะนะครับ) มีคนเคยสัมภาษณ์ Britney Spears ว่าเธอจะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยมากน้อยแค่ไหน

ตอนนั้น Britney ตอบชัดเจนว่าจะไม่มีส่วนร่วมด้วยไม่ว่าในทางใดๆ ก็ทำให้อยากรู้ล่ะครับว่าอีแบบนี้ผลงานที่จัดว่าเป็นแนว “ชีวประวัติ” เรื่องนี้มันจะออกมาอีท่าไหน ในเมื่อเจ้าตัวเจ้าของเรื่องไม่ได้มาให้ข้อมูลหรือมาแนะนำอะไรเลย

แล้วผลที่ได้ก็ไม่ต่างจากที่คาดครับ ว่าตามจริงหนังเหมือนเอาข่าวจากหนังสือแทปลอยด์มาเล่าต่อๆ กัน แต่ไม่ได้มีความลึกหรือมุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวบริทนี่ย์ สเปียร์ส (แต่หนังยังอุตส่าห์ลงท้ายว่าสร้างจากเรื่องจริง และมีการแต่งเติมเรื่องขึ้นบางส่วน)

ใครที่กะจะดูแล้วรู้จักนักร้องสาวคนนี้ให้มากขึ้นก็คงจะผิดหวังครับ เพราะอย่างที่บอกว่ามันไม่ได้มีเรื่องเชิงลึกอะไร อาจมีการเกริ่นเรื่องชีวิตสมัยก่อนของเธอบ้างนิดหน่อย แต่หลังจากนั้นก็เล่าเรื่องโดย “อ้างอิง” จากข่าวต่างๆ ของเธอเป็นหลัก

Natasha Bassett ดาราสาวที่จะบอกว่าหน้าใหม่ก็ไม่เชิงเพราะเธออยู่ในวงการมาจะ 10 ปีแล้ว เพียงแต่จะเน้นเล่นหนังทีวีมากกว่า โดยเธอมารับบทบริทนี่ย์ครับ ซึ่งเค้าหน้าบางมุมก็ดูคล้าย แต่ในแง่การแสดงแล้วยังไม่มีอะไรเด่น

จริงๆ ผมไม่อยากจะบอกว่าเธอเล่นไม่ดี เพราะผมว่าตัวบทมันไม่มีอะไรให้เธอเล่นมากกว่า อย่างที่บอกว่าเรื่องราวมันอิงแบบผิวๆ จากข่าวฉาวหรือ Mini Bio ตามเว็บต่างๆ ของบริทนี่ย์ ดังนั้น Bassett เองก็คงไม่รู้ว่าจะเล่นให้ลึกหรือเข้าถึงได้ยังไง ในเมื่อวัตถุดิบที่ได้มันไม่ได้มีอะไรลึกเลย

ลึกๆ ในใจถามว่าใครเหมาะมาเล่น ผมนึกถึง Sarah Michelle Gellar แต่เธออาจจะอายุเยอะไปนิด (อ่านที่เธอเมนต์เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ก็ฮาดีเหมือนกัน) แต่บอกตรงๆ ว่าจะเอาใครมาเล่นก็เถอะ แต่หากบทไม่ดีพอ มันก็ยากจะออกมาดีได้

ผมเสียดายอยู่เหมือนกันครับ เพราะจริงๆ เรื่องของบริทนี่ย์มีแง่มุมหลายอย่างที่น่านำมาบอกเล่า ที่แน่ๆ เลยคือสารพัดวิบากในชีวิตที่เธอต้องเผชิญ ผมก็อยากรู้นะว่าเหตุการณ์อะไรคือเรื่องดีๆ ในความทรงจำของเธอ และเหตุการณ์ลบๆ ที่เกิดน่ะ มันเกิดจากเหตุผลกลใด อะไรที่ทำให้เธออยู่ในสภาพแบบนั้น

เรียกว่าเรื่องของเธอนั้นเป็นได้ทั้งแรงบันดาลใจและอุทธาหรณ์เลยล่ะครับ หากมีคนร้อยเรียงเรื่องราวมาเล่าแบบดีๆ และเล่าในเจตนาที่อยากให้คนรู้จักบริทนี่ย์ในหลากมุมมากขึ้น มากกว่าจะเป็นการเอาข่าวฉาวมาขายซ้ำในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ซึ่งถ้ามองในแง่คนดูแล้วมันก็ไม่น่าสนใจเท่าไร

Britney Spears นั้นเคยไปถึงจุดสูงสุดที่คอเพลงทุกคนล้วนจำชื่อเธอได้ และเคยไปถึงจุดตกต่ำที่น่าเห็นใจ หากมองในประเด็นนี้แล้วเรื่องของเธอก็เป็นเรื่องที่เราสามารถนำมาสอนใจตนหรือถึงสอนคนรุ่นหลังได้เหมือนกัน โดยเฉพาะใครก็ตามที่หมายจะเดินเข้าไปในโลกแห่งแสงสี

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวงการบันเทิงนั้นบางครั้งก็กลืนคน (รวมถึงหลายวงการ ไม่ว่าจะวงการธุรกิจ, การเมือง หรือกระทั่งโลกโซเชี่ยลก็เถอะ) แต่แน่นอนว่ามันก็ไม่ได้กลืนสำเร็จไปเสียทุกคน ซึ่งคนที่ไม่โดนกลืนก็น่าเอาเรื่องราวของพวกเขามาบอกเล่าเพื่อให้เราเข้าใจว่าเพราะอะไรเขาถึงไม่โดนกลืน เช่นเดียวกับคนที่โดนกลืน ที่หากเอาเล่าแล้วมันอาจเป็นสิ่งดีๆ ที่ช่วยเหลือคนที่กำลังจะโดนกลืนให้ฉุกคิดและหันกลับมาตั้งหลักกับชีวิตได้ หรืออาจเป็นแนวทางให้คนเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองได้ทำอะไรสักอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหลานต้องกลายเป็นหนึ่งในคนที่โดนกลืน

สรุปว่าหนังเรื่องนี้เข้าข่ายน่าเสียดายครับ จริงๆ มันไม่ถึงกับเลวร้ายนะ เพียงแต่ไม่มีประเด็นที่ดีพอ ไม่มีพลังที่มากพอ และไม่มีทิศทางกับโครงเรื่องที่น่าสนใจพอเท่านั้นเอง

ไม่ถึงดาวครับ

star110

(3/10)