รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Enchanted Christmas (2017)

MV5BNDRlNzFjN2EtNTJkOC00ZGQ1LWIzMWQtZWRjMDQxZGMyMGM3XkEyXkFqcGdeQXVyNTU2MDQyOTk@._V1_

ผมชอบเทศกาลคริสต์มาสครับ จะว่าผมกระแดะ ดัดจริต หรืออะไรก็ไม่ว่ากัน แต่ผมรักวันคริสต์มาสในฐานะวันแห่งความรู้สึกดีๆ เทศกาลแห่งความอบอุ่น เป็นช่วงเวลาที่บรรยากาศก็ดี ของประดับตามทางก็สวยงาม และเป็นวาระให้คนมากมาย “Slow” ชีวิตตัวเองลงบ้าง

จริงๆ วันสงกรานต์ของบ้านเราก็เทียบเท่ากับวันคริสต์มาสของเขานั่นแหละครับ คือวันหยุดที่คนจะได้เดินทางกลับบ้าน อยู่กับครอบครัว กอดพ่อแม่ มอบความรักและเอื้ออาทรให้คนรอบข้าง เข้าวัดทำบุญ หาโอกาสหย่อนใจและเกลาจิต ซึ่งผมอินกับวันสงกรานต์แบบนี้มากกว่าจะเน้นเรื่องสาดน้ำโครมๆ (ซึ่งผมเคยจับขันสาดน้ำคนอื่นแค่ปีเดียว ตอนนั้นน่าจะ 7 ขวบได้ – แล้วไม่เคยอีกเลยจนถึงตอนนี้)

และนั่นทำให้ผมชอบดูหนังคริสต์มาสครับ เพราะส่วนมากกว่า 90% มันจะเป็นหนัง Feel Good สร้างแรงบันดาลใจ แต่หนังแนวนี้ก็เหมือนหนังโรแมนติกนั่นแหละ ที่เราๆ แทบจะไม่ได้เห็นมันในโรงหนังอีกแล้ว – คงเพราะมันทำเงินได้ไม่เท่าหนังเน้นแอ็กชันหรือซูเปอร์ฮีโร่นั่นเอง

แล้วก็เหมือนเดิมครับ Hallmark เป็นหนึ่งในไม่กี่ค่ายที่ขยันทำออกมา เขาจะทำออกมาเป็นเซ็ทเลยครับ ช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมนี่จะมาเรื่อยๆ เอามาฉายให้ผู้ชมได้ชมกัน เรียกว่าตอบโจทย์คนที่อยากดูได้แบบพอดีทีเดียว

กับเรื่องนี้นางเอกคือ Alexa PenaVega ที่หลายท่านอาจจำได้ตอนเธอเล่นเป็นสายลับจิ๋วใน SpyKids มาตอนนี้โตแล้วครับ (ชีวิตจริงเธอแต่งงานไปแล้ว 2 ครั้ง และตอนนี้มีลูกแล้วด้วย) ก็ให้รู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วจริงๆ

เรื่องของลอร่า ทรูโด (Alexa PenaVega) คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ทำงานในเมืองใหญ่ แต่ก็มีเหตุให้ต้องกลับไปบ้านเกิดเนื่องจากมีงานเร่งต้องรีบทำให้เสร็จใน 4 สัปดาห์ครับ นั่นคือการบูรณะโรงแรมเก่าประจำเมืองให้เรียบร้อยตามกำหนด

แล้วพอเธอกลับมาก็ได้เจอกับพ่อที่ไม่ค่อยได้เจอเท่าไร กับคนรักเก่าอย่างริคาร์โด (Carlos PenaVega) ที่ยังคงทำตามความฝันในการเป็นนักเต้นของเขาอยู่ และเราก็จะได้รู้ว่า จริงๆ แล้วเมื่อก่อนลอร่าก็เคยรักการเต้นครับ แต่พอชีวิตเปลี่ยน พอต้องไปทำงานในเมือง เธอก็เลิกความฝันนั้นโดยสิ้นเชิง

แน่นอนว่าการกลับมาครั้งนี้ เธอก็ได้ฟื้นความสัมพันธ์ในครอบครัว ฟื้นความสัมพันธ์เก่าๆ กับคนรัก และทบทวนว่าอะไรกันแน่ที่เธอต้องการ และอะไรกันแน่ที่เธออยากอยู่กับมันไปตลอดชีวิต ระหว่างงานรัดๆ แต่เปี่ยมอนาคต กับฝันเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ แต่ดีต่อใจ

ดูนามสกุลพระเอกนางเอกแล้วไม่ต้องแปลกใจครับ พวกเขานามสกุลเดียวกันจริงๆ ก็เพราะเป็นสามีภรรยากันนั่นเองครับ ทีนี้ถ้าพูดในแง่การแสดงแล้ว ก็ต้องบอกตรงๆ ว่าเคมีบนจอของทั้งคู่ยังไม่เยอะเท่าไร

และผมมองว่า Alexa แม้จะมีฝีมือในระดับหนึ่ง แต่เธอก็ต้องประกบกับพระเอกที่เล่นได้แกร่งพอน่ะครับ ถึงจะเสริมกันได้ แต่หากพระเอกรัศมีเสมอกัน (แบบที่เป็น) เสน่ห์ของเธอก็จะยังไม่ฉายแบบเต็มที่ ว่าง่ายๆ คือเธอเล่นดีครับ แต่ยังเด่นได้อีก ในขณะที่ Carlos ก็ถือว่ากลางๆ ครับ (ผมเชื่อว่าพวกเขาตอนอยู่นอกจอน่าจะหวานอยู่ครับ แต่ในจอก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง – แต่ยอมรับว่าเคมีตอนเต้นทำได้ดีครับ)

หนังเลยดูได้แบบเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่เด่นแบบเต็มที่ครับ ในแง่เนื้อเรื่องก็ออกจะซ้ำทางอยู่ (นางเอก-กลัับบ้านเกิด-เจอคนรัก-ถ่านไฟเก่าคุ-ทบทวนชีวิต) แต่ก็ดูได้เพลินๆ ส่วนหนึ่งเพราะบรรยากาศวันคริสต์มาสในหนังที่จัดเต็มมากๆ ครับ ของประดับเพียบ ต้นไม้กับไฟประดับเยอะมาก จนรู้สึกเหมือนได้อยู่ในวันคริสต์มาสจริงๆ ทีเดียว

เอาเป็นว่าดูได้เพลินๆ ครับ ยังไม่ถึงกับดี แต่เดี๋ยวเรื่องไหนที่ดีๆ ค่อยเอามาว่ากันอีกที… แต่ตอนนี้อยากบอกในสิ่งที่ผมบอกอยู่บ่อยๆ ว่า “ถ้าเมืองไทยเรามีคนทำหนังวันสงกรานต์แบบที่ฝรั่งเขาทำหนังเน้นจิตวิญญาณวันคริสต์มาสแบบนี้… มันคงดีนะครับ”

สองดาวครับ

Star21

(6/10)