รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Christmas Calendar (2017)

24068122_1847968101900649_7889299934768132089_n

ตอนแรกก็ชั่งใจอยู่ว่าจะเขียนถึงหนังเรื่องนี้ดีไหม เพราะว่าตามจริงผมก็ไม่ถึงกับชอบอะไรมากครับ แต่พอคิดไปคิดมามันก็มีประเด็นชวนให้เขียน เนื่องด้วยผมเขียนเกี่ยวกับหนังคริสต์มาสไปหลายเรื่อง เลยทำให้เรื่องนี้มันมีอะไรที่สอดคล้องกับประเด็นที่ผมกำลังสังเกตอยู่พอดี

อย่างที่บอกครับว่าปีนี้ตลาดหนังคริสต์มาสเริ่มคึกคักขึ้นสำหรับวงการทีวีและหนังออนไลน์ อย่างการที่ Netflix เริ่มโดดลงมาทำหนังคริสต์มาสกับเขาบ้าง กับ Hallmark ที่เป็นเจ้าใหญ่ ผลิตหนังคริสต์มาสออกมาป้อนตลาดมากกว่าใครมานับสิบๆ ปี

อย่างเรื่องนี้ก็มาจากค่าย Marvista ค่ายหนังที่ปกติจะทำหนังแนวระทึกขวัญ หรือไม่ก็แนวดราม่าผสมพิศวาสฆาตกรรม อย่างผลงานล่าสุดที่หลายคนน่าจะจำได้อย่าง 12 Feet Deep (ที่ 2 พี่น้องไปติดอยู่ในสระว่ายน้ำน่ะครับ)

โดยปกติหนังจากค่ายนี้ก็มักจะให้อารมณ์เกรดบีหน่อยๆ ครับ แต่เป็นเกรดบีบวก คือไม่ได้แย่หนัก มันยังพอดูได้ เพียงแต่มันจะไม่เด็ดขาดหรือกลมกล่อมอะไรมากมาย บางอย่างจะดูขาดๆ เกินๆ ไม่ลงตัวอยู่บ้าง

อย่างเรื่องนี้ก็เข้าอีหรอบนั้นครับ เรื่องของเอมิลี่ (Laura Bell Bundy) เจ้าของร้านเบเกอรี่สาวที่จู่ๆ ก็ได้รับปฏิทินคริสต์มาสที่แสนสวยมา (Advent Calendar) โดยเธอไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ส่งมาให้ เธอก็เลยพยายามตามสืบว่าใครหนอที่ใจดีกับเธอเช่นนี้

ขณะเดียวกันเธอก็พบกับเจอราร์ด (Brendon Zub) เชฟหนุ่มนักปรุงขนมที่ถูกจ้างมาอยู่ที่ร้านในฝั่งตรงข้ามของเธอพอดี ก็เลยมีพล็อตรองเป็นเรื่องพ่อแง่แม่งอนและการแข่งขันกันทำขนม แต่เราก็พอเดาได้น่ะครับว่าตอนท้ายพวกเขาต้องตกร่องปล่องชิ้นกันแน่นอน (555)

ตัวหนังออกแนวเรื่อยๆ ครับ เหมือนมีหลายพล็อตหลายโทนผสมกัน มีทั้งเรื่องโรแมนติกระหว่างเอมิลี่กับเจอราร์ด มีปมการตามหาว่าใครคือคนส่งปฏิทินมาให้ แล้วก็มีปมปลีกย่อยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างตัวเอกกับตัวละครอื่นๆ อีกด้วย

ซึ่งพล็อตทั้งหลายเหล่านี้ยังไม่สามารถหลอมรวมเป็นเนื้อเดียวกันได้สักเท่าไรครับ เหมือนมันแยกส่วนกันไป เลยทำให้ความกลมกล่อมยังไม่เยอะ ยิ่งความโรแมนติกของพระ-นางนี่ดูจะน้อยเกินไป จนไม่สามารถทำให้เราสัมผัสได้ถึงสายใยรักที่กำลังก่อตัว

จุดนี้ก็ทำใจไว้แล้วครับ หนังของค่ายนี้มักจะประมาณนี้แหละ คือมักจะรวมของน่าสนใจเอาไว้ แต่ยังยำไม่เข้ากันสักเท่าไร ถ้าจะดูเอาเพลินก็พอได้ครับ แต่ถ้าพูดถึงความกลมกล่อม ลงตัว หรืออารมณ์หวานซึ้งประทับใจแล้ว หนังยังไปไม่ถึงจุดนั้นครับ

แต่สิ่งที่ผมเห็นว่าน่าสนใจคือปฏิทินในเรื่องครับ เป็นปฏิทินที่สวยงามและอลังมาก เพราะทรงมาเป็นรูปบ้านเลย ดูสวยและเหมาะกับวันคริสต์มาสจริงๆ ซึ่งปฏิทินแบบนี้คือ Advent Calendar ครับ เป็นปฏิทินที่ทำขึ้นสำหรับเดือนหรือช่วงเทศกาลพิเศษๆ มีไว้ใช้นับวันสู่วันสำคัญๆ แบบวันคริสต์มาสเป็นต้น ของแบบนี้ยิ่งเป็นของทำมือแล้วจะยิ่งเปี่ยมความหมายครับ

โดยรวมแล้วหนังมีสิ่งดีอยู่หลายอย่างครับ แต่ยังพร่องในเรื่องการเล่าเรื่องและการขับเน้นให้เกิดอารมณ์ความประทับใจ แต่แม้หนังจะไม่ดีมากมายอะไร แต่ผมก็ดีใจอยู่ดีครับที่วงการหนังคริสต์มาสเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง ส่วนหนึ่งคงเพราะหนังแนวนี้มีน้อยลงจนน่าจะถึงจุดที่คนทำหนังเริ่มหันกลับมามองบ้างแล้วซึ่งมันก็เป็นธรรมชาติของฮอลลีวู้ดน่ะครับ เป็นวงจรกันไป มันจะมีช่วงที่หนังบางแนวหายไปเลย เพราะคนพากันเห่อไปทำหนังแนวใดแนวหนึ่งมากจนล้นตลาด แล้วพอถึงจุดหนึ่งพวกเขาก็จะหันมาสนใจกัน

ทั้งหมดทั้งปวงนี้ก็ทำให้ผมคิดนะ ว่าปีต่อไปไม่แน่ว่าวงการหนังใหญ่ก็อาจจะเริ่มหันมาสนใจหนังคริสต์มาสกันมากขึ้น หลังจากห่างหายร้างราไปหลายปี มัวแต่ไปขยันทำหนังทุนสูง ตอนนี้อาจได้เวลาที่จะหันมาทำหนังที่ไม่ต้องทุนสูง แต่ดูแล้วมีความรู้สึกดีๆ ครับ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

โฆษณา