Action

Proof of Life (2000) พรูฟ อ็อฟ ไลฟ์ ยุทธการวิกฤตตัวประกันข้ามโลก

1391885716

หนังที่กลายเป็นว่าดังในแง่ข่าวฉาวครับ เนื่องจากพระนางในเรื่องอย่าง Russell Crowe กับ Meg Ryan เกิดปิ๊งกันกลางกองถ่าย ซึ่งนั่นจะไม่เป็นปัญหาเลยหาก Ryan ไม่ได้มีสามีเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้ว ซึ่งสามีของเธอก็คือดาราดังอีกคนที่ชื่้อ Dennis Quaid และแล้วในที่สุด Ryan กับ Quaid ก็หย่าขาดจากกัน โดย Ryan ก็ไปคบหากับ Crowe ก่อนจะไปกันไม่รอดในเวลาต่อมา

มาว่าเรื่องหนังดีกว่านะครับ พล็อตว่าด้วยการลักพาตัวครับ เรื่องเริ่มเมื่อปีเตอร์ บาวแมน (David Morse) ที่ต้องย้ายไปอยู่แอฟริกาใต้เนื่องจากมีคนว่าจ้างให้สร้างเขื่อน แต่ระหว่างการทำงานเขาก็โดนลักตัวไปครับ ทำให้อลิซผู้เป็นภรรยา (Ryan) พยายามติดต่อให้ใครก็ได้มาช่วยเจรจาเพื่อนำตัวสามีของเธอกลับมา และชายคนที่ว่าก็คือเทอร์รี่ โธรน (Crowe) อดีตทหารที่ผันตัวมาทำธุรกิจช่วยตัวประกัน แต่แล้วเมื่อเวลาผ่านไป เทอร์รี่กับอลิซก็เกิดความรักต่อกันขึ้นมา

ตัวหนังนั้นถือว่าดูได้เพลินๆ ครับ พลังดาราถือว่าน่าพอใจมาก Crowe และ Ryan เล่นได้ดี ทั้งในเชิงความรักที่ก่อตัวกับในเชิงดราม่าแสดงอารมณ์ ซึ่งหลายคนก็คงคิดน่ะครับว่าจะไม่ให้เล่นดีได้ยังไง ก็ 2 คนนี้ความรักก่อตัวกันจริงๆ นี่หน่า แต่ในแง่อื่นด้านอื่นพวกเขาก็แสดงกันได้ดีครับ หรือ Morse แม้จะมาในแนวบทสมทบ แต่ก็เพิ่มความเข้มข้นและอารมณ์กดดันให้กับหนังได้ไม่น้อยเหมือนกัน

จุดเด่นอย่างหนึ่งของหนังก็คงหนีไม่พ้นกลยุทธในการเจรจาหรือสืบหาร่องรอยเพื่อช่วยตัวประกันกลับมา ซึ่งก็น่าสนใจดีครับ แต่กระนั้นหนังก็ยังไม่อาจกระตุ้นให้เรารู้สึกทึ่งไปกับมันนัก อาจมีตื่นเต้นบ้างลุ้นบ้าง แต่โดยรวมๆ แล้วหนังยังเข้มได้อีก สนุกได้อีก และตื่นเต้นได้อีก

อันนี้ก็ยกคะแนนทั้งบวกและลบให้ Taylor Hackford ที่เคยมีผลงานดีๆ อย่าง The Devil’s Advocate, Dolores Claiborne และ Ray ซึ่งเรื่องเหล่านั้นก็ถึงเครื่องกว่าเรื่องนี้พอตัวครับ

Proof of Life ถือเป็นหนังที่มาพร้อมประเด็นน่าสนใจล่ะครับ มันก็น่ารู้นะว่าเทคนิคการเจรจาหรือช่วยคนน่ะต้องทำยังไง แต่น่าเสียดายที่หนังยังมีอะไรเหล่านี้ไม่มากพอ อีกทั้งด้านความตื่นเต้นเร้าใจก็ยังไม่มากด้วย เหมือนจะเทน้ำหนักให้กับความรักที่ก่อตัวระหว่างพระนางมากไปนิดหนึ่ง

ก็ดูได้ครับ ขอเพียงไม่คาดหวัง

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

Proof-Of-Life-02-DI