Action

TRON: Legacy (2010) ทรอน ล่าข้ามโลกอนาคต

Tron-UK-Quad_v2

ผลข้างเคียงของการดู TRON: Legacy คือคุณจะรู้สึกว่าตัวเองผิวขาววิ้งริงโก้อีโต้บั้มขึ้นมาโดยไม่ต้องใช้ไวท์เทนนิ่งใดๆ (5555)

นี่คือภาคต่อของ TRON ครับ คราวนี้เควิน (Jeff Bridges) หายตัวไปกว่า 25 ปี โดยที่ลูกของเขาเอง (Garrett Hedlund) ก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพ่อ แต่แล้ววันหนึ่งก็มีเหตุให้เขาโดนดูดเข้าไปในโลกดิจิตอลครับ ที่นั่นเขาก็ได้เจอกับพ่อและ “คลู” โปรแกรมแฮ็กที่พ่อของเขาสร้างไว้ ซึ่งดูเหมือนว่า “คลู” จะมีเจตนาที่ไม่ค่อยดีกับพวกเขาเท่าไรด้วย

จุดเด่นในภาคนี้คือภาพสวยครับ ดูจับตาและมีพลังไม่ใช่น้อยทีเดียว การเอาสีขาวเรืองแสงมาตัดกับสีดำนั้น แม้จะพื้นๆ แต่มันกลมกลืนได้ใจอย่าบอกใครจริงๆ เรียกว่าถ้าจะดู Effect หรือเทคนิคภาพเจ๋งๆ ล่ะก็ เรื่องนี้ตอบโจทย์ได้ดีครับ (ดูเป็น BD นี่เวิร์กเลยครับ)

แต่ที่ออกจะผิดคาดคือด้านเนื้อหาที่ไม่มีอะไรมาก ไปๆ มาๆ ผมว่าภาคแรกมันมีบทและมีเงื่อนไขกดดันพระเอกมากกว่า เลยพลอยทำให้เราลุ้นได้มากกว่า ในขณะที่ภาคนี้หลายอย่างดูยั้งๆ อย่างอำนาจของ “คลู” ก็ยังไม่แผ่บารมีร้ายเต็มที่ (ผมว่าเจ้ามาสเตอร์คอนโทรล ตัวร้ายดิจิตอลภาคแรกดูร้ายและมีแผนการณ์เยอะกว่ามาก)

ในขณะที่บทของเควินก็ดูเหมือนจะมีอะไรนะครับ (แอบแทรกเรื่องปรัชญา ตามด้วยการนุ่งขาวห่มขาวทั้งเรื่อง… นี่ถ้ามัดผมเคี้ยวหมากอีกหน่อยล่ะพ่อปู่เลยนะนั่น) แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไรมากอีก ทว่าอันนี้ก็ได้แต่คาดว่าอาจเป็นประเด็นที่รอไปเล่นในภาคต่อไปก็ได้

สรุปคือภาพเจ๋งครับ แต่ด้านบทถือว่า “ยังดีได้อีก” พอหักกลบลบแล้วผลก็เลยพอๆ กับภาคแรกครับ (ภาคแรกบทโอเคแต่ยังไม่เร้าใจ ส่วนภาคนี้บทไม่เท่าไร แต่ภาพดีและทำให้เราตื่นตาตื่นเต้นได้ในหลายวาระ)

แต่จุดที่คล้ายกันทั้ง 2 ภาคคือ มีจังหวะเชื่องช้าอืดเอื่อยแทรกอยู่ด้วยกันทั้งคู่

โดยรวมคือดูเพลินได้ครับ อยากดูภาคต่อเหมือนกัน เพราะหลายปมในหนังก็เหมือนจะเปิดไว้เพื่อการนั้น อย่างการแนะนำตัวเอ็ด ดิลลิงเจอร์ จูเนียร์ (Cillian Murphy) ลูกชายของตัวร้ายจากภาคแรก ก็ทำให้สงสัยไม่ได้ครับว่าการที่เควินไปติดอยู่ที่นั่นตั้งนานน่ะ เกิดจากมีคนวางแผนอยู่เบื้องหลังหรือเปล่า อันนี้คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)

โฆษณา