Action

Scanners II: The New Order (1991) สแกนเนอร์ II ตอน หัวหลุดหยุดไม่ได้

scanners_ii_ver2

สังหรณ์ก่อนดูแล้วครับว่าภาคต่อของ Scanners ต้องไม่เด็ดเท่าตอนแรก และคงจะแหวกไปคนละทางกับตอนแรกแหงมๆ และผลก็เป็นเช่นนั้นครับ มันไม่ใช่หนังสยองขวัญปนวิทยาศาสตร์อีกต่อไป มันล่อแอ็กชันกันเลยนี่หน่าเนี่ย

หลังจากภาคแรกประมาณ 10 ปี เหล่าสแกนเนอร์ยังคงมีต่อไปครับ พระเอกของเรื่องคือ เดวิด เคลลัม (David Hewlett) หมอหนุ่มที่ค้นพบว่าตัวเองมีพลังสแกนเนอร์ระดับสูง และอยู่มาวันหนึ่งเขาก็ใช้มันช่วยชีวิตคน ระเบิดหัวพวกปล้นร้านขายของจนตายหมด แล้วตำรวจก็มาพาตัวเขาไปครับ แต่ไม่ได้จับนะ เพราะ ผบ. ตำรวจแห่งเมืองที่ชื่อ จอห์น ฟอร์เรสเตอร์ (Yvan Ponton) ได้บอกกับเดวิดว่า เขารู้มาตลอดว่ามีพวกสแกนเนอร์อยู่ และเขาต้องการพลังของคนสแกนเนอร์ทั้งหลายให้มาช่วยทางการในการต่อสู้กับเหล่าร้าย เดวิดก็ตกลงสิครับ ทำดีนี่หน่าทำไมจะไม่ทำ

แต่ไปๆ มาๆ ก็เกิดมีพวกสแกนเนอร์ไปทำการฆาตกรรมนายกเทศมนตรีของเมืองเข้า และผู้ต้องสงสัยก็ตกเป็นเดวิดเอง เขาเลยต้องหาทางแก้ต่างให้ตนเอง ซ้ำยังต้องไขปริศนาความลับพ่อแม่ของเขาด้วย

สไตล์ภาคนี้ออกแนวสืบสวน บู๊ แต่กลิ่นอายนี่เกรดบีหน่อยๆ ครับ กำกับโดย Christian Duguay เรื่องราวก็เดินไปแบบง่ายๆ ไม่มีอะไรมาก พระเอกก็มีหน้าที่บู๊ ซึ่งก็ชื่นชมทีมงานล่ะครับที่หาอะไรใหม่ๆ ใส่ลงไป เช่นลีลาบู๊ด้วยพลังจิต อย่างในภาคก่อนมันแค่จ้องกัน อัดพลังกันแต่ก็ยืนกับที่ไม่ได้ไปไหน แต่งานนี้เดวิดออกท่าทาง โยกหัวทีไอ้เป้าหมายก็กระเด็นไปที หรือการขับรถไล่ล่า ขับมอเตอร์ไซค์ไล่บี้ก็มีการใช้พลังจิตจู่โจมด้วย ดังนั้นหนังจึงมีโครงสร้างแบบหนังเกรดบีจำพวกตำรวจจับผู้ร้าย บู๊กัน แต่ในเรื่องก็เสริมตรงคำว่า บู๊ โดยการใช้พลังมาอัดกันแทน

ถ้าถามถึงความสนุก … อย่างที่บอกครับว่าถอดพลังจิตออกไป หนังก็จะเป็นแนวตำรวจโค่นทรชน มีการหักหลังกันพองาม ซึ่งถ้าดูแบบเพลินๆ ก็พอได้ล่ะครับ อย่างน้อยก็ไม่น่าเบื่อ

ส่วนความต่อเนื่องกับภาคที่แล้วนั้น ก็มีครับ จุดนี้ผมว่าก็โอเคเหมือนกันที่พยายามมีการเชื่อม จะสปอยล์ล่ะนะครับ ไม่อยากทราบอย่าอ่านช่วงที่ผมดอกจันไว้

scanners_ii

(*********************************)

สรุปว่าเดวิดคือลูกของคาเมรอนและคิมในภาคแรกครับ และเรื่องก็ผูกขึ้นว่าสองคนนั้นโดนฟอร์เรสเตอร์ บีบให้ร่วมงานกับเขา (สรุปว่าฟอร์เรสเตอร์ ต้องการคนสแกนเนอร์ไปเพื่อทำเรื่องร้ายครับ ไม่ได้ทำดีอย่างที่อ้างกับเดวิด) แต่คาเมรอนกับคิมก็ไม่ยอม เลยโดนเก็บ ส่วนเดวิดก็ถูกเลี้ยงมาโดยพ่อแม่บุญธรรม และเขายังมีพี่สาวด้วยนะครับ ในเรื่องก็มีการตามหาพี่ เพื่อจะได้ไปแก้แค้นให้พ่อแม่

ส่วนตรงนี้ผมว่าไม่เลวนะ พยายามต่อเรื่องดี แต่ปัญหาคือในใจมันไม่เชื่อหรอกครับว่าคาเมรอนจะตายง่ายๆ แหม พลังจิตระดับเทพขนาดนั้นจะโดนเล่นง่ายปานนั้นเชียว อันนี้คือข้อข้องใจเล็กๆ นะครับ แต่เอาเหอะ ไม่คิดมากก็โอเคน่ะ

(**********************************)

อันนี้ก็แล้วแต่นะครับ กะอยู่แล้วล่ะว่าสไตล์มันต้องเปลี่ยน ก็ทำใจหน่อยนะครับ แต่สำหรับผมภาคแรกเยี่ยมยุทธ์สุดแล้วล่ะ ลงตัวมาก ภาคนี้หวือหวาขึ้น บู๊มากขึ้น แต่จังหวะมันไม่ถึงอย่างภาคแรก (หนังบู๊นี่ถึงขีดยากนะ ทำเป็นเล่นไป) แค่ดูเพลินๆ ได้มากกว่า

ส่วนดารา ไม่มีใครเด่นเท่าไรครับ พระเอกก็เรื่อยๆ แต่นางเอกน่ารักดี สวยครับ เธอชื่อ Isabelle Mejias เล่นเป็นอลิซ ลีโอนาร์โด ส่วน Ponton ที่เป็นฟอร์เรสเตอร์นั้นก็น่าจะร้ายกว่านี้หน่อยนะครับ ยังไม่เด็ดพอ ผมเลยไม่ค่อยเชื่อไงว่าคาเมรอนกับคิมจะเสียท่าไอ้หมอนี่ได้ ความร้ายมันยังไม่ขนาดนั้น

เอาเป็นว่า จูนก่อนดูครับ ไม่ใช่หนังสยองคลาสสิกแล้ว มันออกแนวบู๊ไซไฟไปแล้ว ซึ่งก็ดูได้แบบผ่านมาผ่านไป ไม่มีอะไรติดใจเป็นพิเศษ ฉากหัวระเบิดก็ … นับว่าโอเคครับ สยองอยู่ แต่ภาคแรกบรรยากาศมันสยองกว่าแฮะ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

โฆษณา