Action

Hancock (2008) แฮนค็อค ฮีโร่ขวางนรก

hancock001

คุณคิดว่า Hancock เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรครับ?

ผมเองก็เข้าใจเหมือนชาวบ้านว่ามันเล่าถึงนายแฮนค็อค (Will Smith) ฮีโร่ที่วันๆ เอาแต่เมาแล้วก็ช่วยผู้คนแบบยิ่งช่วยยิ่งทำลายเมือง ใครพูดไม่ถูกหูก็โดนแกโยนขึ้นฟ้าเล่น เป็นแอนตี้ฮีโร่ขนานแท้ไปเลย

จนมาเจอกับ เรย์ เอมบรีย์ (Jason Bateman) พีอาร์ที่อยากตอบแทนบุญคุณแฮนค็อคเลยช่วยวางแผนให้ชาวเมืองหันมาต้อนรับเขาอีกครั้ง

ดูจากเนื้อเรื่องย่อๆ แล้วผมก็นึกไปว่ามันน่าจะเกี่ยวกับการฟื้นฟูจิตใจนายแฮนค็อคให้มีสติกลับมาศรัทธาในเพื่อนมนุษย์อะไรเทือกนั้น… ครึ่งแรกเหมือนจะเป็นเช่นนั้นครับ แต่ครึ่งหลังนี่เหมือนดูหนังคนละม้วน!

ไม่ได้หมายความว่า Hancock ออกมาแย่นะครับ คือมันก็สนุกพอขำ พอเพลินไปทั้งเรื่องน่ะแหละ แค่การแสดงของ Smith ก็พอจะดึงคนดูไปได้เรื่อยๆ แล้ว แต่ผมว่าคงมีไม่กี่คนที่คาดว่าตอนหลังมันจะเดินเรื่องไปอีกแบบหนึ่ง ซึ่งจะว่าสร้างสรรค์ก็พอได้ล่ะครับ เพียงแต่มันยังเขย่าไม่เข้าที่เท่านั้นเอง

แรกเริ่มเดิมทีบทของ Vincent Ngo เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างเด็กอายุ 12 ปีที่เอาแต่ทำเรื่องไปวันๆ กับฮีโร่ตกอับที่หมดกำลังใจในชีวิต แต่เมื่อเวลาผ่านไปทั้งสองก็หันมาช่วยเติมเต็มซึ่งกันและกัน ตามด้วยการทำสิ่งดีๆ ร่วมกันเพื่อเมืองที่ตนรัก ซึ่งชื่อแรกของหนังเรื่องนี้ก็คือ Tonight, He Comes ฟังดูเข้าทีดีใช่ไหมครับ แต่บอกไว้ก่อนว่านั่นไม่ใช่อะไรที่คุณจะได้เห็น บทโดนเปลี่ยนไปคนละเรื่องซึ่งผมว่าเป็นการเปลี่ยนที่ทำให้หนังอ่อนลงหลายขุมทีเดียว เนื้อเรื่องเดิมน่ะดูมีกึ๋นดีจะตายไป

ว่ากันทีละส่วนแล้วกันครับ ครึ่งแรกนั้นหนังจัดว่าสนุกดี เหมือนในตัวอย่างน่ะครับ Smith ก็กวนไม่เลว เข้าขากับ Bateman คนหนึ่งกวนเต็มที่ อีกคนก็สุภาพเต็มร้อยมันไปกันได้น่ะครับ แล้วเรื่องก็ซับซ้อนมากขึ้นเมื่อหนังเปิดเผยปมว่าแฮนค็อคเป็นใครมาจากไหน มีพลังพิเศษได้อย่างไร มีการทิ้งปมให้คนดูลุ้น ผมก็นึกว่ามันจะมีอะไร มันต้องมีลูกเล่นสนุกสนานอีกเยอะกว่าที่คาด

แต่พอการขมวดปมครึ่งหลังเริ่ม มันไปอีกทางครับ ผมเองก็สปอยล์ไม่ได้ซะด้วย บอกได้ว่ามันไม่ใช่สูตรประเภทแฮนค็อคต้องต่อกรกับหัวหน้าวายร้ายก็แล้วกัน … เหมือนได้ดู My Super Ex-Girlfriend มากกว่าน่ะครับ

hancock002

รอบที่ผมไปดูเห็นมีเพื่อนร่วมโรงบ่นออกมาดังๆ หลังดูจบว่า “ข้อคิดที่ได้คือ อย่าไปเชื่อหนังตัวอย่าง” ก็เห็นท่าจะจริงล่ะครับทีนี้ พอมานึกชื่อผู้กำกับก็ค่อยถึงบางอ้อ นาย Peter Berg อดีตดาราที่หันมาทำหนังเจ้านี้ก็ทำหนังธรรมดาให้แหวกแนวไปหลายเรื่อง เช่น Very Bad Things, The Rundown และ The Kingdom อารมณ์เรื่อง Hancock ก็คล้ายผลงานก่อนหน้าล่ะครับ ดูจบแล้วจะบ่นก็ไม่ได้เต็มปาก แต่ก็ยังไม่สนุกกลมกล่อมเต็มที่ ให้อารมณ์กั๊กๆ แบบนี้แหละ

ผมค่อนข้างชอบช่วงแรกมากเลยนะครับ ผสมระหว่างดราม่ากับแอ็กชันฮีโร่ได้ดี มาถูกทางแล้วล่ะ อันที่จริงตอนท้ายมันก็ทำท่าจะดีอยู่นะครับตอนค่อยๆ เฉลยปม แต่เหมือนคนทำจะหาทางลงไม่เจอ ปมก็เฉลยแบบค้างคาอย่างยิ่ง ช่วงสรุปก็เดินเรื่องไปแบบมึนๆ คนดูก็เลยหัวติ้วๆ ตามไปด้วย

ถ้ามองรวมๆ อย่างน้อยดาราก็แสดงกันดี Smith ดูเข้ากับบทครับ แต่ก็ไม่ได้เด่นจนต้องชื่นชม (ผมว่าแกเล่นใน I Am Legend แล้วก็ I, Robot ได้เทพกว่านี้มาก) คนที่ผมชอบมากหน่อยก็คือ Bateman ที่น่ารัก ดูเป็นคนดีจริงๆ แต่พี่แกก็บทหายไปเลยช่วงครึ่งหลัง ส่วน Charlize Theron ก็สวยมีเสน่ห์ดีครับ แต่บทครึ่งหลังของเธอนี่… ไปดูเองดีกว่าครับ และดนตรีของ John Powell ก็น่าประทับใจดีมาก มีการแอบล้อธีมของ Superman ด้วย ธีมหลักของ Hancock เองก็ฟังให้อารมณ์ซูเปอร์ฮีโร่กำลังเหมาะครับ

สรุปง่ายๆ คือ หนังไม่ลงตัวเอาครึ่งหลังนี่แหละ พวกประเด็นสาระดราม่าที่อุตส่าห์ปูมาในครึ่งแรกไม่ได้รับการสานต่อ ฉากไคลแม็กซ์ก็ไม่ยักกะเร้าใจ ผมว่าตอนแฮนค็อคซัดกับโจรปล้นธนาคารกลางเรื่องยังออกมาลุ้นกว่ากันเยอะน่ะครับ

อันนี้ต้องแล้วแต่ล่ะนะครับ อย่าไปคาดหวังกับมันมากแล้วกัน หนังเหมาะสำหรับคนที่ชอบ Will Smith เป็นทุนเดิม แต่ผมไม่รับประกันว่าคุณจะชอบหรือไม่นะครับ ผมเองก็สับสนอย่างที่จั่วหัวไว้น่ะแหละ ออกจะงงๆ กับทิศทางที่หนังพาไป เอาเป็นว่าถ้าอยากดูหนังฮีโร่แบบกวนๆ มีมุกขำๆ แทรกก็ลองลิ้มดูได้ครับ แต่อย่าคาดหวังมากเกินไปนะครับ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)