รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Chamber (1996) เดอะ แชมเบอร์ ฆาตกรรม กรรมตามฆาต

the-chamber.26314

นี่คือนิยายสืบสวนเรื่องที่ 5 ของ John Grisham นักเขียนนิยายแนวสืบสวน + ขึ้นโรงขึ้นศาลที่ดังสุดขีดในยุคหนึ่งนะครับ บรรดาค่ายหนังสตูดิโอต่างๆ พากันขอซื้อสิทธิ์ไปทำหนังกันจ้าละหวั่น แต่ละเรื่องก็ทำเงินทำทองร้อยล้านทั้งนั้น ไม่ว่าจะ The Firm, The Pelican Brief, A Time to Kill และ The Client มีเพียงเรื่องหลังที่ได้ไม่ถึงร้อยครับ ได้ไปเพียงเฉียดๆ

โปรเจคท์นี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ใครต่อใครคาดว่าน่าจะมาแรงตามหนังรุ่นพี่ไปติดๆ เพราะมีการวางตัวคนกำกับไว้เป็น Ron Howard (Cocoon, Backdraft และ Apollo 13) ส่วนคนแสดงนำรับรองว่าสาวๆ ต้องกรี๊ดครับ เขาคือ Brad Pitt โอ้ โห วางตัวไว้ใหญ่โตขนาดนี้สื่อก็จับตามองกันตาเป็นมันล่ะครับ

ทีนี้บทภาพยนตร์ก็ได้รับการดัดแปลงด้วยฝีมือของ William Goldman มือเขียนบทคนเก่งอีกคนในตำนานฮอลลีวู้ด แต่ไม่รู้อีท่าไหนทางสตูดิโอและทีมงานพากันเปลี่ยนโน่นนี่จนไม่เหลือเค้าเดิมที่ Goldman อุตส่าห์ดัดแปลงจากนิยายเอาไว้เลย พออะไรเริ่มไม่เข้าที่ก็พอดี Howard แกมีโปรเจคท์ที่สนใจมากกว่าอย่าง Ransom เขาเลยผละจากเก้าอี้กำกับไปทำเรื่องนั้นแทน ทำให้ Pitt ตัดสินใจออกจากตำแหน่งนักแสดงนำไปอีกคน เพราะดูกองถ่ายนี้มันง่อนแง่นยังไงพิกล

จากโปรเจคท์ใหญ่เลยลดขนาดลงมาเยอะครับ ทุนเริ่มลด บทก็ดัดแปลงไป คนกำกับกลายมาเป็น James Foley (Glengarry Glen Ross และ Fear) ดารานำก็ได้หนุ่มหน้ามน Chris มาเล่นแทน

เรื่องของอดัม ฮอลล์ (O’Donnell) อัยการหนุ่มไฟแรงที่ตั้งใจจะสืบสวนแก้ต่างให้กับแซม (Gene Hackman) ปู่ของเขาเอง ที่ต้องโทษข้อหาเป็นมือวางระเบิดและยังเป็นสมาชิกของพวกคลู คลักซ์ แคลน หรือพวกเหยียดคนดำ เขามีเวลาเพียง 28 วันในการตามหาความจริงก่อนปู่จะโดนประหาร แล้วพอยิ่งเขาสืบลึกลงไปเท่าไรก็ยิ่งพบเงื่อนงำและความเจ็บปวดมากขึ้นเท่านั้น

Grisham เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่านี่คือภาพยนตร์ที่เขาชอบน้อยที่สุดในบรรดาหนังที่สร้างจากนิยายของเขา ก็ไม่น่าแปลกล่ะครับ หนังมันธรรมดาจริงๆ ไม่น่าติดตาม ปมก็ไมค่อยมีให้ตาม แม้ดาราจะไม่เลวก็ตาม O’Donnell ก็แสดงได้ดีนะครับ ส่วน Hackman ก็ไม่ต้องห่วงครับมือชั้นนี้แล้ว แล้วยังได้ดาราฝีมือดีๆ แต่สูงอายุอย่าง Faye Dunaway, Robert Prosky และ Raymond J. Barry มีคุณภาพครับ แต่ไม่เรียกลูกค้าเท่าไร

จุดอ่อนสำคัญคือบทหนังอ่อนมาก จนเทียบกับหนังเรื่องก่อนๆ ที่สร้างจากนิยาย Grisham ไม่ได้เลย ตัวนิยายเองก็มีอะไรให้ตามมากกว่านี้เยอะครับ พอเข้าใจแล้วว่าทำไม Goldman ถึงไม่ค่อยพอใจที่โดนเปลี่ยนบท ก็ดูสิครับเปลี่ยนแล้วโล่งโถงจริงๆ ดังนั้นแม้ดาราจะเล่นได้ดีก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก

แต่หนังก็เปิดประเด็นไว้เยอะล่ะครับ ตั้งแต่การวิจารณ์การกระทำของพวกเหยียดผิวดำ แล้วก็การที่คนในครอบครัวของฮอลล์พากันอยากลืมแซม แต่การต่อเรื่องสานปมกลับไม่มากมายเท่าที่ควร ก็เสียดายน่ะครับ

ผมคงไม่พูดอะไรมาก เพราะเรื่องนี้ดูแล้วก็จบไป ไม่ได้อยู่ในสารบบอีกเลย เฉยๆ ค่อนไปทางผิดหวัง ยิ่งอ่านนิยายก็ยิ่งรู้สึกไปใหญ่ว่าเนื้อหามันลึกได้ไม่ถึงครึ่งของนิยายจริงๆ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

The-Chamber-01-DI