รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Romeo & Juliet (2013) โรมิโอ & จูเลียต

romeo_and_juliet_xlg

โดยทั่วไปแล้ว ทุกครั้งที่มีคนจับเอา Romeo & Juliet ของ William Shakespeare มาทำเป็นหนังใหม่ มันก็จะเป็นที่สนใจของคนทั่วไป แต่ก็มีฉบับนี้นี่แหละครับที่มาเงียบและไปเงียบจนผมเองยังประหลาดใจ

เอาเข้าจริงดาราก็ไม่ใช่โนเนม มี Hailee Steinfeld (True Grit) เป็นจูเลียต แล้วก็ยังมี Paul Giamatti, Damian Lewis, Kodi Smit-McPhee, Natascha McElhone และ Stellan Skarsgård มาร่วมจอ

แต่ผลที่ได้ค่อนข้างธรรมดาครับ แม้หนังจะถ่ายทำกันที่อิตาลีเพื่อให้ได้อารมณ์ดั้งเดิม และสไตล์เรื่องราวก็ย้อนยุคตามต้นฉบับ แต่การเดินเรื่องมันดูธรรมดาครับ มันไม่ได้มีจุดพีคหรือความน่าติดตามอะไรมากมาย

จะบอกว่าเป็นเพราะการย้อนยุคมัน เลยดูเชยก็ไม่ใช่ เพราะ Romeo and Juliet ปี 1968 (Leonard Whiting และ Olivia Hussey) ก็ย้อนยุคครับ แต่มันดูคลาสสิก สวยงาม ตัวละครมีเสน่ห์ อย่างโรมิโอก็อ่อนเยาว์ แต่ก็มีคุณสมบัติสุภาพบุรุษ ส่วนจูเลียตก็ไร้เดียงสา ตากลมโต น่ารัก และดูจะไม่กล้าทำอะไรตามใจ แต่เมื่อมีความรัก เธอก็พร้อมจะเดินตามหัวใจตนโดยไม่หวั่นแม้ชีวิต

สำหรับฉบับนี้ การที่มันดูเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งอาจเพราะบทที่ไม่มีการพลิกแพลงปมให้น่าติดตาม แต่เลือกที่จะเล่าไปเรื่อยๆ ให้เหตุการณ์ดำเนินไปจนกระทั่งจบ ไม่ได้มีการบีบเค้นเน้นอารมณ์ให้เราอินสักเท่าไร ผลที่ได้มันก็เลยออกมาเรื่อยๆ ตามนั้น

ในความรู้สึกผมเหมือนหนังมันไม่สุดสักทางครับ ด้านเนื้อหาก็ไม่ดันให้สุด ไม่ขยี้ให้มันเข้มข้น ด้านดาราก็ยังคั้นเสน่ห์ออกมาได้ไม่เต็มที่ คือผมรู้สึกว่าพวกเขาแสดงกันได้โอเคนะ แต่บทมันไม่เปิดโอกาส ไม่ค่อยลงลึกถึงจิตใจ 2 คาแรคเตอร์หลัก ด้านเสน่ห์ของตัวละครเลยยังไม่ถึงฝั่งเช่นกัน

ออกจะเสียดายอยู่เหมือนกันครับ น่าจะกลายเป็นหนัง Romeo & Juliet ที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะไม่ได้รับการพูดถึงแล้ว รายได้ยังแทบไม่กระดิกอีกต่างหาก (ทำเงินในอเมริกาไป $1.1 ล้านน่ะครับ)

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

Untitle03214