รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

While You Were Sleeping (1995) ถนอมดวงใจ ไว้ให้รักแท้

while_you_were_sleeping_ver2

หนังหวานๆ ของ Sandra Bullock ในบท ลูซี่ เอลเลนเนอร์ โมดาเรซ พนักงานขายตั๋วรถไฟฟ้าที่แอบชอบ ปีเตอร์ คัลลาแฮน (Peter Gallagher) ชายหนุ่มที่ขึ้นรถไฟฟ้าเป็นประจำ แล้ววันหนึ่งเธอก็ได้ช่วยชีวิตเขา และด้วยความเข้าใจผิดทำให้ครอบครัวของปีเตอร์เข้าใจว่าเธอคือคู่หมั้นของเขา… ไหนๆ ก็ไหนๆ เธอก็ปล่อยเลยตามเลยไป จนกระทั่งเธอได้พบกับ แจ๊ค (Bill Pullman) น้องชายของปีเตอร์ และเธอก็เริ่มพบว่าหัวใจของเธอมันดันไปสนใจแจ๊คมากกว่าน่ะสิครับ… เอาไงล่ะงานนี้

ครับ ผมดูแล้วชอบมาก ได้ใจมาก การแสดงของเจ๊ Sandra ต้องเรียกว่าสุดยอด เอาแค่ฉากที่เธอเดินออกจากบ้านตอนตีสาม เพื่อที่จะไปนั่งคุยกับปีเตอร์ที่กำลังโคม่าอยู่ ซึ่งเขาไม่ได้ยินเธอหรอกครับ แต่เธออยากพูด เพราะเธออยู่ตัวคนเดียว พ่อแม่ก็ไม่มี ว่าตามจริงเธอไม่มีใครในชีวิตเลย ไม่มีแฟน ไม่มีเพื่อน เธออยู่ตามลำพังตลอดมา… นี่คือเหงา นี่แหละเหงาครับ ดังนั้นแม้จะปีเตอร์จะไม่ได้ยิน แต่เธอไม่ต้องการให้ใครคุยตอบ ขอแค่มีคนฟังและมีความหมายต่อเธอก็พอแล้ว เนี่ยครับแค่นี้ก็ได้ใจแบบสุดๆ แล้ว และยังสื่อออกถึงความเหงาในตัวลูซี่ได้แบบชัดเจนสุดๆ ฉากที่ว่านี่ดนตรีดีเกินไปครับ ดีจนผมบ่อน้ำตาตื้นไปเลยอ้า

ตัว หนังนั้นก็มีดนตรีชั้นยอด การกำกับชั้นเยี่ยมของ Jon Turteltaub ใช่ครับ พี่แกทำ National Treasure นั่นเอง เท่าที่ดูมาเขาทำได้ทุกแนวครับ จะตลก จะแอ๊คชั่น จะชีวิต จะโรแมนติก ได้หมด เป็นผู้กำกับมือทองอีกราย (ที่ยังไม่ดังเปรียงปร้างซะที) แต่รับรองได้ครับ หนังที่มีชื่อพี่แกจั่วหัวเป็นผู้กำกับล่ะก็ น่าดูทุกเรื่องน่ะแหละ

เป็นอีกหนึ่งหนังที่เข้าท่ามากครับ สนุก น่ารัก อบอุ่น หวานพอประมาณ นักแสดงทุกคนโดยเฉพาะที่มาเล่นเป็นครอบครัวคัลลาแฮนนี่ ต้องยกนิ้วเลยครับ ดูเป็นครอบครัวเดียวกันจริงๆ ยิ่งตอนเถียงกันนี่ ทั้งฮาทั้งน่ารัก จนไม่แปลกใจเลยครับ ว่าทำไมลูซี่ถึงไม่กล้าบอกความจริงว่าเธอไม่ใช่คู่หมั้น นั่นก็เพราะ ตอนนี้ทุกคนกำลังเศร้าที่ปีเตอร์อยู่ในโคม่า และลูซี่ก็เปรียบเป็นอย่างเดียวที่ทำให้ครอบครัวมีชีวิตชีวาต่อไป หากเธอบอกความจริงเมื่อไหร่ก็เท่ากับเธอทำร้ายครอบครัวนี้ทันที ซึ่งไม่มีทางที่เธอจะทำได้หรอกครับ

เป็นหนังอีกเรื่องครับที่ตั้งคำถามใส่หน้าเราว่า ระหว่างคนที่ชอบกับคนที่ใช่จะเลือกใคร ผมเชื่อว่าหลายคนเจอสถานการณ์แบบนี้นะครับ เจอคนที่ชอบ เราชอบเขา แอบมองทุกวัน หลงรักเขาไปแล้ว แต่ต่อมาเราดันเจออีกคนที่ไม่ถึงกับชอบ แต่รู้สึกว่าหมอนี่ใช่อ้ะ มันไปกับเราได้ รู้ใจเราดี แต่ยังไง๊ยังไงเราก็ยังรู้สึกชอบคนที่เราชอบอยู่ดี โอย เหนื่อยครับ เจอแบบนี้ยอมรับว่าเหนื่อยนะ และเลือกลำบากเหมือนกัน โอเค ถ้ามันไม่เกิดกับเราก็ง่ายสิครับ เราก็พูดได้สิว่า เลือกคนที่ใช่เถอะหรือเลือกคนที่ชอบเถอะ แต่เชื่อเถอะครับ พอเราเข้าไปอยู่ในสภานการณ์นั้นจริงๆ น้ำก็ท่วมปากเราเหมือนกันล่ะน่า

ก็เอาเป็นว่าขอให้คนที่พอเจอปัญหาในรูปแบบนี้โชคดีก็แล้วกันนะครับผม (หมื่นทิพ ปรารถนาดีอีกแล้ว )

สรุปได้ว่าดูเลยครับ ถ้าชอบแนวนี้ หนังรักอบอุ่นๆ ฮาๆ ได้บรรยากาศ พลาดแล้วจะเสียใจนะครับ บรรยากาศงดงามไม่แพ้ Sleepless in Seattle เลยล่ะครับ

เฉียดสามดาวครับ

Star22

(7.5/10)

854883d5-802b-453e-90a1-298ec766ef76