Documentary (Series)

The World from Above: South Carolina – Mepkin Abbey to Hilton Head Island (2012) มองโลกจากขอบฟ้า: อเมริกา เม็พกิน เอ็บบี้

คราวนี้ไปท่องอเมริกากันครับ ที่รัฐเซาธ์แคโรไลน่า เริ่มกันที่อารามเมปกิน (Mepkin Abbey) แล้วก็มุ่งหน้าไปยังโรงเพาะปลูกแฮมป์ตัน (Hampton Plantation) จากนั้นเลาะตามชายฝั่งแล้วบินผ่านเขตป่าสงวนฟรานซิส มาเรียน (Francis Marion National Forest) จากนั้นเราจะไปที่ฟอร์ท ซัมเธอร์ (Fort Sumter) ที่มั่นสำคัญในสมัยสงครามกลางเมือง ต่อด้วยชาร์สตัน (Charleston), มิดเดิลตัน เพลซ (Middleton Place), เกาะเคียวาห์ (Kiawah Island), เกาะพาร์ริส (Parris Island) และปิดท้ายการเดินทางที่เกาะฮิลตันเฮด (Hilton Head Island)

อารามเมปกินนั้นถือเป็นสถานที่ที่มีประวัติในเชิงศาสนา แต่หลายท่านอาจสงสัยว่าสำหรับโรงเพาะปลูกแฮมป์ต้นนั้นมีความสำคัญอย่างไร? ก็ตอบได้ว่าที่แห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้รำลึกถึงวันวานในประวัติศาสตร์ ที่วิถีชีวิตของคนสมัยนั้นยังคงมีเจ้าของทาสและเหล่าทาสที่ต้องทำงานตรากตรำเพื่อความมั่งคั่งของเจ้าของทาส มีอาคารสวยงามสำหรับคนขาวผู้มั่งมี และบ้านพักของเหล่าทาสที่สภาพแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

บางครั้งการจะมองมนุษยชาติให้เข้าใจ ก็ต้องย้อนไปมองเรื่องราวในอดีตด้วยเหมือนกัน

และเรื่องราวในเขตป่าสงวนฟรานซิส มาเรียนก็นับว่าน่าสนใจครับ โดยพื้นที่นับพันตารางกิโลเมตรนี้เคยถูกทำลายย่อยยับโดยพายุเฮอร์ริเคนเมื่อปี 1989 จนเหลือเพียงต้นไม้ขนาดเล็กและไม้ใหญ่เก่าแก่เพียงเล็กน้อย แต่มันก็ได้รับการพื้นฟูให้ค่อยๆ กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ส่วนชื่อของเขตป่าสงวนนี้ก็ตั้งตามชื่อของนายทหารชื่อดังในสมัยสงครามประกาศอิสรภาพที่เลื่องลือว่ามีความเก่งกาจในเรื่องการรบแบบกองโจร จนได้สมญานามว่าจิ้งจอกแห่งหนองน้ำ (Swamp Fox) และยังได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาของ US Army Rangers อีกด้วย

สถานที่ส่วนใหญ่ในตอนนี้ที่รายการพาไปมักจะเกี่ยวข้องกับการทหารครับ ใครชอบประวัติศาสตร์สายนี้ก็น่าจะเพลิดเพลินกันพอสมควร ส่วนผมนั้นออกจะเตะตากับสะพานนิว คูปเปอร์ ริเวอร์ (New Cooper River Bridge) สะพานนี้ถูกเปิดใช้ในปี 2005 โดยสะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ทนต่อภัยพิบัติ 3 อย่างใหญ่ๆ เริ่มจากสะพานถูกออกแบบให้ทนต่อเฮอร์ริเคน มันสามารถรับแรงลมปะทะในระดับ 300 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ และมันถูกออกแบบให้สามารถทนต่อแผ่นดินไหวระดับ 7.4 ริกเตอร์ได้ เพราะที่ชาร์สตันเคยประสบเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 1886 นอกจากนี้มันยังสามารถรับการปะทะของเรือที่แล่นอยู่ใต้สะพานได้อีกด้วย

และสำหรับคนที่ชอบบ้านเรือนจากยุคก่อน ชาร์สตันน่าจะถูกใจท่านครับ เพราะที่นี่มีอาคารตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 ที่ได้รับการรักษาสภาพเอาไว้อยู่มากมาย ทำให้เมืองนี้เป็นปลายทางสำหรับคนที่ชื่นชอบในประวัติศาสตร์ทั้งหลาย มีคนแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนที่นี่ตลอดทั้งปี

ถือเป็นอีกตอนที่ดูได้เรื่อยๆ ครับ

สองดาวครึ่งครับ

(7/10)