หนังเบาสมองวันคริสต์มาส ว่าด้วยเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่หวนกลับมาเจอกันในงานเลี้ยงรุ่นครับ
ตอนแรกก็นึกว่าหนังจะมาในแนวรอมคอม แต่พอดูไปก็พบว่าหนังมาในแนวดราม่าผสมตลกมากกว่าครับ เพราะแต่ละตัวละครก็จะมีเรื่องมีปมของตนเอง ไม่ว่าจะแอล (Aimee Teegarden) ที่เคยแอบชอบเพื่อนคนหนึ่ง เลยทำให้เธอกะว่าจะมาสานสัมพันธ์ต่อในงานนี้ ส่วนเดวิน (Tanner Novlan) ก็แอบมีความรู้สึกดีๆ ให้กับแอลครับ – พอเล่าประมาณนี้ก็น่าจะเดาทางออกแล้วน่ะนะครับ
แล้วก็ยังมีเรื่องของเจย์ (Dejan Loyola) และเคที่ (Maya Ford) ที่เป็นคู่รักหวานแหววตั้งแต่สมัยเรียน แล้วก็ลงเอยด้วยการแต่งงานกัน แต่กลายเป็นว่าพอเวลาผ่านไปสิบกว่าปี ไฟรักของพวกเขาก็เริ่มมอดจนถึงขั้นคิดจะแยกทางกัน ส่วนแซม (Stephanie Bennett) ก็เป็นอดีตสาวเฉิ่มประจำรุ่นที่แม้ทุกวันนี้เธอจะสวยเด่นเฉิดฉายแค่ไหน แต่พอต้องกลับมางานเลี้ยงรุ่นเธอก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่า “ฉันน่ะ จะไปสู้ใครเขาได้เล่า” อะไรประมาณนี้
จริงๆ ผมชอบทางของหนังนะครับ เพราะหนังมาพร้อมประเด็นชีวิตที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเรื่องปมในใจในวัยเยาว์ ที่รอให้เราไขมันหรือทำมันให้สำเร็จเมื่อโตขึ้น, เรื่องความรักที่ย่อมมีวันจืดจางตามครรลองของมัน (ด้วยสารพัดเหตุผล), เรื่องความมั่นใจที่อาจลดลงเมื่อตัวเราต้องไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมเดิมๆ ที่เราเคยไม่มั่นใจ, เรื่องการกล้าที่จะเสี่ยงทำอะไรที่ไม่เคยทำเพื่อนำพาชีวิตสู่ก้าวต่อไป, เรื่องการเลิกยึดติดกับความล้มเหลว แล้วหาทางที่จะลุกขึ้น หรือเรื่องการตามหาสิ่งที่ทำให้เราสุขใจอย่างแท้จริง ไม่ใช่สุขตามกระแสหรือสุขแบบที่ “เขาเล่าว่า – เขาบอกมา” แต่มันอาจไม่ใช่ความสุขที่แท้ในแบบของเรา
เนี่ยครับ หนังจับประเด็นตั้งต้นได้เข้าท่า เพียงแต่การนำเสนอมันยังไม่ถึงระดับเด็ดครับ คือเหมือนประเด็นทั้งหลายถูกใส่มาและถูกคลายลงอย่างง่ายๆ ซึ่งก็พอเข้าใจน่ะครับว่านี่เป็นหนังลงทีวี ฟอร์มไม่ได้ใหญ่อะไร ส่วนใหญ่สเกลและเรื่องราวมันก็จะออกมาประมาณนี้ คือจะเล่นใหญ่หรือเล่นละเอียดมากไม่ได้ เพราะเวลาในการเล่ามันจะไม่พอ (หนังต้องยาวแค่ 1 ชั่วโมง 25 นาที ไม่เกินนั้นน่ะครับ) เลยพอเข้าใจได้ที่หนังจะเล่าค่อนข้างง่าย ซึ่งดูเอาเพลินๆ ก็ได้อยู่ครับ เพียงแต่ก็แอบเสียดายเพราะถ้าหนังเล่าแบบจัดเต็ม ก็น่าจะมีอะไรดีๆ และน่าสนใจอีกพอสมควรทีเดียว
ก็ดูแบบรู้ทางครับ รู้แหละว่าคงประมาณนี้ คือถ้าได้อะไรมากกว่านี้ก็คือกำไร แต่หากได้ประมาณนี้ก็ไม่ถือว่าขาดทุน
สองดาวครับ
(6/10)











