รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Locke (2013)

MV5BMTQ1MjE5MzU2M15BMl5BanBnXkFtZTgwNzE4OTMzMTE@._V1_SY1000_CR0,0,676,1000_AL_

Locke เป็นหนังเท่ห์ๆ อินดี้ๆ ที่มี Tom Hardy แสดงอยู่ในจอคนเดียวตั้งแต่ต้นจนจบครับ

Hardy รับบท ไอวาน ล็อค ชายผู้มีครอบครัวแล้วและมีหน้าที่การงานดี อันที่จริงโดยทั่วไปเขาก็ควรจะขับรถกลับบ้านไปหาลูกเมีย แต่คืนนี้เขาตัดสินใจขับรถยังที่แห่งหนึ่งครับ ซึ่งเขาแน่วแน่กับการตัดสินใจครั้งนี้มากจนไม่มีอะไรมาเปลี่ยนใจเขาได้

เขากำลังจะไปไหน และระหว่างทางเขาต้องพบเจอกับเรื่องอะไรบ้าง… แนะนำให้ลองไปชมกันดูนะครับ

เป็นหนังที่เจ๋งดีครับ ผมจะไม่บอกว่ามันสุดยอดหรือว่าห้ามพลาดนะครับ เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนไม่ชอบหนังดราม่าที่ไหลตามบทไปเรื่อยๆ ก็มี หรือบางคนชอบอะไรที่หวือหวาก็มี ดังนั้นกับหนังเรื่องนี้ที่มีดาราเล่นอยู่คนเดียว มีฉากแค่ฉากเดียว (ซึ่งก็คือบนรถที่ตัวเอกขับไปเรื่อยๆ) ก็อาจทำให้คนที่ชอบความหลากหลายรู้สึกเฉยก็ได้

แต่สำหรับผม มันแนวดีครับ Hardy เล่นได้เจ๋งจริง พี่แกแสดงหนังเป็นครับ ไหลกับสถานการณ์และบทไปเรื่อยๆ ซึ่งหลายท่านอาจสงสัยว่าถ้าทั้งเรื่องมีนักแสดงคนเดียว แล้วเรื่องมันจะเดินยังไง คำตอบก็คือตลอดการเดินทางของไอวานนั้น จะมีโทรศัพท์โทรเข้ามาหาเขาตลอดครับ ไม่ว่าจะเพื่อนร่วมงาน ภรรยา ลูก และคนอื่นๆ ที่ “จุดหมายปลายทางที่เขากำลังไป” โทรมา เราจึงจะได้เห็น Hardy แสดงอารมณ์โต้ตอบกับเสียงที่โทรเข้ามา ซึ่งเขาก็ทำได้ดีครับ

ส่วนเหตุผลที่ทำให้ไอวานเดินทางไปนั้น ก็น่าคิดตามเหมือนกันครับ การที่เขาเดินทางไปครั้งนี้ คนมากมายไม่เข้าใจ บางคนก็มองว่าเขาบ้า แต่สำหรับเขามันมีเหตุผลครับ มันมีปมในใจที่สำคัญมากๆ สำหรับเขา ดีไม่ดีมันอาจเป็น The Meaning of Life ณ ตอนนั้นสำหรับเขาเลยก็ได้

แต่หลายครั้ง คนมากมายก็ไม่เข้าใจ ยามที่ใครสักคนเดินหน้าทำอะไรสักอย่างแบบสุดกำลัง (หรือสุดโต่ง)… มันคือความจริงประการหนึ่งที่หลายคนคงเคยเจอมา

หนังชวนให้คิดเหมือนกันครับว่าไอวานกำลังตัดสินใจทำอะไรลงไปแบบถูกต้องหรือไม่ อีกทั้งทำแล้วมันมีผลเสียตามมาแบบนั้น แล้วมันจะคุ้มจริงๆ ไหม

อันคำว่า “คุ้ม” สำหรับนิยามของแต่ละคน มันก็คงต่างกันไปจริงๆ นั่นเอง

ถือเป็นงานกำกับและเขียนบทที่น่าสนใจของ Steven Knight ครับ ผลที่ได้ผมว่าน่าติดตามดี อาจมีช่วงเรื่อยๆ ไปบ้าง แต่ก็ได้การแสดงของ Hardy นี่แหละครับที่ดึงความสนใจได้จนจบ

น่าลองครับเรื่องนี้ ^_^

สองดาวครึ่งกว่าๆ ครับ

Star22

(7.5/10)