Action

Tucker and Dale vs Evil (2010)

12278633_1110004535697013_7142806029093074435_n

ผมได้ยินชื่อ Tucker and Dale vs. Evil มานานครับ เขาว่ากันว่าหนังสนุก แต่ก็ยังไม่เคยลองสักที เพิ่งได้ดูก็เมื่อไม่นานนี้แหละครับ และผลก็คือ ผมชอบกับเขาด้วยแฮะ

นี่คือหนังฮาสยองที่น่ารักมากๆ อีกเรื่องครับ ดูแล้วโดนจริงๆ อารมณ์มันชวนให้นึกถึง Shaun of the Dead เลยล่ะ ที่โดยพล็อตแล้วมันคือหนังสยองนะ มีฉากการตายโหดๆ เลือดสาด แขนขาด หัวหลุดเพียบ แต่ภาพที่ออกมามันเต็มไปด้วยความขำน่ะครับ จังหวะยิ่งมุกฮาก็มาได้เรื่อยๆ จริง

และขณะเดียวกันคือเนื้อเรื่องมันยังมีเหตุมีผลอีกต่างหากนะ คือไม่ได้เขียนพล็อตแบบไก่กาเอาฉากมาชนฉากแบบหนังฮาล้อเลียนทั่วไป แต่พล็อตน่ะมันถือว่าจริงจัง มีทิศทาง และทำออกมาได้น่าติดตามมากมายทีเดียว

เรื่องของเรื่องมันเริ่มที่คู่ซี้นายทัคเกอร์ (Alan Tudyk) และเดล (Tyler Labine) ที่ไปซื้อบ้านพักตากอากาศในป่าเอาไว้ กะว่าจะใช้พักผ่อนเปลี่ยนที่นอนยามวันหยุด แล้วทีนี้ก็มีกลุ่มวัยรุ่นแวะไปพักไปเฮ้วแถวนั้นพอดี และด้วยความเข้าใจผิดทั้งหลาย ส่งผลให้พวกวัยรุ่นคิดว่าทัคเกอร์และเดลเนี่ย เป็นฆาตกรสุดโหดที่จับตัวเพื่อนของพวกเขาไป นั่นล่ะครับคือจุดเริ่มของความฮา โหด และวายป่วงของหนังเรื่องนี้

สนุกครับ สนุกอย่างแรง ผมชอบมากเลย อย่างแรกคืออย่างที่บอกครับว่าพล็อตมันมีทิศทาง มันไม่ได้ไร้สาระเลย แต่มันมีเหตุผล คือจริงๆ ก็มีเว่อร์บ้างล่ะครับ แต่โดยรวมก็คือมันมีทิศทาง ไม่ได้นึกจะเกิดอะไรก็เกิดแบบไร้ที่มา ซึ่งอะไรเหล่านี้ทำให้มันน่าติดตามครับ เพราะพอเรื่องมันมีเหตุผลแบบนี้แล้ว มันก็เลยเกิดความลุ้น ความตื่นเต้น หรือถึงเกิดความรู้สึกเห็นใจบางตัวละครตามมา ประมาณว่าไม่อยากให้พวกเขาต้องเจอเรื่องบ้าๆ หรือเรื่องเลวร้ายน่ะครับ

Untitiled05206

ที่ชอบอย่างต่อมาคือการแสดงที่โคตรยอดของ Labine ในบทเดล หนุ่มอ้วนขี้อายที่จริงๆ แล้วเขาเป็นคนจิตใจงามมากๆ ครับ นิสัยน่ารัก เรียกได้ว่าเป็นพระเอกแบบเต็มตัวเลยล่ะ แต่หน้าตาพี่แกอาจออกแนวไม่หล่อบ้าง อันเป็นหนึ่งในสาเหตุของเรื่องวุ่นๆ ทั้งหลายในหนัง ซึ่ง Labine สวมบทนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม จนเราอดไม่ได้ที่จะสงสารในชะตากรรมของพี่แกในหลายวาระ แต่ขณะเดียวกันก็อดขำไม่ได้ด้วยน่ะครับ เพราะบางทีพี่แกก็เอ่อเกินเหตุ จนเรื่องมันวุ่นแล้ววุ่นอีก

ในขณะที่ Tudyk คอหนังจะคุ้นหน้าเขามากกว่า เพราะเขาเคยแสดงหนังอย่าง Patch Adams, Serenity และ Knocked Up ซึ่งสำหรับเรื่องนี้พี่แกก็ออกแนวสมทบเหมือนเดิมครับ แต่ก็เป็นตัวเสริมที่พอเหมาะนะ หลายๆ ตอนเลยล่ะที่พี่แกเสริมความฮาหรือไม่ก็เสริมความลุ้นให้กับหนังได้

และคนที่ลืมไม่ได้คือ Katrina Bowden ในบท อัลลิสัน สาวน้อยที่ถือว่ามีสติที่สุดในเรื่องแล้วล่ะ (ไม่นับความเอ๋อในบางช่วงนะ 555) เธอคนนี้ก็สวย น่ารัก และที่ผมชอบมากๆ คือเธอทำให้ผมเชื่อนะ ว่าเธอน่ะไว้ใจเดล คือประมาณว่าเธอเกิดอุบัติเหตุ แล้วเดลก็ช่วยเธอมา ซึ่งตอนแรกๆ เธอก็กลัวเดล แต่ด้วยความน่ารักของเดลก็ทำให้เธอวางใจในตัวเขาขึ้นมา ซึ่งฉากที่เดลกับอัลลิสันร่วมจอกันเนี่ย มันอุดมไปด้วยการแสดงดีๆ ของ Labine และ Bowden จริงๆ มันเป็นอะไรที่เป็นธรรมชาติมากๆ (และออกมาน่ารักมากๆ ด้วยครับ)

ไม่บ่อยนะที่หนังสยองจะเอามายำกับหนังฮาได้แบบลงตัว และไม่บ่อยอีกเหมือนกันที่ดาราในหนังสยองหรือหนังฮาจะสามารถแสดงได้อย่างลื่นไหลไปกับบทได้แบบพอเหมาะขนาดนี้

กับหนังเรื่องนี้ ทำได้อย่างยอดเยี่ยมครับ อันนี้ชมผู้กำกับ Eli Craig เลย เขาคุมหนังได้พอเหมาะจริงๆ จนไม่แปลกใจเลยที่เขาถูกตามตัวไปกำกับ Zombieland ภาคซีรี่ส์ (แต่น่าเสียดายที่เรื่องนั้นไม่เข้าเป้า เขาก็เลยยังไม่มีผลงานอื่นๆ ตามมาอีก)

ดาราเจ้าอื่นๆ ก็ลื่นไปกับหนังครับ เรียกว่าเข้าขากันหมด ส่วนฉากการตายนั้น บอกตรงๆ ว่าตอนดูนี่ผมนึกถึง Happy Tree Friends ขึ้นมาเลยนะ คือลีลาการตายของแต่ละคนมันใช่อ้ะ มันตายอันเนื่องมาจากความซวย อารมณ์มันเป๊ะเลยจริงๆ ดังนั้นผมเชื่อว่าใครชอบ Happy Tree Friends ก็น่าจะโปรดหนังเรื่องนี้ล่ะครับ มันตายโหดกันจริงๆ (แต่ก็ตายชวนขำไปในตัวด้วยเหมือนกัน)

สรุปว่าชอบเลยครับ ใครชอบหนังสยองแบบขำๆ ล่ะก็ เรื่องนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด สนุกจริงอะไรจริง ^_^

สองดาวครึ่งบวกๆ ครับ

Star22

(7.5/10)