รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Alone in the Dark (1982)

alone-in-the-dark-movie-poster

ชี้แจงก่อนเลยครับ นี่คือหนังปี 1982 นะครับผม คนละเรื่องโดยสิ้นเชิงกับ Alone in the Dark หนังดี๊ดี ของผู้กำกับ Uwe Boll และก็สร้างก่อนเกม Alone จะก่อกำเนิดด้วยครับ

ถ้าพูดถึงเรื่องราวแล้ว มันไม่ค่อยจะตรงตามชื่อเรื่องเท่าไร ไม่ได้มีใครไปอโลนที่ไหนหรอกครับ เนื้อหามันว่าด้วยจิตแพทย์แดน พ็อตเตอร์ (Dwight Schultz) ที่มารับงานแทนคุณหมอคนเก่าที่ย้ายไป โดยมีหัวหน้าคือ ดร.ลีโอ เบน (Donald Pleasence) จิตแพทย์มือดีผู้อำนวยการของสถาบันทางจิตแห่งนี้

แล้ว ดร.ลีโอ ก็แนะนำให้หมอแดนได้รู้จักกับคนไข้โรคจิตที่อันตรายสุดขีด ได้แก่ แฟรงค์ ฮอว์กส (Jack Palance) จอมวางแผนสุดอำมหิตและฉลาดล้ำ, ไบรอน ซุทคลีฟ (Martin Landau) จอมโหดและเก่งเรื่องอาละวาด โรนัลด์ เอลสเตอร์ (Erland van Lidth) ชายร่างอ้วนที่มีสมองเหมือนเด็กๆ พวกนี้คือสุดยอดอันตราย ที่ถูกขังไว้ในชั้นสามของสถาบัน พร้อมติดกรงไฟฟ้าด้วย

ทีนี้แดนก็ตกเป็นเป้าหมายของคนกลุ่มนี้โดยไม่รู้ตัว เพราะฮอว์กสเกิดไปปั่นหัวพวกที่เหลือว่า จริงๆ แล้วหมอแดนฆ่าหมอคนเก่าตายไปแล้ว และกำลังจะฆ่าพวกเขาทั้งหมดตามไปด้วย (ก็คิดไปได้เน้อะ นี่แหละครับคนที่มีอาการหวาดระแวงขั้นสูง) หมอแดนเลยโดนจับตามองอยู่ห่างๆ แต่พวกนั้นยังทำอะไรไม่ได้เพราะมีรั้วไฟฟ้ากั้นอยู่

ในที่สุดวันซวยก็มาถึง เมื่อเกิดไฟดับทั้งเมือง พวกนี้ก็หลุดออกมาได้สิครับ เวรล่ะ เพราะหมอแดนก็ไม่ได้ตัวคนเดียวด้วย เขายังมีลูก มีน้องสาวและมีภรรยาอยู่ที่บ้านด้วย … งานนี้หมอก็ต้องปราบคนไข้โรคจิตแบบถึงเลือดล่ะครับ

ถือเป็นหนังเรื่องแรกๆ จากค่าย New Line Cinema ครับ และเรื่องนี้ก็โปรโมตเยอะมาก เอาดาราระดับแม่เหล็ก คุณภาพดีมารวมตัวกันตั้งสามคนแน่ะครับ ทั้ง Palance, Pleasence และ Landau แต่ละรายก็เก่ง แสดงฝีมือแบบมืออาชีพไม่ว่าจะบทแบบไหนก็ตามที

จุดที่น่าลุ้นคือหนังทำออกมาได้สยองดีแค่ไหน ก็ต้องบอกว่า สยองเป็นพักๆ ครับ ฉากที่ผมประทับใจที่สุดคือฉากแรก ที่ทำออกมาแบบหลอนๆ น่ากลัวใช้ได้ พอหลังจากนั้นหนังก็เริ่มผ่อนครับ เพราะต้องใช้เวลาในการแนะนำตัวละคร ยังดีที่ได้ดาราดีๆ ดึงความสนใจไปเรื่อยๆ แต่ก็ยังเดินเรื่องช้าอยู่ดีน่ะครับ ช้าไปหน่อย ถ้าเร่งๆ น่าจะโอเคกว่านี้

หนังเริ่มเข้าช่วงน่าสนใจอีกทีก็ตอนที่พวกนั้นบุกมาบ้านน่ะครับ มีตื่นเต้นบ้าง ลุ้นบ้าง แต่ไม่มากเท่าหนัง Friday the 13th หรือ Halloween ครับ เป็นงานกำกับของ Jack Sholder ที่ต่อมาก็ทำภาคสองของหนัง A Nightmare on Elm Street ฝีมือพี่ท่านก็ไม่ต่างจากเรื่องอื่นเท่าไร นั่นคือ เรื่อยๆ แต่ไม่ได้น่าจดจำอะไร

ก็มาแนะนำตามธรรมเนียมครับ ผมอยากดูตอนแรกก็เพราะได้ดาราดีๆ มารวมตัวกันน่ะแหละครับ แต่พอดีคนกำกับยังมือไม่แม่น บทยังไม่แน่นหนังเลยไม่ใช่อะไรที่ประทับใจนัก

ถ้าจะมีอะไรประทับใจก็คงบอกได้แค่ว่าคนที่มารับบทเป็นบันกี้ (Carol Levy) พี่เลี้ยงคนสวยของลูกหมอแดน เซ็กซี่เอาเรื่องครับ ยังมีฉากอะฮึๆ หน่อยๆ ด้วย ซึ่งสามารถดูได้ในหนังตัวอย่างนะครับ (แต่คุณคงเดาได้นะครับว่าเธอจะรอดหรือไม่) และฉากที่เธอต้องเดินในบ้านคนเดียวก็น่ากลัวพอใช้ครับ จริงๆ ถ้าหนังทำเป็น Alone แบบให้ตัวละครต้องเผชิญอะไรลำพังจริงๆ มันอาจโอเคกว่านี้ก็ได้

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

MV5BNWExZGEyN2YtZDMxZi00ZWJmLWJhYzItOTM5YWRmNzcwMGQ4XkEyXkFqcGdeQXVyNzQ1NjgzOTA@._V1_SX1777_CR0,0,1777,999_AL_