Adventure

The Food of the Gods (1976)

food_of_gods_poster_02

จากนิยายของ H. G. Wells ผู้เขียนเรื่องราวแนววิทยาศาสตร์ที่ลือลั่นอย่าง The War of the Worlds แล้วก็ The Time Machine ส่วนนี่คือนิยายเรื่องที่ 3 ของเขาครับ ชื่อเต็มก็คือ The Food of the Gods and How it Came to Earth ซึ่งคอนิยายบ้านเราน่าจะเคยผ่านตาบ้าง ชื่อไทยคือ อาหารทิพย์ ครับ

เนื้อหาว่าด้วยสสารลึกลับที่สามารถรับประทานได้ที่ปรากฏมาจากใต้ดินครับ มันผุดขึ้นมาทั่วเกาะแห่งหนึ่งที่บริทติช โคลัมเบีย แล้วก็มีคนเอาไปให้สัตว์กิน แล้วตัวมันก็ใหญ่ครับ ยักษ์เลยล่ะ อย่างไก่ตัวเล็กๆ ก็ตัวโตเท่ากระท่อม หรือหนูตัวจ้อยๆ ก็ใหญ่พอๆ กับรถยนต์ แล้วมันก็เริ่มออกอาละวาดไล่รับประทานคนบนเกาะแทน ทำให้เหล่านักวิทยาศาสตร์และคนที่ไปคนคว้าเรื่องนี้ต้องรีบเอาตัวรอดออกมา ก่อนตัวเองจะกลายเป็นอาหารของพวกมัน

ถ้าใครเคยอ่านนิยายเรื่องอาหารทิพย์ย่อมสัมผัสได้ถึงความสนุกและล้ำลึกของเรื่องราวครับ คอนเซปต์สำคัญของมันคือ Ecology Strikes Back หรือระบบธรรมชาติกับนิเวศน์เริ่มโต้ตอบใส่คนบ้าง หลังจากคนเอาแต่บุกรุกธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตอื่นอยู่ตั้งนาน ซึ่งถือเป็นคอนเซปต์ที่ล้ำยุคมากเลยนะครับ ในขณะที่ทุกวันนี้คนเพิ่งมาเริ่มตื่นตัวเรื่องธรรมชาติถูกทำลาย แต่ H. G. Wells กลับกล่าวถึงเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 1904 แล้วล่ะครับ

แต่ก็เป็นทุกข์อีกประการครับ พออ่านนิยายดีๆ แล้วก็ต้องลุ้นว่าหนังมันจะออกมาอีท่าไหน… ปรากฏว่า

หนังกลายเป็นสไตล์เกรดบีธรรมดาๆ ว่าแต่เรื่องสัตว์ยักษ์ไล่กินคนเท่านั้นครับ พวกประเด็นเกี่ยวกับระบบนิเวศน์หรือการปรับสมดุลย์โลกอย่างที่หนังสือมีกลับหายไปซะหมด เลยกลายเป็นหนังสัตว์โลกน่ารักทั่วๆ ไปเท่านั้นเอง มีหนูยักษ์ ไก่ยักษ์ แมลงยักษ์ โดยส่วนมากจะเน้นไปที่หนูครับ หนูไล่กินคน

โดยรวมๆ มันก็ไม่ถึงกับเลวร้ายหรอกครับ จุดดีอย่างหนึ่งคือหนังมีบรรยากาศสวยๆ งามๆ ของป่าเขาลำเนาไพรที่เกาะโบเวน ที่แคนาดาน่ะครับ ดูร่มรื่นน่าเดินเล่นมากทีเดียว (ถ้าไม่มีหนูยักษ์มาเดินซะก่อนนะครับ) หรือฉากแทะคนของพวกหนูก็น่ากลัวไม่ใช่น้อย แม้ Effect พวกหนูจะเห็นจะๆ ว่ามีการซ้อนภาพบ้าง หรือไม่ก็มองออกว่าโมเดลชัดๆ ก็ทำใจน่ะนะครับ หนังเก่าแล้วล่ะ ทำได้ขนาดนี้ก็โอเคน่ะ

แต่ที่ไม่โอเคคือเนื้อหาไม่มีอะไรเท่าไรนอกจากสัตว์กินครับ ประเด็นดีๆ ก็ไม่เน้นอะไร ดูจบนึกออกแต่ภาพหนูรุมกินคนเท่านั้นเอง ไม่น่าแปลกครับที่แฟนนิยายจะออกมาบ่นอุบว่าเอานิยายมายำแบบนี้ทำไมกัน

สรุปก็คือเป็นหนังสัตว์โลกน่ารักน่ะครับ หนูกินคนในป่า แต่ผมว่ามันก็ยังโอเคบ้าง มีความตั้งใจทำบ้าง ไม่ได้รีบๆ ทำแล้วออกมางั้นๆ แบบหนังเกรดบีสมัยนี้ แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นต้องดูแต่อย่างใด แค่ผ่านมาแล้วผ่านไปเท่านั้นเอง

.. อ้อ อีกอย่างที่ผมชอบในหนังนะครับ คือ หนอนยักษ์ครับ ดูขยะแขยงมาก แต่เสียดายที่มีแค่ฉากเดียวเอง แต่พอเห็นแล้วสารภาพว่า หยึ๋ยๆๆๆ

ดาวครึ่งครับ

Star12

(5/10)