รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Stephen King’s Rose Red (2002) คฤหาสน์ผี

B000063US5.01.LZZZZZZZ

อันนี้ก็เป็นบทภาพยนตร์จากฝีมือของ Stephen King ครับ ไม่ได้สร้างจากนิยาย ซึ่งก็เป็นเรื่องของคฤหาสน์ โรสเรด ที่ซึ่งมีตำนานว่าผีดุมาก เกิดอาถรรพ์ไม่รู้กี่หนต่อกี่หน แต่ก็มีกลุ่มนักสำรวจกลุ่มหนึ่ง ซึ่งนำโดย จอยซ์ เรียดอน (Nancy Travis) อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยที่ต้องการพิสูจน์เรื่องเหนือธรรมชาติ ก็ได้เข้าไปอาศัยที่โรสเรดอยู่ซักวันสองวันเพื่อหาความจริง … แต่คิดเหรอครับว่าจะได้ออกมากันครบน่ะ

หนังเป็นมินิซีรี่ส์ทางทีวีครับ ยาว 4 ชั่วโมงเหมือนกัน (ช่อง 7 เคยเอามาฉายไปแล้ว) แต่ความสนุกมีอยู่ค่อนข้างมาก หนังมีอะไรให้ลุ้นอยู่ตลอด ช่วงต้นๆ ของเรื่องนี่ทำได้น่าติดตามมากครับ เพราะมันจะเป็นการแนะนำตัวละครแต่ละคน ซึ่งล้วนแต่มีปมกันทั้งนั้น พอถัดมาหนังก็จะอุ่นเครื่องความสยองโดยการมาเล่าตำนานแห่งคฤหาสน์โรสเรดให้ เราฟัง ไอ้ตรงนี้นี่แหละครับที่ถือว่าเด็ดดวงมาก เพราะตำนานอันนี้มันเจ๋งอ้ะ ข้อมูลแต่ละอันมันกระตุ้นต่อมอยากรู้ได้อย่างดีจริงๆ และจะว่าไปการเล่ามันก็น่ากลัวด้วยล่ะครับ

ลองสังเกตนะครับ เวลาเรานั่งฟังเรื่องผีเนี่ย ระหว่างการดูที่เป็นหนังกับการเล่ามันจะต่างกัน เพราะอะไรครับ เพราะหากเรากูเป็นหนัง เราก็เห็นภาพ ยังไงมันก็สุดแค่ตรงนั้น แต่หากเป็นการฟังเรื่องผีมาจากการเล่า เราจะไม่เห็นภาพครับ แต่สมองเราจะตีความวาดภาพจากสิ่งที่เราฟัง ซึ่งส่วนนี้มันจะอิงจากสิ่งที่เรารู้มาผสมกับจินตนาการด้วย และจินตนาการคนเรามันมักจะเตลิดง่ายอยุ่แล้วครับ ยิ่งในกรณีแบบนี้ ยิ่งกลัวจะยิ่งคิด ยิ่งอยากหยุดมันจะยิ่งหลอน ด้วยเหตุนี้พี่ King แกจึงเขียนบทช่วงนี้ออกมาในเชิงของการเล่า โดยมีภาพให้เห็นบ้างพอเป็นพิธี แต่ส่วนมากมันจะเน้นให้เราคิดเองครับ นี่แหละจึงเป็นการอุ่นเครื่องความสยองที่ฉลาดไม่เบา

จากนั้นก็ถึง เวลาเข้ามาในบ้านครับ ซึ่งก็เรื่อยๆ ไม่ไดสยองมากมายอะไร แต่ความน่าติดตามผมว่าไม่เลวเลยนะ ที่แน่ๆ เหนือกว่า The Haunting แบบไม่เห็นฝุ่นเลยล่ะครับ อาจไม่น่ากลัวเท่าตอนฟังตำนาน แต่มันก็ยังน่าติดตามอยู่ดีว่าหนังจะพาเราไปเจอกับอะไรอีก

ไม่เลว ครับ อยากให้ลองดูกันนะ ถ้าชอบหนังแนวผีสิงบ้านแบบนี้ แล้วมันก็ยังมีการสืบหาความจริงในบ้านอีกครับ ก็โอเคดี อีกอย่าง อันนี้ส่วนตัวนิดนึง คือ ผมปลื้ม Kimberly J. Brown มากเลยล่ะครับ (คนที่เป็นเด็กสาวน่ารักๆ ไม่พูดแต่สื่อสารกับบ้านได้น่ะครับ) น่ารักชะมัดเลยทีเดียว อิอิอิอิ

น่าติดตามครับ ตอนผมดูต่อกัน 4 ชั่วโมง ผมไม่ค่อยเบื่อนะ ก็นับว่าใช้ได้กันล่ะครับ ไม่ได้สยองแบบแหวะ แต่สยองแบบกินบรรยากาศ และสำหรับคอหนังลึกลับก็น่าจะถูกใจบ้างน่ะครับผม

สองดาวครึ่งครับ

Star22(7.5/10)

Untitled03895