Action

The Last Gunfight (2025) ดวลเดือดสังเวียนระห่ำ

The Last Gunfight คือชื่อเกมการแข่งขันที่ให้คนมาประลองกันแบบถึงตาย และหากใครสามารถเอาชนะเกมนี้ได้ เงินรางวัล $25 ล้านเหรียญก็จะตกเป็นของผู้นั้น

ทีนี้เมื่อ 1 ปีก่อนวิล (Lewis Jamison) หลานของนาธาเนียล เทอร์เนอร์ (Jon Voight) ลงแข่งแล้วจบลงด้วยความสูญเสีย มาตอนนี้นาธาเนียลเลยฟอร์มทีมคนแกร่งขึ้นมาเพื่อหาทางโค่นเกมนี้ลงให้จงได้

ก็เป็นหนังแอ็คชั่นเกรดบีอีกเรื่องครับ จริงๆ ช่วงหลังๆ นี่ถ้าเห็นหน้า Voight เมื่อไรแสดงว่าหนังเกรดบีแน่นอน ซึ่งผมก็ลดความคาดหวังตามระเบียบล่ะครับ และนั่นก็ส่งผลดีนะ เพราะมันทำให้ผมรู้สึกว่าหนังมันก็พอได้ คือไม่ได้แย่หรือน่าเบื่อจนเกินเบอร์ นี่คือพูดในฐานะหนังเกรดบีด้วยกันนะครับ แต่ถ้าเอาไปเทียบกับหนังบู๊เกรดเอมันส์ๆ ล่ะก็ เรื่องนี้ทาบไม่ติดหรอก

สำหรับผมแล้ว สิ่งที่พอจะทำให้ผมดูหนังต่อไปเรื่อยๆ ได้ อย่างแรกก็คือการแสดงของ 2 ดาราลายครามอย่าง Voight และ Rade Serbedzija (The Saint) ในบทแอนทอน สคอลล์ ผู้อยู่เบื้องหลังเกมมรณะนี้ ซึ่งพวกเขาก็ยังคงไว้ลายครับ ยังคงถ่ายทอดบทที่ได้รับได้ค่อนข้างดี แต่ระหว่างดูก็รู้สึกได้เลยครับว่า Voight ก็แก่ไปเยอะจริงๆ แต่ก็รู้สึกอีกเช่นกันว่าเขาก็พยายามเล่นนั่นแหละ

การเล่าเรื่องส่วนอื่นๆ ก็ถือว่าเรื่อยๆ ครับ นั่นคือไม่ได้เล่าดีอะไรมาก หนังไม่ได้สนุกอะไรมาก แต่ขณะเดียวกันหนังก็ไม่ได้แย่จนถึงขั้นเบื่อ คือมันพอดูได้ครับ แค่ว่ามันยังไม่ถึงจุดสนุกน่ะ ดังนั้นผมเลยขอสรุปไว้ตรงนี้เลยว่า หนังเหมาะสำหรับคอหนังบู๊ที่รับหนังเกรดบีได้ แต่ถ้ารับไม่ได้นี่แนะนำให้ข้ามไปเลยครับ ท่านจะได้ไม่เสียเวลา

แต่กระนั้นความอดทนในการดูหนังเรื่องนี้ของผมมันก็ให้ผลตอบแทนอยู่นะ นั่นคือตอนหลังๆ เมื่อการแข่งขันถึงช่วงเข้มข้น เราจะได้เห็นฉากโชว์สตันท์กันแบบเต็มอัตรา ไม่ว่าจะฉากที่ซาแมนต้า (Eloise Lovell Anderson) ควงดาบดวลเดือดกับเหล่าคู่แข่งที่สู้กันมันส์ไม่ใช่น้อย และของดีที่สุดของหนังนี่ต้องยกให้ตอนที่เจ้าหนูจิมมี่ (Sam Symons) ปล่อยของ – สำหรับผมถือว่าคุ้มน่ะ ฉากโชว์ของของตัวละครนี้ทำให้ผมรู้สึกว่าการดูหนังเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเสียเวลาซะทีเดียว เพราะ Symons โชว์สกิลได้อย่างมันส์ และตากล้อง Ivan Vatsov ก็จับภาพความมันส์เหล่านั้นมาใส่ลงในหนังได้อย่างน่าพอใจ

เนี่ยครับ ผมเลยรู้สึกโอเคกับหนัง แม้มันจะไม่ดี แต่อย่างน้อยคิวบู๊โชว์สตันท์ตอนท้ายก็ฉ่ำปอดสำหรับคนชอบฉากโชว์บู๊ทั้งหมัดมวยและปืนผาหน้าไม้ (แบบผม) อยู่เหมือนกัน – หรือถ้าจะให้คุ้มสุด ท่านสามารถกดเดินหน้าไปดูฉากเหล่านี้โดยเฉพาะเลยก็ได้ครับ

ดาวครึ่งกว่าๆ ครับ

(5.5/10)