Chinese/Hong Kong/Taiwan Movies

Rolls, Rolls, I Love You (1982)

คุณสุ่ย (เฉินกวนไถ้, Chen Kuan Tai) มหาเศรษฐีผู้ประสบความสำเร็จเกิดเขม่นกับอาดัน (ไม่เต๋อหลอ, Robert Mak) ตรงกลางถนนครับ ต่างคนต่างกวนกันไปมาจนเรื่องบานปลาย ในที่สุดคุณสุ่ยก็ท้าให้อาดันกับพวกขโมยรถโรลส์รอยซ์ของเขา ถ้าทำได้ก็เอาเงินไปเลย แผนการป่วนๆ กวนๆ จากฝั่งอาดันก็เลยบังเกิด

รวมด้วย เฉินเสี่ยวหาว (Chin Siu Ho) ในบทเหอกวน, เจี่ยงจิน (Cheung Kam) เป็นนายปลาหมึก, เฉินกัวเฉียน (Alan Chan Kwok Kuen) เป็นซูเปอร์แมน (เป็นฉายาครับ ไม่ได้เป็นพี่ซุปจริงๆ) โดย 3 หน่อนี้ก็คือเพื่อนของอาดัน แล้วก็ยังมีเหอปั๋วกวง (Ho Pak Kwong) เป็นอากวง คนขับรถของคุณสุ่ย ส่วนผู้กำกับเรื่องนี้ก็คือ เจียงหลง (Chiang Lung)

ก็เป็นหนังแนวคนรวยคนจนแกล้งกันไปกวนกันมาน่ะนะครับ จัดว่าดูเอาฮาได้ตามสไตล์หนังตลกฮ่องกงยุค 80 มุกส่วนใหญ่ก็มาในแนวมาตรฐานน่ะครับ ไม่ว่าจะมุกอำ มุกหลอก มุกกวน มุกแกล้งกัน หรือไม่ก็ทำอะไรแบบเล่นใหญ่เว่อร์ให้ดูขำขัน

ถ้าถามว่าฮามากไหม ผมว่าก็กลางๆ ครับ และจริงๆ ผมว่าหนังน่าจะฮามากขึ้นถ้าหนังดันให้เฉินเสี่ยวหาวเป็นหัวโจกไปเลย ผมว่าพี่แกเล่นได้ลื่นกว่าไม่เต๋อหลอนะ แต่ในแง่ความกวนอารมณ์นี่ต้องยอมรับว่าท่าทางของไม่เต๋อหลอดูแล้วชวนให้ของขึ้นและชวนโมโหได้มากกว่า แต่ถ้าในแง่ความฮาและความดึงดูดนี่ผมยกให้เฉินเสี่ยวหาวเลยครับ

ตอนแรกผมก็คิดว่าหนังจะมาในแนวบู๊โชว์สตันท์ เพราะฉากตอนต้นเรื่องที่คุณสุ่ยกับอาดันแข่งรถกัน ช่วงนั้นนี่โชว์สตันท์กันอุตลุดเลย – อาดันต้องขี่จักรยานไล่กวนคุณสุ่ยน่ะครับ จักรยานเลยโลดโผนโจนทะยาน โชว์หวาดเสียวกันหลายตอนอยู่ – แต่ฉากแบบนี้ก็มีแค่ตอนต้นครับ หลังจากนั้นหนังก็ไปแนวฮากวนแบบที่บอกนั่นแหละ ซึ่งก็ถือว่าเรื่อยๆ ดูได้ แต่ยังไม่ถึงขั้นน่าจดจำอะไร

ถ้าเป็นคอแนวนี้ผมว่าก็น่าจะโอเคอยู่ครับ ส่วนผมจริงๆ ก็โอเคกับแนวนี้นะ เพียงแต่หนังมันยังไม่สุด อย่างที่บอกน่ะครับ ถ้าเฉินเสี่ยวหาวเป็นตัวนำ หนังอาจคล่องคอกว่านี้ก็เป็นได้

สองดาวครับ

(6/10)