ณ งานประกวดมิสแกแลคซี่ มีผู้ก่อการร้ายบุกมาจับเหล่านางงามเป็นตัวประกัน จุดประสงค์ของพวกมันคือคือเงินค่าไถ่ แต่พอดีว่าคืนนั้น ชารอน เบลล์ (Shannon Tweed) นักแสดงสาวนักบู๊มาเป็นพิธีกรในงาน และเธอก็ต้องใช้ทักษะขาบู๊ที่มีในการกอบกู้สถานการณ์
ก็เป็นหนังแนว Die Hard ที่เหตุเกิดในงานประกวดนั่นแหละครับ ผลลัพธ์ถือว่าพอได้เมื่อเทียบกับหนังเกรดบีเรื่องอื่นๆ ในแนวเดียวกัน แต่ก็แน่นอนว่าหนังยังห่างชั้นกับ Die Hard หรือ Under Siege อยู่ครับ ถ้าถามว่าห่างกันตรงไหน ก็คงเป็นตรงฉากแอ็คชั่นมันส์ๆ ฉากปะทะกันลุ้นๆ แล้วก็การงัดสมองมาสู้กับเหล่าร้าย อะไรเหล่านี้ไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ในหนังเรื่องนี้ หรือถ้าจะมีก็แค่เพียงผิวๆ เท่านั้นครับ
ครึ่งแรกหนังก็ใช้เวลาไปกับการที่เหล่าร้ายจับตัวประกันและสังหารคนไปเรื่อยๆ กว่าจะมีคนมากอบกู้สถานการณ์จริงๆ ก็ปาไปครึ่งเรื่อง ซึ่งช่วงหลังนี่ก็ถือว่าพอได้อยู่ครับ เพียงแต่อย่างที่บอกว่าแอ็คชั่นมันยังไม่ลุ้น แม้หนังจะพยายามอธิบายว่าชารอนเธอยังไม่มีประสบการณ์การเจอกับผู้ร้ายของจริงแบบนี้ แต่ผมว่าหนังก็สามารถเลือกเล่าฉากพวกนี้ให้ออกมามีลุ้นได้มากกว่าที่เป็น
แต่ก็อย่างที่ผมมักจะบอกบ่อยๆ น่ะครับ หากมองหนังเรื่องนี้ด้วยสายตาคนดูหนังเกรดบี ผมว่าหนังก็ใช้ได้นะ พอดูเอามันส์ได้ แม้มันจะไม่ได้มันส์มาก และบทบางจังหวะก็ดูจะอ่อนเหตุผลไปหน่อย รวมถึงมุมกล้องและการตัดต่อที่ไม่ค่อยจะเสริมความเร้าใจสักเท่าไหร่ แต่ถ้าดูแบบไม่คิดมากและเอาหนังเกรดบีมาเป็นบรรทัดฐาน เรื่องนี้ก็ถือว่าพอได้ ไม่ได้ถึงกับแย่หรือจืดชืดจนน่าเบื่อ
หนังกำกับโดย Paul Lynch ที่เคยทำ Prom Night ภาคต้นฉบับมาก่อน แล้วก็เคยกำกับซีรี่ว์อยู่หลายเรื่อง อย่างพวก Star Trek: The Next Generation หรือ Deep Space Nine เป็นต้น ซึ่งถ้าถามว่าผมชอบฉากไหนสุดในเรื่อง ผมว่าก็เป็นฉากตรงลิฟต์ในตอนท้ายที่ถือว่าพอจะมีลุ้นบ้าง – แต่ก็เพราะการตัดต่อ การถ่ายภาพ รวมถึงการใช้เทคนิคพิเศษบางอย่างที่ยังไม่เนียน ก็เลยลดทอนระดับความลุ้นลงมาพอสมควร
และที่แอบฮาก็คงเป็นว่า ขนาดนี่เป็นหนังแอ็คชั่นนะครับ แต่หนังก็ยังอุตส่าห์แทรกฉากติดเรต R ลงมาจนได้ แหม อะไรจะพยายามขนาดนั้น
สรุปว่าถ้าท่านเป็นคอหนังบู๊เกรดบี ผมว่าเรื่องนี้ไม่แย่ครับ จัดว่าใช้ได้อยู่ แต่ต้องไม่คาดหวังครับ
ดาวครึ่งกว่าๆ ครับ
(5.5/10)
หมวดหมู่:Action, Crime, Movie Reviews, Thriller











