เรื่องนี้เล็งไว้ว่าจะดูนานหลายปีมากๆ แต่ก็ไปดูเรื่องนั้นเรื่องนี้ก่อน จนกระทั่งมันขึ้นว่าจะออกจาก Netflix นี่แหละครับถึงต้องเอามาดูซะที
หนังจัดว่าเข้าทางสำหรับผมครับ มาในแนวไซไฟผสมสยองขวัญแบบ Cosmic Horror (ความสยองที่มาจากอวกาศหรือต่างมิติ ตามสไตล์งานของ H.P. Lovecraft) เหล่าตัวเอกต้องเดินเข้าไปสำรวจในพื้นที่ปริศนาที่มีเหมือนสนามพลังบางอย่างมาปกคลุมไว้ แล้วก็มีการส่งคนเข้าไปสำรวจหลายหน แต่ก็ไม่มีใครกลับออกมาเลย
แล้วทีมล่าสุดที่เข้าไปนี่ก็คือผู้หญิง 5 คนครับ หนึ่งในนั้นคือลีน่า (Natalie Portman) นักชีววิทยาตัวเอกของเรื่อง ส่วนพวกเธอจะต้องไปเจออะไรบ้างนั้น คำตอบก็อยู่ในหนังนะครับ
บอกก่อนเลยว่านี่ไม่ใช่หนังแอ็คชั่นครับ และไม่ใช่หนังผจญภัยที่มีความหวือหวาอะไร แต่จะเป็นหนังไซไฟแนวสำรวจดินแดนแปลกใหม่ที่เดินเรื่องแบบเรื่อยๆ ค่อยเป็นค่อยไป และน่าจะถือว่าเดินเรื่องช้าสำหรับท่านที่ต้องการความตื่นเต้นเร้าใจหรือฉับไว ดังนั้นใครอยากได้อะไรเร้าๆ ก็ต้องบอกเลยครับว่าไม่ใช่เรื่องนี้
ส่วนผมเองก็จัดว่าโอเคกับหนังครับ แต่ก็ยอมรับนะว่าความช้าของหนังในบางช่วงก็ลดทอนความรู้สึกน่าติดตามลงไปเหมือนกัน เพราะบางช่วงก็ช้าอย่างเดียวแต่ไม่ได้มีปมหรือมีอะไรให้เราสังเกต แต่ยังดีที่ส่วนใหญ่มันจะมีอะไรมาให้เราสังเกต ให้เราสงสัยและตั้งคำถาม ผมเลยดูได้แบบเรื่อยๆ อ้อ และในแง่ความสยองนั้นก็ถือว่าพอมีครับ แต่ก็ไม่ได้กระหน่ำจัดหนักอะไร แต่พอจะสยองทีนี่ก็ทำเอาอึ้งเหมือนกัน โดยเฉพาะคลิปวีดีโอตอนกลางเรื่องนั่น ก็ทำเอาแหยงไปไม่น้อย – อันนี้บอกตรงๆ ว่าลึกๆ แล้วอยากให้มีความสยองอะไรแบบนั้นเยอะกว่านี้อีกสักหน่อยครับ มันคงลื่นคอขึ้นเยอะสำหรับผม
ผมชอบในแง่งานสร้างครับ โดยเฉพาะป่าในเรื่องที่มันให้ความรู้สึกแปลกตาดี คือจริงๆ มันก็ดูเป็นต้นไม้แบบที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปนั่นแหละ แต่มันจะมีรายละเอียดบางอย่าง มีความผิดปกติบางจุดแซมๆ แนมๆ อยู่ เรียกว่ามันมาพร้อมกันทั้งความสวยและความพิศวง ให้อารมณ์ดูเป็นมิติที่บิดเบี้ยวแบบพอเหมาะเลยล่ะ และเมื่อพิจารณาจากทุนสร้างราว $40 ล้านแล้ว ผมว่าภาพที่ออกมาก็นับว่าสมทุนอยู่ครับ
หนังกำกับโดย Alex Garland แห่ง Ex Machina ซึ่งโดยส่วนตัวผมว่าเรื่องก่อนจะครบเครื่องกว่าทั้งในแง่งานฉาก ความไซไฟ ห้วงอารมณ์แปลกๆ และมิติของตัวละคร ในขณะที่เรื่องนี้บรรยากาศน่ะได้ครับ แต่ตัวเรื่องอาจเรื่อยไปบ้าง และมิติตัวละครก็อาจยังไม่ลึกเท่าไร แต่กระนั้นก็ถือเป็นงานไซไฟลึกลับที่จัดว่าน่าสนใจอยู่ เพียงแต่ว่าอย่าคาดหวังจนเกินไปครับ โดยเฉพาะดีกรีความสยองและความเร้าใจ คือหนังดูจะเน้นไปที่การสำรวจมากกว่าจะโชว์ความหวือหวาตื่นเต้น
และอีกประเด็นที่ลืมไม่ได้สำหรับหนังแนวนี้ก็คือ “สิ่งลี้ลับแปลกๆ ที่เรายังไม่รู้จักมันจะน่ากลัวแค่ไหนก็เถอะ แต่ยังไงสิ่งที่อยู่ในใจมนุษย์นั้นก็ยากแท้หยั่งถึงและน่ากลัวไม่แพ้กัน”
อีกอย่างที่ชอบเป็นพิเศษคือ เจ้าตัวประหลาดในเรื่องที่ส่งเสียงร้องว่า “ช่วยด้วย” นั่นน่ะครับ คือมันแอบหลอนนะ โดยเฉพาะถ้าคิดตามสิ่งที่เกิดขึ้นในมิตินั้น ก็น่าคิดว่าเจ้าตัวนี้มันเคยเป็นคนมาก่อน หรือคนๆ นั้นถูกกลืนร่างเข้ากับเจ้าตัวนี่ หรือยังไง? นึกแล้วก็ชวนให้หลอนอยู่ครับ
สรุปว่าเหมาะสำหรับคอไซไฟสายสยองสไตล์ Cosmic Horror ครับ ถือว่าทำได้น่าติดตาม ชวนให้ผวาดี เชื่อว่าใครชอบแนวนี้น่าจะพอใจกันไม่มากก็น้อย – แต่ถ้าหวังความมันส์ล่ะก็ ไม่ใช่เรื่องนี้ครับ
สองดาวครึ่งครับ
(7/10)
หมวดหมู่:Adventure, Drama, Horror, Movie Reviews, Mystery, Recommended Movies, Sci-Fi, Thriller












