Action

Zoombies (2016)

Untitled08303

จะว่าไปชื่อหนังก็เข้าใจคิดน่ะนะครับ เอาคำว่า Zoo ที่แปลว่าสวนสัตว์มาบวกกับคำว่า Zombies เลยได้เป็น Zoombies ส่วนเนื้อเรื่องก็ว่าด้วยเหตุนรกแตกที่เกิดในสวนสัตว์อีเดน ไวลด์ไลฟ์ ง่ายๆ เลยครับ มีเชื้อนรกระบาดในหมู่สัตว์ เลยทำให้สารพัดสัตว์ในสวนกลายเป็นซอมบี้ ดังนั้นทุกชีวิตที่อยู่ในนั้นก็ต้องหาทางรอดกันเอา

Scotty Mullen มือเขียนบทของหนังเรื่องนี้เคยบอกว่าเขาได้แรงบันดาลใจในการปั่นบทหนังนี้ออกมาจากหนัง 3 เรื่อง อันได้แก่ Jurassic Park, The Birds และ Zombeavers ครับ ซึ่งดูไปก็ใช่อยู่นะ โครงสร้างนี่มัน Juraissic Park เต็มๆ เลย หลายช่วงหลายตอนก็ชวนให้นึกถึง JP แต่ก็แน่นอนว่าคงเอาไปเทียบกันไมได้น่ะนะครับ 555

ถ้าถามว่าหนังเป็นไง? ก็ตอบได้ว่า ไม่ใช่หนังที่ต้องดูครับ ยกเว้นที่ชอบหนังแนวสัตว์โลกน่ารักแบบผม (ที่ดูได้ทุกเกรด) หรือชอบหนังซอมบี้ จะลองดูก็ไม่ว่ากัน ส่วนผมนั้นดูเอาฮาครับ ไม่คาดหวังอะไรอยู่แล้ว ซึ่งจากการดูสิ่งหนึ่งที่รู้สึกก็คือ หนังพยายามใส่ฉากลุ้นๆ ระทึกๆ และสยองๆ ลงไปเรื่อยๆ ครับ แต่ปัญหาคืองานสร้างต่างๆ มันไม่เนียนเอาเลย ไม่ว่าจะงานเมคอัพหรือ CG ที่ทำให้หนังดู “ไม่จริง” ไปโดยปริยาย

ดูแล้วก็ทำให้นึกถึงหนังแนวนี้สมัยก่อน (ยุค 80 – 90) ที่แม้มันจะไม่เนียน ดูไม่ลงทุน แต่ด้วยงานสร้างที่เน้นใช้ของจริง เน้นงานทำมือ ดังนั้นแม้มันจะดูตลกอยู่บ้าง แต่มันก็ยังให้ความรู้สึกที่ “จริง” อยู่ เพราะของที่เขาใช้เข้าฉากมันจริงน่ะครับ แม้จะเป็นหุ่นหรือเลือดที่ทำจากเฮลส์บลูบอยก็เถอะ แต่ด้วยความที่วัตถุมันจริง มันเลยยังดูจับต้องได้ แต่หนังแนวนี้ยุคใหม่ๆ นี่เน้นใช้ CG ซึ่งนอกจากไม่เนียนแล้วยังดูไม่จริงอีกด้วย – ไปๆ มาๆ การดูหนังแนวนี้ทำให้เห็นคุณค่าของหนังเกรดบีสมัยก่อนขึ้นมาเลยครับ แม้มันจะเห่ยหรือดูตลกแค่ไหน แต่อย่างน้อยงานทำมือทั้งหลายก็ยังเป็นอะไรที่น่าชื่นชมอยู่

สรุปตามความรู้สึกคือ นี่ไม่ใช่หนังที่น่าดูอะไรครับ ไม่อยู่ในข่ายแนะนำแน่นอน แต่ถ้าจะดูก็ต้องปรับโหมดครับ หนังเขาทำออกมาแบบเอามันส์ เราก็ถอดตรรกะ หลักการและเหตุผลต่างๆ ในหัวออกซะ แล้วลองดูว่าเขาจะนำเสนออะไร ท่านอาจจะรู้สึกฮากับหนังแบบที่ผมเป็นก็ได้ 555

ดาวเดียวเถอะครับ

Star11

(4/10)