Drama

Haunting of the Queen Mary (2023) เรือผีปีศาจ

Untitled07118

ว่าตามจริงถ้าดูกันที่เนื้อเรื่องของ Haunting of the Queen Mary ถือว่ามีอะไรน่าสนใจให้ตามดูอยู่ครับ แต่ความโอเคของหนังมันมาลดลงไปก็เพราะการเล่าเรื่องที่อาจจะย้อนไปย้อนมาจนชวนมึนไปหน่อย

หนังจับเอาตำนานความสยองบนเรือควีนแมรี่มาผูกเป็นเรื่องเป็นราวครับ ซึ่งเรือควีนแมรี่นี่มีอยู่จริงและขึ้นชื่อลือชาในเรื่องความสยอง มีเรื่องผีสางมากมายเกิดขึ้นบนเรือลำนี้ซึ่งเชื่อว่าคอเรื่องลึกลับน่าจะเคยได้ยินกิตติศัพท์มาไม่มากก็น้อย บางตำนานก็ชวนหลอนขนหัวลุกอยู่เหมือนกันครับ ก็แนะนำว่าใครสนใจเรื่องของเรือผีสิงลำนี้ก็สามารถไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันได้นะครับ หลายเรื่องราวอ่านแล้วฟังแล้วก็สนุกดี

สำหรับตัวหนังก็จะเล่าเรื่องถึงอดีตเมื่อปี 1938 เกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งที่เผชิญกับความสยองบนเรือ แล้วอีกเหตุการณ์ก็คือในปัจจุบันเมื่อครอบครัวคัลเดอร์มีโปรเจคท์ตั้งใจจะศึกษาตำนานของเรือลำนี้ ส่วนเรื่องราวมันจะไปเกี่ยวกันอย่างไรนั้นคำตอบก็รออยู่ในหนังครับ

บอกเลยว่าหนังไม่เหมาะสำหรับการเปิดดูแบบเปิดเป็นเพื่อนระหว่างทำกิจกรรมอื่นครับ เพราะหนังต้องใช้ความตั้งใจในการดูและการตามเรื่องอยู่เหมือนกัน อย่างที่บอกน่ะครับว่าหนังจะเล่าย้อนไปย้อนมา เราก็ต้องมาลำดับไทม์ไลน์และเรียบเรียงเรื่องกันอีกที ซึ่งจริงๆ เนื้อเรื่องน่ะมันก็มีทิศทางของมันน่ะครับ แต่ด้วยลีลาการเล่าเรื่องแบบนี้มันเลยจะพาให้หลายๆ คนงงเสียมากกว่า

บรรยากาศความสยองในเรื่องจริงๆ ก็ไม่เลวครับ ผมนึกถึง The Shining เลยนะ ต่างกันแค่เรื่องมันมาเกิดบนเรือเท่านั้น และ The Shining (ปี 1980) มันจะเป็นความสยองท่ามกลางฉากสว่างๆ ส่วนเรื่องนี้จะสยองแบบอึมครึมมืดๆ ทึมๆ แต่ผมว่าการบิ้วอารมณ์และสร้างบรรยากาศน่ากลัวนี่จะคล้ายๆ กัน จนอดคิดไม่ได้น่ะครับว่าถ้าหนังปรับวิธีเล่าเรื่องให้มันง่ายกว่านี้หน่อย หนังก็น่าจะเวิร์กอยู่ แต่พอหนังเดินเรื่องแบบนี้เลยไม่แปลกหากคนดูจะกึ่มๆ ก่งก๊ง แทนที่จะกลัวก็กลายเป็นโดนความมึนความงงเข้าครอบครองพื้นที่ในสมองแทน

หนังกำกับโดย Gary Shore เจ้าของผลงานอย่าง Dracula Untold ซึ่งโดยส่วนตัวผมมองว่าเขาก็ตั้งใจในการทำเรื่องนี้ไม่น้อยนะครับ สังเกตได้จากงานสร้าง งานภาพ และงานฉากต่างๆ ที่ถือว่าทำได้ดี (แม้จะมีฉากที่ดูไม่ลงทุนอยู่บ้าง แต่ก็ถือเป็นส่วนน้อยครับ) ผมนี่จริงๆ ก็โอเคกับหนังอยู่ครับ ชอบงานสร้างแล้วตัวเนื้อเรื่องหรือการผูกโยงตำนานมันก็น่าสนใจดี แต่จุดอ่อนก็คือวิธีการเล่าเรื่องมันต้องใช้ความตั้งใจในการดูมากหน่อย และตัวหนังก็ออกจะยาวไปนิดครับ (ตั้ง 2 ชั่วโมงแน่ะ)

หนังเรื่องนี้ก็มีทั้งคนที่ชื่นชมและไม่ชื่นชอบครับ ซึ่งก็เป็นปกติของหนังทุกเรื่องนั่นแหละ ดังนั้นหนังจะเข้าทางท่านหรือไม่ก็อาจต้องลองลิ้มกันดู เอาเป็นว่าคนชอบหนังเกี่ยวกับบ้านผีสิง เรือผีสิงก็ลองกันได้ครับ เผื่อจะชอบ ส่วนผมนั้นอารมณ์ถือว่าผสมกลั้วๆ กันไปครับ คือชอบงานฉาก งานสร้าง และชอบโครงเรื่องรวมถึงตำนานของเรือ แต่ที่ไม่โอนักคือการเดินเรื่องที่ลดทอนความน่าติดตามลงในบางวาระ

สรุปว่าเกือบสองดาวครับ

Star12

(5.5/10)

Untitled07119