
ชอลิ้วเฮียงฉบับปี 1980 ครับ ได้ หลิวเต๋อข่าย มาแสดงเป็นจอมโจรจอมใจชอลิ้วเฮียง
สำหรับฉบับนี้จับเอานิยายตอน “ยืมศพคืนวิญญาณ” มาทำเป็นหนังครับ เมื่อชอลิ้วเฮียงต้องสืบหาผู้ที่สังหารจอมยุทธไปมากมาย อีกทั้งยังพบคดีประหลาดเมื่อมีหญิงสาว 2 นางสลับวิญญาณกันด้วย ทำให้ชอลิ้วเฮียงต้องตามสืบเพื่อค้นหาว่าความจริงของทั้ง 2 เรื่องนี้คืออะไรกันแน่
ก็ไม่ร่ายยาวล่ะนะครับ หลิวเต๋อข่าย แสดงเป็นพี่ชอได้ไม่เลวครับ ในขณะที่เรื่องราวก็ถือว่าโอเคในระดับหนึ่ง สำหรับผมนั้นเนื่องจากเคยอ่านนิยายมาแล้วก็เลยรู้หมดครับว่าอะไรเป็นอะไร ที่เหลือก็แค่ดูว่าการนำเสนอและการดำเนินเรื่องจะโอเคไหมเท่านั้น
ตัวหนังก็เป็นหนังเก่าน่ะครับ จังหวะการดำเนินเรื่องของหนังสมัยก่อนก็จะไม่ได้ฉับไวหรือเร้าใจอะไรมากมายเท่ากับหนังสมัยใหม่ แต่ถ้าเป็นสำหรับผู้ชมในยุคนั้นแล้ว ก็น่าจะถือว่าหนังดูสนุกไม่น้อย เพราะอย่างผมเองก็ยังรู้สึกครับว่าทิศทางการเดินเรื่องก็โอเค จัังหวะแม้จะไม่เร็วแต่ก็ไม่ช้าเกิน ที่สำคัญคือพล็อตและประเด็นที่หนังบอกเล่าก็ถือว่ากลมกลืนไปกันได้ ไม่ได้ดูแล้วสะดุดเพราะขาดความต่อเนื่อง (แบบที่หนังจีนส่วนใหญ่ชอบเป็น)
สำหรับแฟนชอลิ้วเฮียงแบบผมแล้ว ฉบับนี้ก็ดูเพลินดีครับ แต่อาจจะไม่ได้ถึงกับสนุกมากๆ หรือห้ามพลาดอะไรขนาดนั้น อารมณ์ที่พยายายามตามหาดูก็เหมือนเป็นการไล่ตามดูชอลิ้วเฮียงให้ครบถ้วนทุกฉบับด้วยความรักในตัวละครนี้มากกว่าครับ
สองดาวครับ

(6/10)

สำหรับชื่อจีนของหนังเรื่องนี้คือ 楚留香傳奇 ครับผม
หมวดหมู่:Action, Adventure, Chinese/Hong Kong/Taiwan Movies, Martial Arts, Movie Reviews, Mystery, Wuxia










