Comedy

Sleepless in Seattle (1993) กระซิบรักไว้บนฟากฟ้า

0800130944.01.LZZZZZZZ

มาเจอหนังโรแมนติก 100 ล้านกันดีกว่าครับ กับเรื่องราวน่ารักๆ ที่เกิดขึ้นในค่ำคืนหนึ่ง เมื่อโจน่าห์ บอลด์วิน (Ross Malinger) เด็กชายที่เห็นว่าพ่อของเขา แซม (Tom Hanks) ดูเศร้าเหลือเกิน นับแต่ภรรยาของเขาเสียไป ส่วนโจน่าห์แม้จะคิดถึงแม่เหมือนกันก็ตาม แต่ก็อยากให้พ่อหายเศร้าครับ ก็เลยโทรไปรายการวิทยุ เพื่อเล่าเรื่องของพ่อออกอากาศ แล้วก็อยากให้ใครซักคนเดินเข้ามาทำให้พ่อของเขาร่าเริงอีกครั้งนึง

แล้วในคืนที่ว่านั้นเอง แอนนี่ รี้ด (Meg Ryan) ก็เป็นหนึ่งในผู้ฟังรายการนี้ด้วย เธอรู้สึกเหมือนกับต้องมนต์กับเรื่องราวนี้ครับ ยิ่งตอนที่แซมพูดระบายความรู้สึกว่าคิดถึงภรรยาที่ตายไปแค่ไหน ก็ทำให้ยิ่งรู้สึกอยากรู้จักผู้ชายคนนี้ แล้วในที่สุด ทั้งคู่จะได้พบกันหรือไม่ … ไปดูต่อเองครับผม

สิ่งที่น่านับถือประการหนึ่ง ในหนังเรื่องนี้คือ พระ-นางไม่ได้เจอกันเลยนะครับ ไม่ได้มีวาระสวีทกันเลย แต่หนังมันสามารถโรแมนติกได้ มันสามารถทำให้เราสัมผัสถึงอารมณ์ความรักที่ฟุ้งกระจายอยู่ในหนังได้ มาทางเดียวกับ IL Mare เลยครับ เอ ต้องบอกว่า IL Mare มาทางเดียวกับเรื่องนี้ถึงจะถูกนะ เพราะเรื่องนี้มาก่อน – เอาเถอะครับ จะอันไหนมาก่อนก็เหอะ แต่ที่แน่ๆ หนังทำได้ยอดเยี่ยมมาก โดยเฉพาะเรื่องอารมณ์และบรรยากาศนะครับ เหมือน IL Mare น่ะแหละ อากาศในเรื่องดูก็รู้ว่าหนาวเย็น แต่โทนกลับกลายเป็นความอบอุ่นได้ ซึ่งผมต้องขอบอกว่านี่ไม่ใช่ของง่ายๆ นะครับ ทำให้อารมณ์ความอุ่นแผ่ซ่านทะลุจอมาได้เนี่ย กับหนังบางเรื่องขนาดพระเอกนางเอกจีบกันหน้ากองไฟ แต่คนดูยังไม่รู้สึกอุ่นขึ้นตรงไหนเลยก็มี

การเล่าเรื่องให้ได้บรรยากาศและอารมณ์แบบนี้มือต้องถึงครับ ดาราต้องดี ดนตรีต้องหวานแบบพอเหมาะ สามารถแตะลงไปที่ใจคนดูได้ หรือแม้แต่โทนสีของภาพรวมไปถึงมุมกล้องต่างๆ ต้องลงล็อคครับ ไม่งั้นต่อให้ไปจีบกันตรงลาวามันก็ไม่อุ่นขึ้นมาหรอก

tfmnxrqrbs878sq

ครับ คือหนังได้ฝีมือของ 2 ดารานำ ทั้ง Hanks และ Ryan แสดงได้ยอดทั้งคู่ เด่นกันดีแท้ Hanks ดูหมดอาลัยแบบพอดีๆ ครับ คือไม่ได้ฟูมฟายซังกะตายจนเกินเหตุ เขาดูพยายามทำตัวเข้มแข็งน่ะครับ เพื่อไม่ให้คนรอบข้างเป็นห่วง แต่ยังไงๆ สีหน้าและแววตามันก็แฝงความอาลัยอยู่ดี นี่แหละครับฝีมือของ Hanks แกล่ะ ส่วน Ryan ก็สวยเข้าไป น่ารักเข้าไป ผมชอบฉากที่เธอฟังเรื่องของแซมผ่านทางวิทยุนั่นแหละฮะ เพราะทั้งน้ำเสียงและแววตาเธอสื่ออกมาแบบเกินร้อยว่าต้องมนต์กับเรื่องนี้จริงๆ ประเภทมือไม้เอามาก่ายหน้าแบบธรรมชาติสุดๆ ครับ

หนังโรแมนติกดีๆ มันต้องอย่างนี้แหละครับ ถ้าดารานำทำได้ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

แล้วหนังก็มีมุกฮาแทรกกันมาเป็นพักๆ อย่างตอนที่แอนนี่ตั้งใจจะไปหาแซมให้ได้ เธอก็ไปเลยครับ แต่พอไปเจอหน้าปุ๊บ เหตุการณ์ดันไม่เป็นไปดังคาด อีกฉากที่ฮาสุดๆ ก็ตอนที่ โจน่าห์ โทรไปโวยวายกับวิทยุว่าพ่อกำลังจะโดนผู้หญิงไม่ดีคว้าไปกินแล้วนั่น ฮามากๆ ครับ ตัว Malinger ก็แสดงได้น่ารักประมาณหนึ่ง ดาราสมบทส่วนมากก็น่ารักทุกคนครับ มืออาชีพทังนั้นไม่ว่าจะ Bill Pullman, Rosie O’Donnell, Victor Garber และ Rita Wilson (ภรรยาในชีวิตจริงของ Hanks ครับ) ทำให้หนังลื่นไหลแบบสุดๆ จริงๆ เชียว และแน่นอนว่าต้องชมผู้กำกับ Nora Ephron ด้วย เธอคุมหนังได้ดีจริงๆ

หนังทำเงินงดงามครับ ในอเมริกาทำไป $126 ล้าน ถ้ารวมทั่วโลกก็ได้ไปประมาณ $227 ล้าน ส่วนต้นทุนนั้นเพิ่งจะ $21 ล้านเท่านั้น

หนังอบอุ่นดีนะครับ เป็นเรื่องของคนอ้างว้าง 2 คนที่อยู่กันคนละฟากฟ้า คนละซีกของอเมริกา แต่หัวใจตรงกัน เลยได้มาบรรจบกัน ถือเป็นหนังโรแมนติกคอมเมดี้ ที่ทำได้ดีมากเรื่องนึงเลยครับ อบอุ่น และอยากแนะนำให้ท่านได้ชมจริงๆ

สองดาวครึ่งกันไปครับ

Star22

(7.5/10)