Deep Blue Sea หนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ว่าด้วยฉลามที่กำกับโดยพี่ Renny Harlin แห่ง Die Hard 2: Die Harder และ Cliffhanger สำหรับตัวเรื่องจะว่าไปมันก็สไตล์ Jurassic Park น่ะครับ เหตุเกิดบนห้องทดลองกลางทะเล ที่นั่นมีการทดลองฉลามกันอยู่ แล้วทีนี้หายนะก็มาเยือนเนื่องจากเกิดพายุใหญ่ต่อด้วยอุบัติเหตุ ทำให้อาคารทดลองโดนระเบิดจนพังเสียหาย ส่วนพวกฉลามที่ถูกพัฒนาพันธุกรรมจนฉลาดล้ำก็หลุดออกมา ไล่ฆ่าคน ทำให้ผู้ที่รอดชีวิตต้องรีบเอาตัวรอด ขึ้นไปบนบกให้ได้ ก่อนที่พวกเขาจะต้องไปโดนย่อยในท้องฉลาม
แม้หนังจะชวนให้นึกถึง Jaws และ Jurassic Park อยู่บ้าง อีกทั้งลงสูตรสำเร็จหนังแนวสัตว์โลกน่ารักอาละวาดในที่ปิดตาย แต่หนังก็ยังทำได้ดีครับ สนุกในแบบของมันเอง มีความตื่นเต้นและชวนลุ้นมาเสิร์ฟเป็นพักๆ งาน CG เหล่าฉลามก็ทำได้ดีครับ – แม้บางฉากอาจจะดูแข็งๆ อยู่บ้างก็ตาม)
และยอมรับเลยว่าฉากภายในอาคารทดลองนั้น ทำได้ดีมากๆ ดูสมจริงและดูลงทุนทีเดียว ซึ่งถ้าใครเคยดูพวกหนังเกรดบีแนวนี้ จะพบว่ารูปแบบของฉากนั้นจะไม่ได้ต่างกันมาก แทบจะเป็นสูตรด้วยซ้ำไปว่า รูปแบบอาคารต้องเป็นแบบนี้ มีเหล็ก มีท่อห้อยอยู่เพียบบนเพดาน ซึ่งถ้าเป็นหนังเกรดบี มันจะดูแคบๆ อึดอัดๆ และดูออกชัดว่าเป็นฉาก แต่กับเรื่องนี้ แคบก็จริง อึดอัดก็จริง แต่ดูสมจริงอยุ่ครับ โดยเฉพาะน้ำที่ซึมออกมาเป็นพักๆ ตรงกำแพงตามจุดต่างๆ เรียกว่าเก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างดีเลยล่ะครับ
ดาราก็ถือว่าน่าจดจำทุกคน โดยเฉพาะพี่ LL Cool J ดาราผิวหมึกที่มาเล่นเป็นพ่อครัวนั่นแหละครับ พี่แกเรียกเสียงฮาได้เป็นพักๆ และด้วยความน่ารักที่มีก็เลยอดไม่ได้ที่จะเอาใจช่วยอยากให้เขาเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิต และอีกคนที่คนดูจำได้แน่นอนคือ Samuel L. Jackson ได้ซีนไปเต็มๆ ล่ะครับกับฉากพูดเพื่อปลุกใจคนนั่นน่ะ ซึ่ง Jackson นั้นยอมตามมาเล่นเรื่องนี้ให้เพราะพี่แกถูกชะตากับพี่ Renny ตอนร่วมงานกันใน The Long Kiss Goodnight นอกจากนี้ Jackson ยังเล่าว่าเขาเองเคยสนใจที่จะเรียนทางด้านชีววิทยาทางทะเลตั้งแต่สมัยก่อนที่เขาจะเป็นนักแสดงด้วย
และอีกคนที่ต้องชมก็คือ Thomas Jane ครับ เพราะจริงๆ แล้วเขาเป็นคนที่กลัวฉลามอย่างมาก ซึ่งต้นเหตุที่ทำให้เขากลัวพี่หลามก็คือหนังเรื่อง Jaws นั่นเอง แต่กระนั้นเขาก็ยังแสดงอย่างเต็มที่แม้บางฉากบางตอนเขาจะหายใจไม่ทั่วท้องก็ตาม แต่มาดบนจอพี่แกจะดูสมาร์ท กล้าหาญ และองอาจอยู่เสมอ
อีกอย่างที่จัดว่าเยี่ยมคือดนตรีประกอบครับ ฝีมือของ Trevor Rabin ให้อารมณ์เร้าระทึกได้อย่างน่าปรบมือทีเดียว ส่วนฉากบู๊ฉากแอ็คชั่นก็ถือว่ามีลุ้นและมันส์ใช้ได้ ไม่เสียชื่อพี่ Renny ซึ่งค่อนข้างไว้ใจได้ครับ โดยเฉพาะแอ็คชั่นในสถานที่ที่ถูกจำกัดแบบนี้ พี่แกจะทำได้ดี อย่างใน Die Hard 2 เป็นต้น และพี่ Renny ยังเคยออกมาบอกว่า การกำกับหนังเรื่องนี้ถือเป็นงานหินที่สุดเท่าที่เขาเคยทำมาครับ
และเกร็ดเล็กๆ ที่น่ารู้ก็คือ หลังจากกำกับเรื่องนี้แล้ว พี่ Renny ยังมีส่วนได้ไปข้องเกี่ยวกับหนังฉลามอีกหนึ่งโปรเจคท์ที่ตอนนั้นทาง Hollywood Pictures กำลังสนใจจะทำ และโปรเจคท์ที่ว่าคือ The Meg ครับ – ใช่ครับ The Meg เดียวกับที่พี่ Jason Statham นำแสดงนั่นแหละ – แต่เนื่องจากตอนนั้นอะไรๆ ยังไม่ลงตัวโปรเจคท์เลยไม่ได้ไปต่อครับ ต้องรอจน Warner Bros. เอามาทำนั่นแหละ
อีกหนึ่งเกร็ดก็คือ นี่คือหนังเรื่องแรกที่ Stephen King ได้ดูหลังจากประสบอุบัติเหตุเฉียดตายครับ เขาดูเรื่องนี้ขณะนั่งอยู่บนรถวีลแชร์และเขาเอ่ยว่า เขารักทุกนาทีในหนังเรื่องนี้เลยล่ะ
ก็คุ้มค่าครับ หนังสนุกและมันส์ดี ในแง่รายได้ก็ถือว่าไม่เลวครับ ทำเงินทั่วโลกไป $164 ล้าน จากทุนประมาณ $60 ล้าน
สองดาวครึ่งครับ
(7/10)

หมวดหมู่:Action, Horror, Monster Horror, Monster Movies, Movie Reviews












