Horror

I Know What You Did Last Summer (2025) ซัมเมอร์สยอง…ต้องหวีด

เมื่อวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งเป็นสาเหตุให้คนเสียชีวิต หนึ่งปีต่อมาก็มีคนไล่ฆ่าพวกเขา การค้นหาความจริงว่าใครคือฆาตกรก็เริ่มต้น

คำถามแรกที่ผุดมาตั้งแต่ก่อนดูก็คือ เมื่อไหร่พวกพี่จะเลิกตั้งชื่อหนังภาคต่อให้มันซ้ำซ้อนกับภาคแรกซะทีครับ คือมันสับสนน่ะ แค่ใส่เลขภาค หรือใส่ชื่อสร้อย หรือย่อให้สั้นให้มันต่าง อย่าง I Know เฉยๆ เลยก็น่าจะได้ ทำไมพี่ต้องเอาชื่อเดิมทั้งดุ้นมาด้วยหนอ

สำหรับตัวหนังก็บอกได้ว่าค่อนข้างเฉยครับ เริ่มจากเหล่าตัวเอกวัยรุ่นที่ผมรู้สึกว่าพวกเขาไม่เด่นเลย ทั้งในแง่การแสดงแล้วก็ออร่าความเป็นดารา เรียกว่าอยู่ในระดับใกล้ๆ กับฉบับซีรี่ส์ที่ทำได้แค่ปีเดียวแล้วก็ต้องเลิก แล้วก็กลายเป็นว่าสปอตไลต์ดูจะส่องไปที่เหล่าดาราต้นฉบับเสียมากกว่า ไม่ว่าจะ Freddie Prinze Jr., Jennifer Love Hewitt รวมถึง Sarah Michelle Gellar ที่แม้จะมาฉากเดียวแต่ผมว่าเจ๊เธอก็ดูน่าจดจำไม่ใชเล่น

และอีกคนที่บทน้อยแต่ก็ดึงความสนใจจากคนดูได้ไม่เลวก็คือ Billy Campbell อดีตร็อคเก็ตเทียร์ อันนี้มันทำให้รู้สึกเลยนะครับว่าดารารุ่นก่อนนี่มันดูมีอะไรอยู่ในตัวพวกเขา คือดังไม่ดังนี่ว่ากันอีกเรื่องนะ แต่บุคลิกคาแรคเตอร์หรือรัศมีความดึงดูดมันมีอยู่น่ะครับ

ฉากการฆ่าก็ถือว่ากลางๆ ครับ คือเหมือนๆ จะโหดแต่ก็ยัง กระบวนท่าในการฆ่าก็ไม่ได้พลิกแพลงแปลกใหม่อะไร หรือในแง่ความสยองขวัญกับระทึกขวัญผมว่าบรรยากาศมันก็ยังไม่ถึงระดับนั้น ซึ่งก็ต้องสารภาพตามตรงครับว่าผมก็มีแอบวูบแอบหลับอยู่เหมือนกัน เส้นกราฟความตื่นเต้นตูมตามนี่ไม่กระดิกเลยจริงๆ

การดูภาคนี้ทำให้ผมรู้สึกดีกับภาคแรกมากขึ้นนะ ถึงแม้ภาคแรกมันจะเป็นหนังไล่เชือดที่อาจไม่ได้เลิศล้ำอะไร แต่การเล่าเรื่อง ตัวบท ดารา รวมถึงบรรยากาศมันได้ ในขณะที่ภาคนี้นี่หลายอย่างก็คือถอดรหัสพันธุกรรมมาจากภาคแรกนั่นแหละ แต่กลิ่นอายความระทึกและความเป็นหนังเชือดมันไม่ค่อยมาก นี่ถ้าไม่ได้ดาราชุดเก่ามาช่วยล่ะก็ หนังคงจืดกว่านี้เยอะครับ

ครับ ผมค่อนข้างเฉย แต่ก็อยากให้มีภาคต่อนะ ที่อยากดูก็เพราะอยากเห็นเส้นเรื่องของตัวละครชุดเก่าน่ะครับ อยากรู้ว่ามันจะไปยังไงต่อ ซึ่งจริงๆ ผมว่าถ้าตั้งลำดีๆ เขียนบทดีๆ และอาจจะเปลี่ยนเอาผู้กำกับที่คุ้นเคยกับหนังเชือดมาช่วยปรุง ไม่แน่ว่ามันอาจจะดีนะ เพราะไหนๆ ก็ปูพื้นเอาไว้แล้ว เล่าต่อถ้าบทแน่นๆ หน่อยก็น่าจะได้อยู่

ด้านรายได้ก็ไม่ขี้ริ้วจนเกินไปครับ ทำเงินทั่วโลกไป $64 ล้าน ถ้าพิจารณาจากทุนสร้าง $18 ล้านแล้วก็ถือว่าพอได้อะไรกลับมาบ้าง

สรุปคือหนังสู้ภาคแรกไม่ได้เลยครับ แต่อย่างน้อยก็ดีกว่าภาค 3 และเข้าท่ากว่าภาค 2 หน่อยนึง

ไม่ถึงสองดาวครับ

(5.5/10)